Liên hệ tư vấn

Theme WordPress là gì? Tại sao cần sử dụng theme?


Trong bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về Theme WordPress là gì? Có những loại theme WordPress nào, ưu nhược điểm và tầm quan trọng của nó. Mời bạn đọc cùng theo dõi!


theme-wordpress-la-gi

Khái niệm cơ bản về giao diện người dùng trong WordPress (Theme WordPress)

Đối với website làm bằng WordPress thì giao diện người dùng (hay còn gọi là Theme) là thư mục chứa toàn bộ tệp tin thiết kế giao diện để hiển thị mọi thông tin, hình ảnh, video tới người dùng một cách trực quan, thân thiện nhất.

Theme là thư mục bắt buộc có trong website của chúng ta. Tất cả những công ty thiết kế website WordPress muốn chỉnh sửa giao diện đều phải phải thông qua thư mục này. Khi cài đặt wordpress đã cho sẵn 3 theme miễn phí là Twentyfifteen, Twentyfourteen, Twentythirteen tuy nhiên những theme này khá đơn giản thường phải chỉnh sửa thêm mới có thể sử dụng.

Khi một nhà phát triển được một theme tốt, họ có thể bán nó trên thị trường. Hiện nay có hàng ngàn theme miễn phí đến trả phí được rao bán trên internet. Việc chọn theme sẽ quyết định đến hình thức, bố cục giao diện của chúng ta và vì vậy, đây là nội dung đầu tiên chúng ta cần quan tâm, lựa chọn.

Ưu điểm của theme WordPress

  • Cài đặt đơn giản chỉ cần vài thao tác là hoàn thành.
  • Dễ sửa chữa, chỉnh sửa, bảo trì.
  • Giao diện quản lý đơn giản dễ hiểu.
  • Cấu trúc rõ ràng
  • Thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng theme WordPress:

  • Không nên dùng theme WordPress miễn phí vì chúng có thể chứa các URL không mong muốn, mã độc hại, không hỗ trợ khách hàng, không tối ưu SEO và không được cập nhật thường xuyên.
  • Chọn theme WordPress phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn, không nên chọn theme quá nặng, quá rườm rà hoặc quá lỗi thời.
  • Cài đặt theme WordPress theo hướng dẫn của nhà phát triển hoặc của nhà cung cấp dịch vụ hosting. Bạn có thể cài đặt theme WordPress qua giao diện quản trị WordPress hoặc qua FTP.

Phân biệt theme WordPress

cac-loai-theme-wordpress

Theme WP thường: Là một theme có cấu trúc code cơ bản trong thư viện API và các hàm mở trong WordPress hỗ trợ sẵn, một theme thường bao gồm các tệp tin chính như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php và thỉnh thoảng sẽ có thêm một vài tệp tin nhưng các tệp tin đó đều thuộc cấu trúc theme chuẩn WordPress.

Theme Framework: Là một loại theme nâng cao, có cấu trúc không giống như một theme thường và chỉ dành cho những người sử dụng có kinh nghiệm. Loại theme này thường có giao diện cơ bản, không được đẹp vì mục đích nó sinh ra là để người sử dụng tiến hành tùy biến nó thành một giao diện mang chất riêng của mình.

Builder Theme: Đây là loại theme có cấu trúc cũng khác hoàn toàn với một theme thường nhưng lại có cách sử dụng khá đơn giản, chúng ta chỉ việc kéo thả những đối tượng nó có sẵn vào giao diện và tùy chỉnh luôn màu sắc để tự thiết kế cho mình một loại giao diện riêng. Loại này thường dùng cho những người dùng phổ thông vì khả năng tùy biến không được tốt. Một số Builder Theme nổi tiếng như UX Builder của theme Flatsome, Divi, trình kéo thả của Plugin Elementor Headway, Ultimatium, iBuilder, PageLines.

Starter Theme: Loại này thì chỉ dành cho các lập trình viên hoặc các designer để họ tự thiết một theme hoàn toàn là của mình dựa trên cấu trúc đã được làm sẵn. Nếu những chúng ta muốn học cách làm theme thì nên bắt đầu với loại này.

Child Theme: Đây là một loại theme thường nhưng nó được thừa kế các tính năng của theme mẹ, thường được dùng để tùy biến theme mà không can thiệp vào phần code của theme cha. Ngoại trừ một số theme đặc biệt như Headway, Thesis thì tất cả các theme còn lại đều hỗ trợ child theme, kể cả theme thường.

Tại sao nên sử dụng theme WordPress

Theme WordPress giúp bạn tạo ra một website đẹp, chuyên nghiệp và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn mà không cần phải biết nhiều về lập trình web. Ngoài ra nó còn có thể tùy biến được nhiều tính năng, màu sắc, font chữ, layout và các plugin hỗ trợ.

Được tối ưu hóa thân thiện với người dùng, tối ưu SEO và có rất nhiều lựa chọn cho bạn, từ miễn phí đến trả phí, từ đơn giản đến phức tạp, từ cổ điển đến hiện đại.

TOP 10+ Theme WordPress tốt nhất thế giới hiện nay

Bạn muốn biết về các theme WordPress nào? Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số theme WordPress phổ biến và nổi bật như sau:

#1 Theme DIVI

divi-preview

Theme DIVI là một theme WordPress đa năng và linh hoạt. Nó kết hợp với plugin Divi Builder để giúp bạn tạo ra các trang web đẹp mắt và chuyên nghiệp mà không cần biết code. Theme DIVI có hơn 1000 mẫu trang web sẵn có cho bạn lựa chọn, từ blog, cửa hàng, doanh nghiệp, sự kiện, đến giáo dục, y tế, du lịch và nhiều hơn nữa.

#2 Themify

cac-theme-cua-themify

Themify là một nhà cung cấp các theme WordPress chất lượng cao và dễ sử dụng. Themify có nhiều theme WordPress cho các lĩnh vực khác nhau, như bất động sản, nhà hàng, âm nhạc, tạp chí, sáng tạo như: Ultra, Shoppe, Music, Parallax, Landing, Fullpane… Themify cũng có plugin Themify Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#3 WordPress Template

flatsome-template-demo

WordPress Template là một thuật ngữ chỉ các file template trong theme WordPress. Các file template là các file PHP chứa mã HTML và PHP để hiển thị nội dung trên trang web. Mỗi file template đại diện cho một phần của trang web, như header, footer, sidebar, content, archive, single, page và nhiều hơn nữa.

#4 Theme Avada

avada-wordpress-theme-guide

Avada là một theme WordPress bán chạy nhất trên Themeforest. Avada là một theme WordPress đa năng và linh hoạt, cho phép bạn tạo ra các trang web cho bất kỳ mục đích nào. Avada có hơn 80 mẫu trang web sẵn có cho bạn lựa chọn, từ doanh nghiệp, cửa hàng, blog, sáng tạo, đến giáo dục, y tế, du lịch và nhiều hơn nữa. Avada cũng có plugin Avada Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#5 Betheme

betheme-builder

Betheme là một theme WordPress đa năng và linh hoạt. Betheme có hơn 600 mẫu trang web sẵn có cho bạn lựa chọn, từ doanh nghiệp, cửa hàng, blog, sáng tạo, đến giáo dục, y tế, du lịch và nhiều hơn nữa. Betheme cũng có plugin Muffin Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#6 Theme One page

theme-onepage-pro

One page là một loại theme WordPress chỉ hiển thị một trang duy nhất cho người dùng. One page thường được sử dụng cho các trang web giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty hoặc cá nhân. One page có ưu điểm là tập trung, đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, one page cũng có nhược điểm là khó tối ưu SEO, khó cập nhật nội dung và khó mở rộng.

#7 Theme Video tube

videotube-video-wordpress-theme

Video tube là một loại theme WordPress dành cho các trang web chia sẻ video. Video tube cho phép bạn dễ dàng nhúng video từ các nền tảng như YouTube, Vimeo, Dailymotion và nhiều hơn nữa. Video tube cũng có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc quản lý video, như tạo danh mục, bình luận, đánh giá, yêu thích, xem sau và nhiều hơn nữa.

#8 Theme The7

the7-theme

The7 là một theme WordPress đa năng và linh hoạt. The7 có hơn 50 mẫu trang web sẵn có cho bạn lựa chọn, từ doanh nghiệp, cửa hàng, blog, sáng tạo, đến giáo dục, y tế, du lịch và nhiều hơn nữa. The7 cũng có plugin WPBakery Page Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#9 Theme newspaper

Newspaper-12-Theme

Theme newspaper là một theme WordPress dành cho các trang web tin tức, tạp chí hoặc blog. Theme newspaper có thiết kế hiện đại, sạch sẽ và tối ưu SEO. Theme newspaper có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc quản lý nội dung, như tạo danh mục, tag, bài viết nổi bật, bài viết liên quan và nhiều hơn nữa. Theme newspaper cũng có plugin tagDiv Composer để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#10 Theme Kuteshop

Theme-kuteshop-1

Kuteshop là một theme WordPress dành cho các trang web bán hàng trực tuyến. Kuteshop có thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp và tương thích với WooCommerce. Kuteshop có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc quản lý cửa hàng, như tạo danh mục sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, so sánh sản phẩm và nhiều hơn nữa. Kuteshop cũng có plugin WPBakery Page Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả.

#11 Theme Thegem

theme-landing-page-wordpress-thegem

Thegem là một theme WordPress đa năng và linh hoạt. Thegem có hơn 400 mẫu trang web sẵn có cho bạn lựa chọn, từ doanh nghiệp, cửa hàng, blog, sáng tạo, đến giáo dục, y tế, du lịch và nhiều hơn nữa. Thegem cũng có plugin WPBakery Page Builder để giúp bạn thiết kế trang web theo ý muốn của bạn bằng kéo và thả. Thegem có thiết kế hiện đại, sáng tạo và tối ưu SEO. Thegem cũng tương thích với WooCommerce, Elementor, Slider Revolution và nhiều plugin khác. 

#12 Theme OceanWP

OceanWP

OceanWP là một theme WordPress nhẹ và dễ mở rộng. OceanWP cho phép bạn tạo ra hầu hết các loại trang web như blog, danh mục, trang web doanh nghiệp và cửa hàng WooCommerce với thiết kế đẹp và chuyên nghiệp. OceanWP rất nhanh, phản hồi, hỗ trợ RTL và đa ngôn ngữ. OceanWP cũng tối ưu SEO và có nhiều tính năng độc đáo cho WooCommerce để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể chỉnh sửa các cài đặt trên máy tính bảng và điện thoại để trang web của bạn trông tốt trên mọi thiết bị. OceanWP làm việc với các trình xây dựng trang phổ biến như Elementor, Beaver Builder, Brizy, Visual Composer, Divi, SiteOrigin và nhiều hơn nữa. Các nhà phát triển sẽ yêu thích mã nguồn mở rộng của OceanWP, giúp họ dễ dàng tùy biến và mở rộng.


Lời kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn định nghĩa Theme WordPress là gì, Ưu nhược điểm của theme WordPress, Tại sao nên dùng cũng như TOP 10+ giao diện tốt nhất hiện nay. Hy vọng nội dung mà chúng tôi mang đến sẽ giải quyết được vấn đề của bạn.

Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết này, chúc bạn thành công!


Đánh giá: 

5/5 (4)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 08/08/2023

Đôi nét về tác giả Thieu Bui

Thieu Bui

Phụ trách chính mảng kỹ thuật @ MDIGI

38 bài viết cùng chủ đề Tự học Wordpress

Backup website WordPress là gì? Tại sao cần backup
Tạo trang Thành viên Membership Site với WordPress
Hướng dẫn tạo Blog WordPress chi tiết từ A-Z
02 cách tạo Menu trong WordPress cực đơn giản
03 cách tạo Landing Page WordPress chi tiết từ A-Z
Cấu trúc của thư mục Theme trong WordPress
Ứng dụng PHP để phát triển Website WordPress
Hướng dẫn cài đặt XAMPP chi tiết từ A-Z
Cấu trúc Thư mục WordPress gồm những gì?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận