Liên hệ tư vấn

Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Phân loại tên miền


Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Đây là những câu hỏi thường gặp khi bạn muốn tạo một website trên internet. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, mục đích, phân loại và cấu trúc của tên miền.

ten-mien-duoc-phan-cach-boi-dau-gi

Khái niệm tên miền là gì?

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. Ví dụ, địa chỉ IP của website Google là 142.250.67.78, nhưng bạn không cần phải gõ số này vào trình duyệt để truy cập vào Google, bạn chỉ cần gõ google.com là được.

buoc-1-lua-chon-ten-mien

Tên miền là một chuỗi các ký tự được ngăn cách nhau bởi dấu chấm, bao gồm tên của website, Top Level Domain Name, tên miền cấp 2,…. Top Level Domain (TLD) là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, và đây là tên miền cấp cao nhất. Ví dụ, trong tên miền google.com, .com là TLD.

Xem thêm: WHOIS là gì? Cách sử dụng công cụ WHOIS hiệu quả

Mục đích sử dụng tên miền

Tên miền được sử dụng với mục đích cung cấp thông tin đại diện cho website. Hệ thống máy tính thường sẽ liên hệ với nhau thông qua các con số, nhưng con người khó có thể ghi nhớ được các thông tin phức tạp này. Vì thế, một địa chỉ đơn giản như tên miền sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào trang web.

Thực chất, tên miền là kết quả của sự chuyển đổi địa chỉ IP website. Thông qua tên miền, người dùng có thể truy cập vào đúng địa chỉ trang web mà họ đang tìm kiếm. Ở phía còn lại, hệ thống phân giải sẽ giúp máy tính nhận ra tên miền đó thuộc địa chỉ IP nào để trả kết quả chính xác cho người dùng.

buoc-3-dang-ky-ten-mien-theo-quy-đinh

Phân loại tên miền phổ biến

Hiện nay có thể phân loại tên miền (domain) ra thành 2 nhóm : Tên miền cấp cao dùng chung và tên miền quốc gia cấp cao nhất. Sau đây là chi tiết từng nhóm:

Tên miền cấp cao dùng chung (gTLD)

Tên miền cấp cao dùng chung (gTLD) là các tên miền được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt quốc gia hay lĩnh vực hoạt động. Các gTLD phổ biến nhất hiện nay là .com, .net, .org, .info, .biz, .edu, .gov, … Mỗi gTLD có ý nghĩa và đối tượng sử dụng khác nhau. Ví dụ:

 • .com: dành cho các website thương mại hoặc website doanh nghiệp
 • .net: dành cho các website liên quan đến mạng lưới hoặc công nghệ
 • .org: dành cho các website tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi chính phủ
 • .info: dành cho các website cung cấp thông tin
 • .biz: dành cho các website kinh doanh
 • .edu: dành cho các website giáo dục
 • .gov: dành cho các website chính phủ

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD)

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) là các tên miền được sử dụng cho một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Các ccTLD thường có độ dài là 2 ký tự và tuân theo mã quốc gia ISO 3166-1 alpha-2. Ví dụ:

 • .vn: dành cho Việt Nam
 • .us: dành cho Hoa Kỳ
 • .uk: dành cho Vương quốc Anh
 • .cn: dành cho Trung Quốc
 • .jp: dành cho Nhật Bản

Tên miền được phân cách bởi dấu gì?

Tên miền được phân cách bởi dấu chấm

Dấu chấm giúp phân biệt các phần khác nhau của tên miền, từ TLD đến tên của website. Ví dụ, trong tên miền google.com.vn, có 3 phần được phân cách bởi 2 dấu chấm:

 • google: là tên của website
 • com: là TLD
 • vn: là ccTLD

Ngoài ra tên miền còn được phân cách bởi dấu nối “-“

Dấu nối (-) là một dấu phân cách khác được sử dụng trong tên miền. Nó thường được sử dụng để giúp cho tên miền trở nên dễ đọc hơn, bởi vì nó cho phép bạn phân tách các từ và cụm từ khác nhau. Ví dụ, tên miền “mdigi.vn” có thể được viết lại thành “m-digi.vn” để giúp cho người dùng dễ dàng đọc và nhớ tên miền hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng quá nhiều dấu nối trong tên miền, vì điều này có thể làm giảm giá trị của tên miền và gây khó khăn cho việc nhớ và gõ tên miền. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng dấu nối ở đầu hoặc cuối của tên miền, vì điều này có thể gây nhầm lẫn với các ký tự khác.

Kết luận

Tên miền là một yếu tố quan trọng để xây dựng một website thành công. Bạn cần hiểu rõ về khái niệm, mục đích, phân loại và cấu trúc của tên miền để có thể chọn được tên miền phù hợp với website của bạn. Tên miền được phân cách bởi các dấu như dấu chấm, dấu gạch ngang, dấu chấm than, dấu bằng,… để giúp phân biệt các phần khác nhau của tên miền. Bạn cần chú ý đến việc sử dụng các dấu phân cách sao cho hợp lý và thuận tiện cho người dùng.


Đánh giá: 

5/5 (1)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 26/07/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

12 bài viết cùng chủ đề Kiến thức về Domain

VNNIC là gì? So sánh giữa ICANN và VNNIC
Tên miền miễn phí là gì? Có nên dùng không?
DNS là gì? Giới thiệu tất tần tật về DNS
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận