Liên hệ tư vấn

Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?


Sử dụng Shared Hosting rất tốt cho các doanh nghiệp với quy mô nhỏ, không có nhu cầu lớn. Chỉ cần Shared Hosting đó có tốc độ tốt, hỗ trợ để cho Google dễ dàng đọc website của bạn. Và đương nhiên, website của bạn tuân thủ mọi nguyên tắc quản trị website của Google.

John Muller, Chuyên gia SEO của Google

Shared hosting là gì

Đúng như cái tên của nó, Shared Hosting là gói Hosting giá rẻ và dùng chung trong một Server được kết nối Internet. Gói Shared hosting này được quản trị bởi một tài khoản chung duy nhất, tài nguyên của server như: RAM, Ổ cứng, Băng thông… được chia ra cho tất cả người dùng trong hệ thống đó.

Shared Hosting là gì
Hình 1: Shared Hosting là gì?

Shared Hosting thường được dùng trong nội bộ của các Doanh nghiệp lớn, các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức. Mục đích của nó là chia nhỏ tài nguyên cho từng phòng ban, từng cá nhân phục vụ nhu cầu lưu trữ tài liệu của từng người, từng bộ phận.

Dịch vụ Shared Hosting là dịch vụ được cung cấp bởi các đơn vị chuyên về dịch vụ lưu trữ, Shared Hosting xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người dùng: Đó là giá thành rẻ, lưu trữ không quá lớn, không cần am hiểu về kỹ thuật và không yêu cầu bảo mật quá cao. Với các gói Hosting Việt Nam người ta hay gọi là “Hosting giá rẻ” để đơn giản cho người dùng.

Các đặc điểm của Shared hosting

Shared Hosting cũng là một gói lưu trữ dữ liệu nên nó cũng sẽ có những đặc tính nhất định mà người dùng cần quan tâm. Cụ thể:

dac-diem-cua-shared-hosting
Hình 2: Đặc điểm của Shared Hosting

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình với các phiên bản khác nhau.

Được chia nhỏ từ một server nên Shared Hosting cũng được thừa hưởng tính năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Phổ biến nhất có thể nhắc đến là PHP Hosting, Windows Hosting, WordPress Hosting, Laravel Hosting, Nodejs Hosting

Việc hỗ trợ nhiều phiên bản của ngôn ngữ lập trình rất quan trọng, nó giúp cho bạn có thể tuỳ biến tương thích với mọi phần mềm, chương trình hay website ở nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau.

Ví dụ, nếu website của bạn được viết ở PHP 5.xx thì khi gói Shared Hosting cài đặt ở PHP 8.2 thì chắc chắn website của bạn sẽ bị lỗi. Sở dĩ như vậy vì các ngôn ngữ lập trình luôn được cập nhật để tinh gọn hơn, bảo mật hơn và để vá các lỗ hổng bảo mật. Do đó, các ngôn ngữ phiên bản mới thường khó tương thích với các phiên bản cũ gây ra lỗi.

Các thông số về PHP bạn đều có thể điều chỉnh được trong Hosting thông qua phần mềm WHM (Web Hosting Manager).

Miễn phí tạo, quản lý hộp thư điện tử (Email) theo tên miền riêng.

Tạo Email riêng theo tên miền là một tính năng được tích hợp sẵn vào Shared Hosting giúp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tự tạo Email Hosting một cách chuyên nghiệp, bảo mật.

Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký các gói Shared Hosting bên ngoài thì có thể sẽ không được hỗ trợ tính năng này. Khi thuê các gói Shared Hosting bạn nên hỏi rõ bộ phận tư vấn để họ có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Miễn phí tạo tên miền con (Subdomain).

Tên miền con là một dạng Subdomain (sub.tenmien.com, sub1.tenmien.com…). Hầu hết các gói Hosting hiện nay đều hỗ trợ tạo tên miền con không giới hạn, tuỳ vào các chiến dịch kinh doanh, Marketing hoặc mục đích nào đó cụ thể bạn có thể tạo những tên miền này khi truy cập vào quản trị gói Shared Hosting của mình.

Sử dụng nhiều tên miền cho 1 website, băng thông lớn.

Thông thường, mỗi website chỉ có 1 tên miền trỏ về nó. Tuy nhiên, vì nhu cầu nào đó mà bạn muốn trỏ nhiều hơn 1 tên miền về website của mình thì các gói Shared Hosting hoàn toàn hỗ trợ bạn làm điều đó.

Lượng băng thông với các gói Shared Hosting cũng rất lớn, thông thường sẽ dư để website của bạn hoạt động. Nếu nhu cầu băng thông lớn cho lượng truy cập lớn thì bạn nên nâng cấp gói Shared Hosting của mình.

Quản lý nhiều website trên cùng 1 tài khoản hosting.

Tuỳ từng gói Shared Hosting và từng đơn vị cung cấp mà bạn mới có thể quản lý nhiều website trên cùng 1 Shared Hosting. Tài khoản chính quản lý Server khi cấu hình gói Shared Hosting cho bạn sẽ cài đặt số addon Domain. Nếu addon Domain là 0 thì bạn sẽ chỉ được cài 1 website duy nhất cho 1 gói Hosting của mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Một Hosting có thể chứa được bao nhiêu website, domain tối đa?

Vui lòng bấm theo đường liên kết để đi tới nội dung liên quan nhé!

Quản lý đăng nhập, giám sát thông số băng thông và dung lượng.

Mỗi gói Shared Hosting được cung cấp bởi các đơn vị khác nhau sẽ có phần mềm quản trị khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là Đăng nhập – Giám sát – Quản lý các thông số gói Shared Hosting. Bạn có thể xem thông số về dung lượng, băng thông, dung lượng còn trống, số addon Domain, số Sub-Domain… trên gói Shared Hosting của mình.

Sao lưu dự phòng và khôi phục dữ liệu.

Tuỳ từng gói Shared Hosting và từng nhà cung cấp khác nhau sẽ có một số phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu nhất định. Đây là một tính năng bắt buộc phải có trong bất kỳ dịch vụ cung cấp lưu trữ nào.

Video, tài liệu, ebook hướng dẫn sử dụng minh họa rõ ràng & dễ hiểu.

Khi sử dụng Shared Hosting tại MDIGI, bạn được hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất bằng các Video hướng dẫn sử dụng trên Youtube theo từng Series, các tài liệu dạng văn bản, các tài liệu Ebook dạng PDF có minh hoạ rõ ràng, chi tiết nhất.

Những điều cần biết về Shared Hosting

Shared hosting có thể chứa đến hàng trăm người dùng. Mỗi khách hàng sử dụng máy chủ của nền tảng shared hosting có quyền truy cập vào các tính năng như cơ sở dữ liệu, lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng đĩa, tài khoản email, tài khoản FTP và các tiện ích bổ sung khác tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Dieu-Can-biet-Ve-Shared-Hosting
Hình 3: Những điều cần biết về Shared Hosting

Tài nguyên hệ thống được chia sẻ theo yêu cầu của khách hàng trên máy chủ. Từ đó, RAM, CPU và các yếu tố khác như máy chủ MySQL, máy chủ Apache,… cũng sẽ được hỗ trợ từ nhà cung cấp.

Các thuật ngữ thường gặp trong dịch vụ hosting này, cụ thể như:

 • Disk Space: Dung lượng lưu trữ.
 • Bandwidth: Băng thông.
 • Database: MySQL, SQL Server, cơ sở dữ liệu,…
 • FPT Account: Tài khoản FPT.

Shared hosting cung cấp cách thức hiệu quả nhất về chi phí để đưa một trang web lên môi trường trực tuyến. Cách lưu trữ này phù hợp nhất cho một trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao. Vì shared hosting khả năng cao là không đáp ứng đủ cho các trang web có lưu lượng truy cập cao. Vì vậy các trang web có khối lượng lớn nên tìm đến dịch vụ VPS hoặc các giải pháp dedicated server để thay thế.

Bạn nên biết: Hầu hết các gói Dịch vụ Shared Hosting hiện nay đều là hosting tự quản lý (Unmanaged Hosting) tức là bạn sẽ tự quản lý và tự chịu trách nhiệm với các nội dung được lưu trữ trên Hosting. Còn không, bạn có thể thuê kèm dịch vụ Quản lý Hosting (Managed Hosting) để được các đơn vị chuyên nghiệp quản lý giúp mình.

Ưu nhược điểm của Shared Hosting

Cũng như các gói Hosting khác, Shared Hosting cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó. Sẽ rất tốt nếu như nó được sử dụng phù hợp. Hãy cùng theo dõi để biết thêm:

Ưu nhược điểm của Shared Hosting
Hình 4: Ưu nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm của Shared Hosting

Shared Hosting hiện nay là một trong những gói Hosting được nhiều cá nhân và Doanh nghiệp sử dụng nhất vì các đặc tính sau đây:

Shared Hosting là gói Hosting giá rẻ

Việc chia một gói Server ra thành các gói Hosting nhỏ hơn, thậm chí cả trăm đến vài trăm trang web trên đó giúp cho chi phí sẽ được san sẻ ra cho hàng trăm khách hàng nên chi phí sẽ rẻ mà vẫn đảm bảo cho website của bạn hoạt động tốt.

Tham khảo: Chi phí thuê Hosting bao nhiêu 1 năm là hợp lý?

Tại Việt Nam, tuỳ từng đơn vị mà sẽ có các mức giá khác nhau. Bạn nên chú ý: Khi giá gói Shared Hosting càng rẻ thì tức là chúng đã được chia ra càng nhiều, mà chia cho càng nhiều người sử dụng nên tài nguyên sẽ có sự hạn chế nhất định, do đó giá mới càng rẻ.

Hiện nay đang có rất nhiều đơn vị nước ngoài cung cấp các dịch vụ Hosting nước ngoài với chất lượng cao và giá thành cực tốt như: AWS, Google, Vultr, Digital Ocean… Bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn được những đơn vị tốt nhất.

Tuy nhiên, chúng cũng chính là những hạn chế của Shared Hosting mà MDIGI sẽ nhắc tới bên dưới đây.

Dễ dàng mở rộng và nâng cấp

Do đặc thù được quản lý bởi 1 tài khoản quản trị server nên khi bạn mua gói Shared Hosting sẽ được người quản trị phân chia lượng tài nguyên nhất định để phù hợp nhu cầu và túi tiền. Sau này, khi nhu cầu của bạn cao lên thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên, thậm chí thuê nguyên cả Server cũng được.

Dễ dàng tự quản lý mà không cần nhiều kiến thức kỹ thuật

Khi nhà cung cấp Hosting bán dịch vụ cho bạn, họ đã cấu hình cho bạn theo đúng yêu cầu và thêm Phần mềm Quản lý Hosting đi kèm, có thể là Cpanel, DirectAdmin đối với Hosting LinuxPlesk với Hosting Windows. Giao diện này rất trực quan, thân thiện và dễ sử dụng. Bạn có thể thực hiện hầu hết các tác vụ cơ bản như: Theo dõi thông số Dung lượng ổ cứng, Băng thông, số addon Domain, số Domain phụ…

Tham khảo: Nên chọn Hosting Windows hay Hosting Linux?

Ngoài ra, còn có Laravel Hosting được phát triển riêng để thích hợp với Laravel cũng được rất nhiều nhà phát triển website trên thế giới và tại Việt Nam tin dùng.

Tạo trang web con gần như không giới hạn

Hầu hết các gói Shared Hosting hiện nay đều hỗ trợ tạo không giới hạn Sub-domain. Do đó, bạn có thể tạo không giới hạn số website con trong hệ thống của mình để đáp ứng nhu cầu của mình.

Các tên miền con thường để tạo các website con là một chuyên mục nào đó, hoặc để tạo các sự kiện nào đó cho công ty của bạn. Tuy nhiên, để tốt cho SEO thì bạn nên chặn index những trang không liên quan đến SEO.

Chứa được nhiều tên miền, nhiều website

Các gói Shared Hosting giá rẻ thường được tích hợp sẵn tính năng addon domain. Đó là số domain mà Hosting của bạn có thể chứa được. Số addon Domain phụ thuộc vào việc người quản trị họ cấu hình như nào. Có thể thêm, bớt và chỉnh sửa bằng tài khoản quản trị tổng.

Nhược điểm

Có một số ưu điểm cũng chính là nhược điểm của gói Shared Hosting. Điển hình, đó là:

Chính vì giá rẻ nên bạn phải chia sẻ tài nguyên với các website khác cùng hệ thống

Một ví dụ để cho bạn dễ hiểu: MDIGI đặt hệ thống Server tại trung tâm Datacenter Tier 3. Khi đó, mỗi hệ thống server của chúng tôi đều được cấu hình với một thông số nhất định, đó là RAM, Bộ nhớ, Băng thông, đường truyền…

Khi chúng tôi cài đặt 1 trang web của bạn trong đó thì bạn sẽ được dùng toàn bộ tài nguyên mà chúng tôi phân chia.

Khi chúng tôi cài 100 trang web trong đó, thông số về RAM, Bộ nhớ được chia không thay đổi nhưng thông số về băng thông và đường truyền sẽ bị chia sẻ. Ví dụ, tốc độ đường truyền cả Server là 1GB/s mà lỡ có website nào trong 100 trang đó đang dùng rất nhiều tài nguyên do lượng truy cập lớn, do upload các file dữ liệu lớn… thì cả hệ thống 100 trang sẽ bị chậm đi đáng kể.

Đó là một trong những yếu điểm không thể khắc phục của Shared Hosting giá rẻ.

Bảo mật là vấn đề lớn với Shared Hosting

Gói Shared Hosting giá rẻ còn có nhược điểm rất đáng lưu tâm nữa đó chính là bảo mật. Vì tất cả các trang web trong hệ thống đều dùng chung 1 thư mục nên khi có 1 website nào đó trên hệ thống bị hack, nhiễm mã độc hoặc Hacker tấn công được vào thư mục đó thì tất cả các website trong đó sẽ đều có nguy cơ bị tấn công. Có hay không chỉ phụ thuộc vào mục đích của Hacker muốn tấn công trang nào mà thôi.

Shared Hosting giá rẻ ảnh hưởng đến SEO

Trong một cuộc phỏng vấn vấn chuyên gia SEO của Google: John Muller, Ông ta đã từng nói rằng việc sử dụng Shared Hosting rất tốt cho các doanh nghiệp với quy mô nhỏ, không có nhu cầu lớn. Chỉ cần Shared Hosting đó có tốc độ tốt, hỗ trợ Google dễ dàng đọc website của bạn.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng địa chỉ IP của Shared Hosting là địa chỉ dùng chung cho tất cả các website trong đó. Nếu chất lượng của đa số website trong đó là không tốt, là SPAM thì về lâu dài nó không hề tốt cho website của bạn.

Shared Hosting bị giới hạn về ứng dụng được cài đặt

Đôi khi website của bạn cần cài đặt một số tính năng nâng cao, hoặc trang WordPress của bạn muốn cài đặt một số Plugin nâng cao để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp lại không cho phép bạn cài đặt các Plugin như vậy vì có thể nó sẽ có các câu lệnh SPAM vào hệ thống và làm ảnh hưởng tới toàn bộ các website khác trong cùng hệ thống.

MDIGI đã từng gặp nhiều tình huống như vậy đối với khách hàng của mình. Khi họ cài đặt một số Plugin thì website tương tác với database và sinh ra rất nhiều các lệnh ghi chép liên tục vào database khiến cho Hosting tự động chặn các địa chỉ IP người dùng để bảo vệ hệ thống. Chúng tôi phải hỗ trợ can thiệp kỹ thuật để khắc phục cho khách hàng những điều đó. Nó khá phiền phức nếu như phải hỗ trợ cho cả trăm khách hàng cùng 1 lỗi như nhau.

Bạn có biết: Ngoài Shared Hosting thông thường ra thì hiện tại đang có Dịch vụ Database Hosting giúp cho bạn quản lý database một cách độc lập và an toàn như MongoDB Hosting chẳng hạn.

Shared Hosting hoạt động như nào

Shared Hosting hoạt động không khác gì VPS, Cloud Server hay các dạng lưu trữ trên máy tính của bạn.

Chúng tôi đang nói về website động chứ không phải các trang tĩnh nhé! Nếu muốn biết rõ hơn về website động và website tĩnh thì bạn nên tham khảo bài viết:

Hình 5: Shared Hosting hoạt động như nào

Khi người dùng sử dụng internet và trình duyệt để truy cập, phân giải trang web của bạn thì giao diện của họ sẽ đọc các mã HTML trên website của bạn để hiển thị trực quan cho người dùng thấy. Đó mới chỉ là các thông tin đơn giản. Nếu họ nhấp vào một số tính năng khác như: Đăng ký, giỏ hàng, hay đơn giản là nhấp vào các đường link thì các câu lệnh PHP trên website được thực thi, chúng gửi đúng lệnh đó đến Database và gọi các thông tin theo đúng cấu trúc mà người lập trình lập ra để đưa ra cho người dùng theo cấu trúc HTML trực quan. Trình duyệt sẽ phân giải để hiển thị ra theo đúng yêu cầu của người dùng.

Điểm cần chú ý ở đây là khi người dùng tương tác với website, tương tác với database của bạn trên gói Shared Hosting thì mặc nhiên các lệnh PHP được thực thi đúng, nó gọi đúng các phần tử trong website của bạn chứ không thể gọi ra các phần tử trong website khác cùng hệ thống.

Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm là khi có dùng chung gói Shared hosting trong hệ thống thì website của bạn vẫn không thể bị nhầm lẫn với các website khác.

Hơn nữa, Shared Hosting tận dụng sự chênh lệch về hiệu suất của mỗi website khác nhau. Ví dụ, trang web của bạn có nhiều lượt truy cập nhất lúc 10h sáng, trang khác thì lại lúc 12h… nên phân bổ tài nguyên không bị quá tải. Do đó, ít khi xảy ra tình trạng xung đột về hiệu suất. Chúng tôi nói là ít xảy ra, chứ trên thực tế vẫn có, và lúc này việc của nhà cung cấp chính là phân chia lại tài nguyên để hệ thống luôn hoạt động ổn định.

Shared Hosting phù hợp với đối tượng người dùng nào

Có một người tại Mỹ đã từng hỏi chuyên gia SEO của Google John Muller rằng: “Tôi làm kinh doanh nhỏ – Small Business, tôi nên dùng gói Hosting nào vừa tiết kiệm mà vẫn SEO được”

Thì lúc này, John Muller mới nói rằng: “ Shared Hosting là một dạng Perfectly, tức là phù hợp nhất. Đương nhiên chúng phải có tốc độ cao và Google dễ dàng đọc được website của bạn”

Shared hosting phù hợp với đối tượng nào
Hình 6: Shared Hosting phù hợp với ai?

Vậy nên, Chúng tôi cũng khuyên khách hàng của mình nên sử dụng các gói Shared Hosting giá rẻ trong trường hợp website của bạn không quá lớn, hệ thống không quá phức tạp và không cần tính bảo mật phải quá cao.

Để cụ thể hoá, website của bạn có tầm dưới 2000 lượt truy cập/ tháng và dung lượng không quá 1GB. Nếu như thông số của bạn đều lớn hơn các con số đó thì bạn nên cân nhắc sử dụng các gói khác như VPS hoặc hiệu suất cao như Cloud Server.

Đương nhiên, thông số bên trên chỉ mang tính tham khảo chứ chúng tôi không bắt buộc khách hàng phải thực hiện như vậy. Website của bạn có thể có các thông số lớn hơn như vậy nhiều nhưng hoàn toàn có thể vẫn sử dụng Shared Hosting bình thường. Chúng tôi chỉ đưa ra con số cụ thể để bạn có một cột mốc để dễ so sánh trước khi mua dịch vụ.

Những lưu ý khi mua Shared Hosting

Trước khi quyết định mua các gói Shared Hosting giá rẻ thì bạn nên tham khảo một số các lưu ý sau:

Hình 7: Những lưu ý khi mua Shared Hosting

Mã nguồn website của bạn

Tại sao phải kiểm tra mã nguồn của website. MDIGI sẽ giải thích ngay bây giờ:

Nếu website của bạn viết bằng ngôn ngữ PHP với các dạng như: PHP thuần, PHP kết hợp một số Framework, các mã nguồn mở sử dụng PHP như WordPress… thì lúc này bạn cần sử dụng các Hosting có hệ điều hành Linux.

Nếu website của bạn được viết bằng ngôn ngữ như ASP.NET…thì bạn phải sử dụng các gói Shared Hosting được chạy bằng hệ điều hành windows.

Nếu như làm ngược lại có được không? Câu trả lời như sau: Hosting windows hay Cloud Hosting Windows đều chạy được web PHP nhưng Hosting Linux hay Cloud Hosting Linux thì không thể chạy được website viết bằng ngôn ngữ ASP.NET.

Cấu hình gói Shared Hosting giá rẻ:

Sau khi đã xác định được mã nguồn của website. Bạn cần quan tâm tới nhu cầu thực tế với website của mình. Cụ thể:

Dung lượng bạn cần là bao nhiêu?

Dung lượng bạn đăng ký sử dụng nên bao gồm: Dung lượng để bạn chứa toàn bộ mã nguồn, các media, hình ảnh trên website của bạn trong đó.

Thứ hai là bạn cần dung lượng trống để có thể nén và tải các bản Backup về máy.

Hệ thống Shared Hosting cũng được tích hợp sẵn tính năng Backup nhanh gọn hàng ngày hoặc hàng tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chắc chắn thì bạn cứ nên để dư ổ cứng chừng 60% để tải hẳn các bản backup về máy tính cho chắc.

Bạn có biết:

Ngoài các gói Shared Hosting có giới hạn ra thì một số nhà cung cấp Hosting giá rẻ hiện nay cũng cho phép sử dụng gói Unlimited Hosting (Hosting không giới hạn) với giá thành cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn vẫn nên dùng thử Hosting trước từ 7-30 ngày để có cảm nhận rõ nét về dịch vụ trước khi thanh toán.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn mua Hosting và một số lưu ý!

RAM?

Mỗi đơn vị cung cấp Shared Hosting thì sẽ có cấu hình RAM khác nhau. Bạn đọc bài viết này thì chắc cũng biết về ROM và RAM rồi, thì RAM là bộ nhớ tạm giúp cho máy tính hoặc hosting của bạn xử lý các tác vụ hiện tại. RAM lớn thì Hosting xử lý dữ liệu càng tốt, RAM mà lớn quá thì lại lãng phí tài nguyên của bạn.

Thông thường, với các gói Shared Hosting giá rẻ sẽ được trang bị RAM từ 1-2GB. Theo như MDIGI thấy thì mức đó là đủ để sử dụng rồi, bạn không cần phải yêu cầu RAM quá lớn với các gói Shared Hosting đâu.

Băng thông?

Bạn đã nghe nói về Băng thông chưa?

Nếu bạn dùng 4G thì nhà mạng hay nói, băng thông hàng ngày là 6GB/ngày. Điều này cũng hoàn toàn khớp với Băng thông của các gói Hosting.

Nhưng, nếu như băng thông của nhà mạng để bạn lướt web, xem phim, lướt facebook… thì băng thông Hosting có tác dụng gì?

Băng thông trên Hosting giúp cho người dùng tương tác với website của bạn để lấy các dữ liệu, các thông tin ra cho người dùng. Khi ai đó vào website của bạn, họ sẽ bị trừ băng thông 4G để load toàn bộ trang web và Hosting của bạn cũng tốn một lượng băng thông tương tự để làm điều đó.

Vậy nên, Băng thông thường gắn liền với lượng người dùng truy cập website của bạn hàng tháng. Một số đơn vị cung cấp Shared Hosting sẽ giới hạn băng thông của bạn, nếu như hết băng thông thì website của bạn sẽ không thể hoạt động được nữa, vì nó không thể đưa dữ liệu tới cho người dùng.

Riêng tại MDIGI, tất cả các gói Shared Hosting của chúng tôi đều không giới hạn Băng thông nên bạn không cần quá quan tâm tới điều đó.

Tham khảo: Hướng dẫn Cấu hình WebHosting

Addon Domain?

Addon Domain là số tên miền bạn có thể tích hợp vào trong gói Hosting của mình. Thông thường, Số addon Domain sẽ tỷ lệ thuận với độ lớn gói Shared Hosting mà bạn sử dụng. Nó dao động từ 1-10 addon.

Số addon domain tương ứng với số website khác nhau mà bạn có thể gắn vào gói Shared Hosting của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên để quá nhiều website vào chung một gói Shared Hosting, vì nếu làm như vậy thì độ bảo mật cho website của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chỉ 1 website trong đó bị nhiễm mã độc thì rất dễ lây lan ra tất cả các trang khác.

Bảo mật SSL

Những năm 2015, SSL phải mua chứng chỉ của các nhà cung cấp hoặc mua của Google với giá thành khá cao từ 500,000đ cho tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày nay tất cả các gói Shared Hosting của MDIGI đều được tích hợp miễn phí các gói SSL.

SSL giúp cho website của bạn bảo mật hơn về thông tin ( Chứ không phải bảo mật về dữ liệu). Vì tất cả những gì người dùng và website của bạn tương tác đều được mã hoá. Bất cứ ai truy cập vào quá trình sử dụng của người dùng và website của bạn để lấy thông tin cũng không thể sử dụng vì chúng đều được mã hoá hết.

SSL rất quan trọng cho SEO website của bạn nên khi mua gói gói Shared Hosting thì bạn cũng nên hỏi nhân viên tư vấn xem đã được tích hợp hay chưa để tránh mất thêm chi phí đó nữa.

Hệ thống quản trị

Thông thường, với các gói Shared Hosting hệ điều hành Linux thì sẽ có 2 hệ quản trị phổ biến: Đó là Cpanel và DirectAdmin. Tuy nhiên, theo như trải nghiệm của MDIGI thì chúng tôi đánh giá Cpanel cao hơn nhiều.

Không phải vì Cpanel phải mua bản quyền đắt tiền hơn mà thực sự nó mang lại trải nghiệm rất tốt, dễ sử dụng, trực quan và được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích. Nói thật, nếu bạn không am hiểu nhiều về công nghệ thì nên dùng Hosting Cpanel.

Nếu bạn đang sử dụng Cpanel mà chuyển sang dùng DirectAdmin thì không khác nào từ Thành thị chuyển qua về ở trên núi. Mặc dù ngày nay DirectAdmin đã có nhiều cải tiến về giao diện và tính năng, thế nhưng Cpanel vẫn được đánh giá cao hơn.

Nói vậy không phải phủ nhận rằng DirectAdmin cũng có những điểm mạnh của nó. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết này: Giới thiệu về Cpanel và DirectAdmin, Hướng dẫn kiểm tra Dung lượng Hosting trên Cpanel và DirectAdmin

Ngoài ra, còn có các dịch vụ Quản lý Hosting (Managed Hosting) để giúp bạn bớt được công sức quản lý mà vẫn đảm bảo cho hệ thống hoạt động trơn tru.

Trong bài này chúng tôi tập trung giúp bạn hiểu rõ hơn về Shared Hosting.

Hiệu suất hoạt động Uptime

Tiêu chí này hơi nâng cao một chút, tuy nhiên bạn cũng nên biết.

Hiện nay, Việt Nam có một số Datacenter đạt chuẩn Tier 3 quốc tế với tỷ lệ Uptime trên 99,99% tức là cơ bản hoạt động 24/7/365.

Tuy nhiên chúng cũng có một số thời gian dừng hoạt động, thường là mỗi năm hệ thống dừng hoạt động tầm vài phút. Điều này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: Ảnh hưởng phần cứng, ảnh hưởng đường truyền, trung tâm dữ liệu, tủ rack… Đôi khi Chúng tôi tiến hành nâng cấp hệ thống nên hệ thống sẽ bị dừng lại một ít phút.

Bạn hoàn toàn yên tâm, vì khi có bảo trì hay sự cố mạng, sự cố phần cứng thì chúng tôi sẽ thông báo cho khách hàng để khách hàng có thể chủ động.

Shared Hosting tại MDIGI có tốt không?

Bên cạnh những cân nhắc cần chú ý khi quyết định sử dụng shared hosting thì lựa chọn nhà cung cấp uy tín là điều rất quan trọng. Trong đó, MDIGI đang là một trong những đơn vị cho thuê shared hosting tốc độ cao và là dòng Hosting chất lượng cao được nhiều người tin dùng trên thị trường.

Với mục tiêu đồng hành cùng thành công của khách hàng, MDIGI mang tới nền tảng vận hành web ổn định, tốc độ để bạn có thể yên tâm xây dựng thương hiệu, phát triển doanh thu. Những lợi ích nổi trội mà bạn sẽ nhận được khi đến với MDIGI là:

 • Tăng tốc độ load website nhanh gấp 10 lần nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định của hệ thống dựa trên nền tảng máy chủ hiện đại, cấu hình mạnh mẽ cùng nhiều công nghệ hiện đại. Nhờ đó giúp khách hàng luôn có những trải nghiệm sử dụng mượt mà nhất trên trang web.
 • Phòng chống, ngăn ngừa các cuộc tấn công DDoS của hacker, đối thủ nhờ hệ thống tường lửa vững chắc.
 • Tốc độ tải trang tối đa, đảm bảo người dùng có thể thực hiện đa tác vụ trên website mà không gặp trở ngại nào với băng thông không giới hạn.
 • Hạn chế tối đa tình trạng mất mát dữ liệu do các sự cố với hệ thống backup dữ liệu hàng ngày.
 • Bảng điều khiển có giao diện trực quan, dễ sử dụng, thân thiện với cả người không quá am hiểu về công nghệ.
 • Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật giàu kinh nghiệm xuyên suốt 24/7/365 qua nhiều kênh giúp người dùng nhanh chóng giải quyết vấn đề phát sinh bất ngờ.
 • Tiết kiệm thời gian thiết kế, xây dựng website với bộ quà tặng theme – plugin WordPress miễn phí đi kèm trị giá 750$ cùng chứng chỉ SSL bản quyền.
 • 100% Hosting mà MDIGI sử dụng đều là Hosting SSD chất lượng cao, tốc độ cao giúp tăng đáng kể tốc độ tải trang của bạn.

Liên hệ với đội ngũ MDIGI để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí về gói dịch vụ tối ưu nhất cho website của bạn!

So sánh Shared Hosting với VPS, Dedicated Server và Cloud Server

Share hostingVPSDedicated ServerCloud Server
Định nghĩaShared Hosting: là nơi chứa một lúc nhiều website trên một máy chủ web được kết nối internet, cũng là dịch vụ lưu trữ website. VPS: được hình thành bằng cách dùng công nghệ ảo hoá với mục đích chia tách 1 máy chủ riêng vật lý thành các máy chủ ảo khác.Dedicated Server: là máy chủ vật lý hoạt động trong các thiết bị và phần cứng hỗ trợ riêng như Card mạng, RAM, CPU, HĐ.Cloud Server là việc ảo hóa các ứng dụng và tài nguyên tính toán mang đến người dùng khả năng xử lý lưu lượng truy cập lớn không giới hạn.
Chi phíTổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ trên nhiều khách hàng nên đây chính là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ.Thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì có chi phí vừa phải không những vậy còn sử dụng tính độc lập và đòi hỏi tính an toàn cao.Có giá cao hơn VPS và Shared hosting. Để quản lý máy chủ của mình, chi phí để thuê quản lý có thể bằng một nửa giá thuê.Giá thành vẫn cao hơn so với những doanh nghiệp khác, để giảm chi phí lưu trữ do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu.
Quản trịKhông quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này, nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan.Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị.Người dùng toàn quyền quản trị máy chủ, có quyền cài đặt và cấu hình theo ý muốn.Yêu cầu người dùng có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ ảo.
Khả năng mở rộngVì phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều share hosting khác nên hạn chế khả năng mở rộng. Server, shared hosting quá tải thì tài khoản cũng sẽ bị khoá.VPS có khả năng nâng cấp tài nguyên, điều này phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý. Server vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp nếu thực hiện nâng cấp quá nhiều lần.Bắt buộc mua thiết bị phần cứng chuyên dụng nên nâng cấp vô cùng phức tạp. Ngoài ra, khi nâng cấp server có khả năng bị downtime. Có thể hạ cấp và nâng cấp linh hoạt khi nhu cầu dùng biến đổi
Hiệu năng Hiệu suất vừa đủ cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Khi website có nhiều người truy cập thì người dùng bị hạn chế không thể truy cập sâu vào hệ thống từ đó hiệu suất website có khả năng bị ảnh hưởng bởi các trang web khác ở cùng máy chủ.Được chạy và khởi tạo ở một máy chủ vật lý. Server vật lý có thể bị treo, làm cho VPS dừng hoạt động vào lúc cao điểm.Có nhược điểm là triển khai backup tốn nhiều chi phí, tuy nhiên ưu điểm là email ổn định, hiệu suất cao, an toàn, toàn quyền quản trị.Data được backup và sẵn sàng phục hồi, lưu trữ tập trung trên hệ thống Cloud Storage, I/O được chia đều trên các Server. Nếu máy chủ vật lý bị lỗi, Cloud Server vẫn có khả năng hoạt động bình thường vì có cơ chế đồng bộ dữ liệu.
Tài nguyênChia sẻ tài nguyên trên 1 máy chủ vật lý cho các tài khoản shared hosting khác. Có nhược điểm là bảo mật kém và tài nguyên bị giới hạn.Gần giống như một server, tuy nhiên trên thực tế VPS cũng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.Tài nguyên của máy chủ độc lập, riêng biệt không chia sẻ với bất kỳ ai.Qua môi trường internet tài nguyên được ảo hoá.

Câu hỏi thường gặp

Shared Hosting có tốt cho SEO không?

Shared Hosting không ảnh hưởng nhiều đến SEO. Nếu có, nó chỉ ảnh hưởng bởi việc dùng chung địa chỉ IP từ các website khác với nội dung SPAM, nội dung xấu cùng hoạt động trên hệ thống Shared Hosting của bạn.

Chi phí Shared Hosting từ bao nhiêu?

Shared Hosting là một loại Hosting giá rẻ. Chi phí trung bình trên thị trường hiện nay chỉ từ 99,000đ/ tháng.

Tôi làm kinh doanh nhỏ thì dùng Shared Hosting hay VPS?

Nếu bạn làm kinh doanh nhỏ, nhu cầu sử dụng website như: Lượng truy cập, lượng thông tin đăng lên website…không quá lớn và không yêu cầu bảo mật cao thì MDIGI nghĩ rằng Shared Hosting là hợp lý.

Tôi có thể sử dụng Shared Hosting làm Podcast Hosting được không?

Để lưu các Podcast của mình thì tốt nhất bạn nên sử dụng Dịch vụ Podcast Hosting, bởi vì nhà cung cấp đã cài đặt các ứng dụng và tối ưu hóa toàn bộ cho bạn rồi.

Reseller Hosting là gì? Có phải cũng là Shared Hosting không?

Về mặt bản chất thì Reseller Hosting cũng là các gói Shared Hosting nhưng ở mức độ quản trị cao hơn. Tức là người dùng có tài khoản Reseller sẽ có quyền chia nhỏ các gói Hosting ra để bán lại cho người dùng cuối.

Kết luận:

Shared Hosting được đánh giá là tốt và rất phù hợp để chạy website cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của nó chính là giá thành rất rẻ và ổn định. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm là tính bảo mật còn chưa cao cũng như dùng chung tài nguyên với các đơn vị khác.

Tùy từng điều kiện mỗi website và mỗi doanh nghiệp thì bạn nên cân nhắc lựa chọn các gói Hosting khác nhau cho phù hợp nhé.


Đánh giá: 

5/5 (6)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 18/06/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận