Liên hệ tư vấn

Xây dựng hệ thống Server cho Doanh nghiệp từ A-Z


Công ty bạn chỉ có vài nhân sự, dữ liệu không nhiều, không cần phải chia sẽ hay phải quản lý tập trung bạn không cần đến máy chủ. Một ngày công ty bạn dần mở rộng, mail nhiều, dữ liệu cần chia sẽ cho nhau trong toàn công ty, bạn cần phải quản lý các user, hoạch định các chính sách quản lý file, nhân sự. Lúc này bạn đã cần đến máy chủ để làm nhiệm vụ chia sẽ file, quản lý tập trung.

Chọn Server như thế nào cho Doanh nghiệp của bạn ? 

Để trả lời cho câu hỏi máy chủ khác desktop những điểm nào, các thành phần hardware cần thiết cho 1 máy chủ thì ta dễ dàng trả lời, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi : bạn cần bao nhiêu máy chủ cho hệ thống, cấu hình máy chù như thế nào là phù hợp cho công ty, chi phí cho máy chủ là bao nhiêu?

xay-dung-he-thong-server-cho-doanh-nghiep

Những câu hỏi này thật sự cần 1 bảng kế hoạch cho việc sử dụng Server. Máy chủ bạn có thể tùy chỉnh phụ kiện linh hoạt để phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty bạn. Do đó có thể tiết kiệm chi phí cho việc không chọn cấu hình cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế hoặc thấp quá máy chủ không kham nổi.

Thứ quan trọng nhất bạn quan tâm là máy chủ bạn mua về phải phù hợp với nhu cầu hoạt động mà công ty cần, cùng với ngân sách cho phép. Bạn phải hiểu chính xác cần gì cho máy chủ và rủi ro khi mua máy chủ không đáp ứng được yêu cầu thực tế cũng như khả năng nâng cấp về sau. Để có một sự lựa chọn đúng đắn bạn hãy thử trả lời các câu hỏi :

 • Có bao nhiêu nhân sự trong công ty?
 • Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?
 • OS nào, phần mềm nào được sử dụng và cho bao nhiêu user ?
 • Các dịch vụ nào sử dụng trên Server (SaaS, Web server, Mail server….)
 • Bạn muốn quá trình xử lý dữ liệu nhanh thế nào?
 • Bạn muốn có bao nhiêu bộ vi xử lý cho Server ?
 • Bao nhiêu Ram?
 • Dung lượng HDD, SSD là bao nhiêu cho bây giờ và tương lai? 
 • Chuẩn HDD bạn cần (SATA, SCSI, or SAS)?
 • Rack Mount hay Tower? 
 • Bao nhiêu Card mạng
 • Sử dụng RAID nào cho hệ thống (0, 1, 5, 10, 50…)? 
 • Dich vụ bảo trì ? 

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi trên thì bạn cần gặp các nhà tư vấn kỹ thuật máy chủ để có thể cho bạn hướng trả lời phù hợp. 

Tham khảo thêm: Apache Tomcat là gì? Hướng dẫn cài đặt và cấu hình

Dữ liệu:

Bạn cần xác định bao nhiêu dữ liệu hiện có và lượng dữ liệu sẽ phát sinh trong khoảng thời gian sau này bằng việc xác định tăng dần kích thước dữ liệu hàng tháng. 

Từ đó đề xuất yêu cầu cho việc lưu trữ dữ liệu hợp lý.

dung-luong-server

User và lưu lượng truy cập 

Nhiều user cùng truy xuất vào máy chủ đòi hỏi nhiều tiến trình xử lý của CPU và tài nguyên hoạt động trên Ram, do dó Ram và CPU đều quan trọng trong hoạt động truy xuất của các user lên máy chủ. Đối với máy chủ hoạt động cho 8 -10 user thì yêu cầu không cần mạnh lắm nhưng nếu 50 – 100 user thì máy chủ phải có cấu hình cực mạnh thì mới có thể đáp ứng được tất cả các truy vấn. 

traffic-log

Việc còn lại là chọn Hãng nào cho máy chủ ?

Hiên nay trên thị trường có nhiều hãng rất nổi tiếng về máy chủ : IBM, Máy chủ DELL, HP, Supermiro…Bạn có thể chọn cho mình 1 con server chính hãng cực trâu với độ ổn định cực cao hoặc có thể chọn các dòng máy chủ lắp ráp tại Việt Nam ( chất lượng cũng không kém) – loại này các IT hay sử dụng vì giá thành rẻ và đa số có kinh nghiệm nhiều nên không sợ phải đối mặt với sự cố.

Hướng dẫn Xây dựng cấu hình máy chủ phù hợp

phan-tich-yeu-cau-server-cho-doanh-nghiep

Khi một doanh nghiệp nhỏ đã vượt quá hai hoặc ba nhân sự, có lẽ đã đến lúc mua một máy tính cho văn phòng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, thuật ngữ “máy chủ” có thể nói đến phần cứng, phần mềm hoặc chức năng của một hoặc cả hai thứ. Cũng như với bất kỳ việc mua sắm thiết bị nào, điểm bắt đầu hợp lý nhất là với một câu hỏi đơn giản:  Bạn muốn máy chủ giải quyết vấn đề gì?

Xem thêm: VPS và Cloud Server: Lựa chọn nào tốt nhất cho Doanh nghiệp

Có phải câu trả lời là Server ở… trên mây (Cloud)?

Lựa chọn đầu tiên của bạn khi nói đến máy chủ là liệu bạn có thực sự cần một máy chủ vật lý trong văn phòng hay không. Đối với các doanh nghiệp hạn chế về không gian, việc giới thiệu một máy chủ doanh nghiệp có thể không phải là ý tưởng tốt. Việc thuê máy chủ trên đám mây có thể ý nghĩa hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ không có cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ.

Tuy nhiên, có những giới hạn đối với những gì bạn có thể làm với máy chủ dựa trên đám mây (cloud server, máy chủ ảo, máy ảo, hoặc ngắn gọn là: “VM” – viết tắt của từ Virtual Machine).

Các máy chủ đám mây hay các IDC Cloud Server có vẻ lý tưởng cho các doanh nghiệp khi lần đầu tiên bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ đám mây tăng lên khi doanh nghiệp tăng thêm số lượng nhân viên. Chi phí hàng tháng tích lũy khi dữ liệu tăng lên. Cuối cùng, nhận thức về kinh doanh mách bạn rằng cần mang một số hệ thống máy chủ về đặt trong nhà.
Nếu bạn đang ở thời điểm này, bạn sẽ muốn mở rộng khả năng (scale-up) chứ không phải tăng quy mô (scale-out) với hệ thống của mình, nghĩa là bạn phải sử dụng phương pháp kết hợp với kiến trúc dữ liệu của bạn.

Nếu bạn quyết định chắc chắn mình cần phải dùng máy chủ tại chỗ, thì việc còn lại là bạn chọn giữa tự lắp ráp máy chủ hoặc mua system có sẵn từ một thương hiệu nào đó.

Xem thêm: Hướng dẫn Cài đặt Server đơn giản từ A-Z

Tự lắp ráp so với mua hệ thống có sẵn

Xây dựng và mua cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm. Mua một máy chủ cung cấp cho bạn nhiều giá trị từ phần mềm đi kèm, bảo hành và hỗ trợ từ nhà sản xuất có thương hiệu. Mặt khác, việc xây dựng một máy chủ sẽ mang đến cho bạn cơ hội tùy chỉnh thiết kế của bạn để nó bám sát theo ứng dụng bạn đang triển khai.

Hãy nhớ rằng việc mua một máy chủ dựng sẵn vẫn có thể yêu cầu bạn lựa chọn cấu hình mà một số SKU nhất định có thể sẽ không bao gồm ổ cứng HDD và RAM. Bạn có thể cần phải cài đặt chúng trong nhà trước khi thích nghi với môi trường của bạn.

server-tu-rap
Server: Tự build hay mua?

Phần cứng máy chủ cung cấp chức năng như thế nào?

Máy chủ có thể thực hiện rất nhiều nhiềm vụ khác nhau. Liệu rằng loại máy chủ này tốt hơn loại khác cho các chức năng cụ thể? Có và không. Một số thông số kỹ thuật phần cứng thể hiện khả năng cho các nhiệm vụ khác nhau. Ở cấp độ phần cứng, một máy chủ chia sẻ nhiều điểm chung với một máy tính PC tiêu chuẩn. Thật hữu ích khi nghĩ về các máy chủ như các máy tính phục vụ tài nguyên cho các máy tính khác sử dụng.

khe-cam-card-server

Các thành phần của máy chủ đặc biệt ở chỗ chúng có các tính năng bổ sung cho khả năng vận hành liên tục 24/7. Ví dụ, RAM máy chủ ECC có error-correction firmware tích hợp trong controller, là một kiểu bảo vệ bổ sung để hạn chế downtime. Ngoài ra, các máy chủ có thể có các thành phần phần cứng có tính chất dự phòng được tích hợp, một bộ nguồn dự phòng (redundant power supply unit), bộ xử lý trung tâm hoặc cho phép các ổ đĩa có thể tráo đổi nhanh (hotswap), nếu một phần bị lỗi, phần backup nhảy vào và giữ cho dữ liệu có thể truy cập được cho người dùng.

Phần cứng máy chủ đang làm gì?

Tài nguyên máy chủ liên hệ chặt chẽ với ba loại phần cứng cụ thể: lưu trữ đĩa cứng; kích thước CPU – số lượng core, và ở mức độ thấp hơn, tốc độ xung nhịp; và dung lượng bộ nhớ máy chủ trên bo mạch (RAM). Một máy chủ chia sẻ file sẽ cần nhiều bays cho ổ đĩa cứng vì nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ. Một máy chủ cơ sở dữ liệu xử lý nhiều truy vấn của người dùng sẽ có lợi từ các CPU lớn (12 hoặc 16 core). Các máy chủ web và application có các yêu cầu cụ thể theo framework được sử dụng mà bạn có thể tham khảo, thường thì số lượng người dùng truy vấn hoặc ghi vào database sẽ quyết định mức độ mạnh mẽ mà bạn với phần cứng của mình.

Cách chọn đúng máy chủ cho công việc

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, máy chủ của bạn thực sự sẽ làm gì? Một doanh nghiệp mua một máy chủ để xử lý một hoặc nhiều nhiệm vụ cụ thể:

chon-dung-server-cho-cong-viec
 • Chia sẻ dữ liệu với máy chủ chia sẻ file hoặc thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS) qua mạng cục bộ hoặc qua hình thức được gọi là lưu trữ đám mây riêng (Private Cloud Storage).
 • Cung cấp chức năng xác thực domain. Username, mật khẩu, mức độ truy cập và cài đặt bảo mật nằm trong một máy tính chuyên dụng hoặc network switch đặc biệt. Được gọi là Domain Controller (DC) trong Windows Server và được sử dụng để quản lý Active Directory (AD). Cung cấp Database service cho các máy chủ ứng dụng khác. Các ứng dụng và website được xây dựng trên một lớp database thường được lưu trữ trên một máy chủ của chính nó. Việc phát triển và các tác vụ không dành cho người dùng cụ thể như phân tích dữ liệu, khai thác, mining và lưu trữ bằng cách sử dụng Oracle, MySQL, MS Access và các ứng dụng tương tự sử dụng phần cứng máy chủ này.
 • Lưu trữ một website với một web server. Máy chủ web sử dụng HTTP để phục vụ các file tạo nên các trang web được cung cấp cho người dùng đang duyệt qua. Web server hoạt động song song với database server. Điều này có thể xảy ra trong cùng một máy chủ phần cứng vật lý hoặc bằng cách sử dụng hai máy chủ được nối mạng với nhau. Xem thêm: Hướng dẫn quản trị web Server từ A-Z
 • Cung cấp dịch vụ e-mail với một máy chủ mail. Các máy chủ messaging, như Microsoft Exchange, sử dụng các giao thức cụ thể (SMTP, POP3, IMAP) để gửi và nhận message. Phần cứng máy chủ danh riêng cho nhiệm vụ này được khuyến nghị để cho hoạt động được tối ưu.
 • Điều khiển thiết bị ngoại vi dùng chung, như máy in. Thông số tiêu thụ năng lượng thấp sẽ đủ. Bạn có thể tái sử dụng PC cũ làm máy chủ in ấn nếu có sẵn.
 • Chạy phần mềm chia sẻ trên một máy chủ ứng dụng . Việc tập trung hóa các ứng dụng chạy trên native framework của chúng (Java, PHP, .NET, các loại .js khác nhau) cải thiện hiệu suất khi sử dụng nhiều, giúp cập nhật dễ dàng hơn và giảm TCO để duy trì các công cụ mà các công ty sử dụng để tăng hiệu suất.

Lựa chọn form factor để phù hợp với không gian vật lý của bạn

Máy chủ có các form factor khác nhau có thể được chia thành ba nhóm: Tower, Blade và Rackmount. Form factor quyết định bởi chính case của máy chủ; Bạn sẽ tìm thấy các thành phần này bên trong các bảng so sánh.

Tower

hpe-tower-servers

Một máy chủ tower giống như một máy tính để bàn thông thường, ngoại trừ việc chúng có các thành phần chuyên dùng cho máy chủ bên trong. Giống như người anh em PC, các máy chủ Tower có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có ý nghĩa khách hàng với trường lần đầu tiên được trang bị vì chúng có thể cung cấp nhiều sức mạnh xử lý và không yêu cầu bạn phải mua thêm phần cứng lắp đặt. Hạn chế của các máy chủ Tower là chúng chiếm nhiều chỗ hơn so với thiết lập rackmount hoặc blade khi bạn bắt đầu thêm-nhiều-hơn.

Rackmount

rackmount

Các máy chủ rackmount cần được cài đặt trên tủ rack. Một tủ rackserver thường cao quá đầu người, có thể lắp nhiều máy chủ chồng lên nhau trong các slot. Hãy cân nhắc số lượng các rackmount unit (số lượng “U”) khi bạn có một số máy chủ và muốn lắp chúng hết vào một không gian nhỏ hơn.

Blade 

8U_SuperBlade

Tương tự như các máy chủ rackmount ở chỗ chúng yêu cầu phải lắp đặt bộ khung riêng. Máy chủ blade thậm chí còn tiết kiệm không gian hơn so với máy chủ rackmount. Tuy nhiên, để làm mát máy chủ blade đúng cách có thể khó khăn hơn; Cân nhắc điều này khi hệ thống của bạn có vẻ quá vừa vào phòng máy đặt nó. Chúng là khoản đầu tư thậm chí còn lớn hơn so với các máy chủ rackmount.

Hệ điều hành máy chủ

Khi bạn sử dụng máy tính trong kiến trúc client / server, hệ điều hành máy chủ (HĐH) được thiết kế dành riêng để đảm bảo sức mạnh tính toán được phân phối phù hợp cho các máy đầu cuối trên domain. Việc cấu hình cho HĐH máy chủ là cho phép máy chủ thực hiện các vai trò triển khai khác nhau, như mail server, file server, domain controller, web server, application server hoặc SaaS, v.v…

cloud-hosting-linux-va-cloud-hosting-windows

Hãy nghĩ về HĐH máy chủ như một hệ điều hành tiên tiến và ổn định hơn so với HĐH máy tính để bàn hoặc di động mà bạn sẽ sử dụng trên máy khách. Một hệ điều hành máy chủ hỗ trợ nhiều RAM hơn, hiệu quả hơn với sức mạnh của CPU và hỗ trợ số lượng kết nối mạng lớn hơn. Chúng cung cấp cho quản trị viên một giao diện chính để xác thực người dùng, quản lý ứng dụng, quản lý Server Manager lưu trữ file và thiết lập quyền và các quy trình quản trị khác trên toàn domain.

Có nhiều hệ điều hành máy chủ khác nhau. Các hệ điều hành máy chủ độc quyền mà bạn phải trả phí license như Windows Server, Ubuntu Server, CentOS và Red Hat Enterprise Linux là một số lựa chọn phổ biến để chạy cho các doanh nghiệp cỡ trung bình.

Lựa chọn nhà cung cấp Server tốt nhất

Server hiện nay đã thay đổi cách các doanh nghiệp nhỏ vận hành, với chi phí đầu tư và hiệu quả ngày càng tốt hơn, chưa bao giờ tốt hơn để bắt đầu triển khai ngay một máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn – nhưng, bạn nên chọn loại nào?

Làm sao để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp?

Với một số loại máy chủ để lựa chọn, nó có thể là một công việc hơi khó khăn để hiểu các tùy chọn của bạn và sau đó đưa ra lựa chọn đúng. Bạn nên có một máy chủ tại chỗ đặt trong công ty? Máy chủ dựa trên đám mây có cung cấp dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn không? Và làm thế nào việc ảo hóa có thể làm cho sự lựa chọn máy chủ của bạn thậm chí linh hoạt hơn?

Tất cả các thương hiệu lớn như Dell, HP, IBM và Oracle đều có nền tảng máy chủ nhắm đến người dùng doanh nghiệp nhỏ. Điều quan trọng là phải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp của bạn với loại máy chủ phù hợp. Hãy tự hỏi mình năm câu hỏi sau:

5-tieu-chi-lua-chon-server
 1. Bạn đang mua một máy chủ để chia sẻ tập tin?
 2. Máy chủ của bạn sẽ được sử dụng chủ yếu cho hệ thống ERP?
 3. Các nhân viên của bạn có cần kết nối với máy chủ từ xa không?
 4. Máy chủ của bạn có được dùng để sao lưu dữ liệu?
 5. Bạn có bao nhiêu không gian để đặt một máy chủ?

Trả lời những câu hỏi này sẽ cho bạn một ý tưởng rõ ràng về loại tính năng máy chủ mà bạn cần. Thông thường, một máy chủ có thể được sử dụng để quản lý nhiều ứng dụng khác nhau như chia sẻ file và sao lưu dữ liệu. Đó là một kinh nghiệm tốt để tạo một danh sách ưu tiên các nhu cầu của bạn cho máy chủ. Điều này cung cấp cho bạn một lộ trình rõ ràng để làm theo và đưa đến việc doanh nghiệp của bạn chọn đúng máy chủ cho các yêu cầu chính của mình.

Xem thêm: Virtual Private Cloud (VPC) là gì? Các bước triển khai

Chọn Server dựa trên nền tảng kinh doanh

Chuyển lên một máy chủ lần đầu tiên có thể mang lại phần thưởng là sự hiệu quả nếu lựa chọn đúng như yêu cầu. Thomas Jeffs, người sáng lập Lucidica – một đối tác công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ, với hơn 500 khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực London – nói: “Chúng tôi có xu hướng đẩy khách hàng nhiều hơn đến NAS (máy chủ mini) và đặc biệt là thiết bị NAS như của QNAP. Điều này cho phép lưu trữ file tại chỗ có thể được đồng bộ hóa với các ổ đĩa trên cloud trong khi vẫn có hiệu quả về chi phí.

“Ngoài các ổ lưu trữ trên NAS, Dell vẫn cung cấp các máy chủ mang đến toàn bộ các giá trị cho các khách hàng cần máy chủ tại chỗ. Cuối cùng, nếu bạn „cần‟ một máy chủ tại chỗ thì bạn cần phải chi khoảng hơn 30 triệu đồng cho phần cứng. „Máy chủ giá rẻ‟ là một thứ sẽ khiến doanh nghiệp của bạn tốn kém hơn rất nhiều so với mức giá ban đầu. ”

Những lo ngại về bảo mật khi lưu trữ thông tin nhạy cảm trên đám mây đã thúc đẩy thị trường máy chủ tại chỗ ở một mức độ nào đó, nhưng khi mối quan tâm tan biến, các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt đang xem xét chi phí của họ và hỏi liệu họ có cần một máy chủ tại chỗ mới hay không, hoặc thấy lợi ích lớn hơn trong việc phát triển một cách tiếp cận lai (hybrid).

“Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng Office 365 để lưu trữ dữ liệu mail và SharePoint của họ”, Scott Rundle, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Riverbank IT, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý có trụ sở tại Oxford nói. “Đây là giải pháp lai phổ biến nhất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng. Nhiều doanh nghiệp cỡ vừa cũng sử dụng đám mây để lưu trữ các ứng dụng khát tài nguyên. Chi phí vận hành các máy chủ ảo hóa này sẽ là quá nhiều cho khách hàng thông thường, vì chúng không đáng kể đầu tư vào phần cứng hiện có của họ để đảm bảo cho việc ảo hóa đó. ”

Xây dựng tài nguyên máy chủ mới của bạn vì thế có nghĩa là phải lập kế hoạch cẩn thận và đảm bảo máy chủ của bạn đáp ứng nhu cầu chính của bạn. Có một áp lực là phải chọn một loại máy chủ, vì phương pháp lai thường dẫn đến một nền tảng máy chủ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn Server cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trên đám mây

Các dịch vụ dựa trên đám mây tất nhiên có tác động rất lớn đến cách các doanh nghiệp nhỏ nói riêng khi quản lý dữ liệu của họ. Khi đến lúc mua một máy chủ mới, đối với nhiều doanh nghiệp, thì điều này sẽ khá đơn giản với việc họ chỉ cần mở rộng tài nguyên của máy chủ dựa trên đám mây của mình.

CloudServer

“Đám mây chắc chắn đã thay đổi thái độ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với công nghệ máy chủ”, Roger Keenan, MD của trung tâm dữ liệu London, Lifeline, nhận xét. “Doanh nghiệp hiện đại có các yêu cầu khác nhau như bảo mật file và mạng, đảm bảo độ tin cậy, tập trung lưu trữ dữ liệu và quản lý virus, tất cả đều có thể được đáp ứng bằng cách triển khai đám mây.

“Đối với các doanh nghiệp ở London, không gian cho máy chủ rất tốn kém, cũng như bảo mật cần thiết để bảo vệ họ. Đám mây do đó mở ra cơ hội tiết kiệm về mặt ngân sách, điều mà các doanh nghiệp nhỏ sẽ rất quan tâm khi thực hiện.”

Thomas Jeffs của Lucidica cũng tuyên bố: “Tại Lucidica, chúng tôi hiện đang triển khai các máy chủ cho ít hơn 25% các công ty chúng tôi từng triển khai. Trong Accelerator, một cơ sở ươm tạo có trụ sở tại London hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cung cấp không gian văn phòng, cố vấn, đào tạo, một cộng đồng giống như các doanh nhân và giới thiệu cho các nhà đầu tư, chúng tôi đã giảm 75% số lượng máy chủ trong phòng giao dịch tại chỗ. Không nghi ngờ gì, mọi khách hàng mới chúng tôi gặp máy chủ / lưu trữ đám mây cho CNTT tương lai của họ và nơi họ muốn di chuyển. ”

Và sự mở rộng liền mạch mà ảo hóa cung cấp đã được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ chấp nhận hoàn toàn, như Alexander Vierschrodt, người đứng đầu máy chủ quản lý thương mại tại 1and1 Internet đã giải thích rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn dành nhiều thời gian nghĩ về ảo hóa nữa. Ảo hóa phần cứng tại chỗ tạo ra một tiền đề tốn kém vì hầu hết các máy chủ đều quá lớn để chỉ được sử dụng cho một nhiệm vụ duy nhất. Ảo hóa giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên bằng cách cấp phát tài nguyên phần cứng vật lý vào nhiều máy chủ ảo.

“Trong đám mây, điều này không còn quan trọng nữa vì những cân nhắc này là không cần thiết bởi vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mở rộng quy mô tài nguyên, sắp xếp chính xác lượng điện toán và không gian lưu trữ cần thiết cho nhiệm vụ trong tay.”

Khi bạn cho rằng chi phí mua giấy phép lưu trữ email Microsoft trên máy chủ của mình đắt hơn so với lưu trữ dịch vụ email này trên đám mây như G Suite, các doanh nghiệp nhỏ có một lựa chọn dễ dàng nếu họ đang tìm kiếm một máy chủ email mới.

Scott Rundle của Riverbank IT đã kết luận: “Ảo hóa là một phần lớn của CNTT hiện nay. Microsoft cho phép bạn sử dụng hai Máy chủ ảo cho mỗi bản Windows Server 2019, cho phép bạn tận dụng ảo hóa máy chủ theo cách lớn hơn.

“Do tính năng cấp phép này, rất hiếm khi chúng tôi cung cấp cho khách hàng một máy chủ vật lý chạy nhiều vai trò. Điều đó có lợi hơn nhiều cho chúng tôi và khách hàng chạy trong ảo hóa vì việc sao lưu, di chuyển và khôi phục khi chạy trở nên dễ dàng hơn trong một lớp ảo hóa. ”

Có rất ít nghi ngờ rằng đám mây và máy chủ ảo là tương lai của mọi doanh nghiệp nhỏ, vì sự kinh tế và hiệu quả cho việc sử dụng của chúng là rất lớn. Dành thời gian để hiểu làm thế nào tùy chọn máy chủ này có thể được quản lý là điều cần thiết để đảm bảo sức mạnh mà nó cung cấp được thực hiện đầy đủ bởi doanh nghiệp của bạn.

Khi cuối cùng đưa ra lựa chọn của bạn, hãy đảm bảo bạn làm theo các bước sau để đảm bảo doanh nghiệp của bạn mua đúng máy chủ.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn là nhà phát triển game thì bạn có thể quan tâm tới Server Pro hoặc Server Roblox. Còn nếu như bạn là tín đồ của tựa game Minecraft huyền thoại thì có thể tham khảo bài viết sau: MC Server: TOP 50 Minecraft server tốt nhất tại Việt Nam

Chọn máy chủ theo nhu cầu chính của bạn

Nếu bạn muốn cải thiện cách doanh nghiệp của bạn sử dụng email, một máy chủ email chuyên dụng là một ý tưởng tốt. Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn cần quản lý số lượng lớn tài liệu được chia sẻ, máy chủ chia sẻ file sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Server-Mini-Tower-PowerEdge-T30-dell

Máy chủ Mini Tower PowerEdge T30 của Dell EMC

Mua một máy chủ giá vừa phải

Luôn đặt ngân sách cho máy chủ mới của bạn và tuân thủ theo nó. Thị trường máy chủ có một số nhà cung cấp sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn. Luôn luôn tìm hiểu, vì có thể có một số deal tốt để bạn tận dụng cho việc mua sắm.

Chọn nhà cung cấp tốt nhất

Khi bạn đã quyết định loại máy chủ nào phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình, hãy tìm nhà cung cấp là những đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực máy chủ trên thị trường. Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn mua được máy chủ từ một nguồn uy tín và được hỗ trợ đầy đủ về vấn đề bảo hành, thay thế linh kiện và nhân sự kỹ thuật.

Mua đúng hệ điều hành

Như với máy tính để bàn doanh nghiệp của bạn, việc chọn hệ điều hành phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo các ứng dụng ổn định. Tương tự, các máy chủ cần một hệ điều hành mạnh mẽ để quản lý hàng ngàn yêu cầu dữ liệu mà chúng có thể phải xử lý trong một phiên thông thường.

Xây dựng mở rộng và dự phòng

Doanh nghiệp của bạn không muốn thay thế máy chủ của mình trong thời gian ngắn, vì vậy mức độ mở rộng rất được khuyến khích. Điều này thường có nghĩa là sử dụng các ổ đĩa cứng có thể được nâng cấp vì máy chủ của bạn cần nhiều bộ nhớ hơn. Sử dụng cấu hình RAID cũng sẽ đảm bảo rằng mọi ổ đĩa cứng không bị mất bất kỳ dữ liệu kinh doanh quý giá nào của bạn.

Hỗ trợ và bảo trì

Nếu doanh nghiệp của bạn không có hỗ trợ CNTT tại chỗ, việc này sẽ phải thuê ngoài. Nhà cung cấp bạn mua máy chủ của bạn cũng có thể cung cấp bảo trì như một thỏa thuận trọn gói. Nhìn rất kỹ vào thỏa thuận cấp độ dịch vụ, bạn sẽ được yêu cầu ký để đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

Chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Thông thường, các doanh nghiệp nhỏ sẽ tận dụng những lợi ích to lớn mà các máy chủ dựa trên đám mây có thể mang lại. Đối xử với các dịch vụ này như thể bạn có máy chủ tại cơ sở của bạn. Hãy dành chút thời gian để thực hiện thẩm định đối với các nhà cung cấp bạn có trong danh sách rút gọn của bạn. Nói chuyện với các khách hàng khác của họ và xem xét các cấp độ dịch vụ bạn có thể mong đợi trước khi đăng ký dịch vụ của họ. Nhìn kỹ vào bảo mật nếu bạn có ý định lưu trữ thông tin nhạy cảm trên các máy chủ dựa trên đám mây của mình.

Việc sử dụng ảo hóa để tận dụng hiệu quả cao hơn từ các máy chủ hiện tại là một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn nâng cấp công suất máy chủ của họ

Chọn cách thức ảo hóa phù hợp với nhu cầu của bạn

Khả năng phân chia một máy chủ duy nhất để hoạt động như nhiều máy chủ hiện là phương pháp rất phổ biến để tạo máy chủ mới bằng phần cứng hiện có. Máy chủ ảo hoạt động như thể nó là một máy chủ vật lý nhưng sử dụng phần mềm được gọi là máy ảo hóa để tạo máy chủ mới. Cần thận trọng để đảm bảo phần cứng cơ bản của bộ xử lý và bộ lưu trữ có thể đối phó với các máy chủ ảo bổ sung.

Lắp đặt máy chủ.

Máy chủ cơ sở dữ liệu

Hệ cơ sở dữ liệu trong Trung tâm tích hợp dữ liệu là các hệ quản trị cơ sở dữ liệu có quan hệ (RDBMS) là trung tâm lưu trữ tất cả các thông tin trong tất cả các ứng dụng chuyên môn, các dữ liệu về giao dịch điện tử, ngoài ra còn là kho lưu trữ dữ liệu của ngành nên phải là các hệ thống lớn của các hãng tên tuổi và có khả năng hỗ trợ mạnh tại Việt Nam như Oracle, Infomix, IBM hay Microsoft. Vì dữ liệu tại trung tâm rất lớn mà đều là các thông tin quan trọng, liên quan đến nhiều thành phần mạng nên Hệ thống sẽ được kết nối với tủ đĩa Backup ngoài, đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất và khả năng mất dữ liệu là tối thiểu, gần như bằng không.

may-chu-co-so-du-lieu

Chúng ta đều biết các máy chủ là trái tim của của mạng máy tính, nếu máy chủ mạng hỏng, hoạt động của hệ thống sẽ bị ngưng trệ. Điều đáng tiếc là dù các hãng sản xuất đã cố gắng làm mọi cách để nâng cao chất lượng của thiết bị, nhưng những hỏng hóc đối với các thiết bị mạng nói chung và các máy chủ nói riêng là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, vấn đề đặt ra là cần có một giải pháp để đảm bảo cho hệ thống vẫn hoạt động tốt ngay cả khi có sự cố xảy ra đối với máy chủ mạng, và công nghệ clustering (bó) là câu trả lời cho vấn đề này.

Máy chủ quản lý tên miền

DNS là một hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán có kiến trúc được sử dụng bởi các ứng dụng TCP/IP để phân giải giữa tên các máy tính cụ thể trên mạng với địa chỉ IP tương ứng của chúng, đồng thời nó còn được sử dụng để cung cấp thông tin định tuyến cho hệ thống thư điện tử. Mỗi tổ chức (Chính phủ, tổ chức cơ quan, trường đại học, các công ty và các chi nhánh công ty) đều có thể thiết lập và duy trì một hệ thống cơ sở dữ liệu DNS riêng của mình để cung cấp thông tin cho các ứng dụng Client-Server trong mạng nội bộ, giữa các mạng, và qua Internet.

Mô hình hoạt động DNS

DNS cung cấp giao thức để các máy tính trên mạng có thể liên lạc với nhau qua thông qua tên. Khi một máy trạm cần liên lạc thông tin với một máy tính khác trên mạng thông qua tên của máy đó, nó sẽ gửi yêu cầu phân giải (DNS request) tới DNS Server. DNS Server có lưu trữ hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán DNS, trong đó có chứa các thông tin về tên các máy, địa chỉ IP (v4,v6), và các thông tin về nhóm các máy dưới một sự quản trị chung (Domain).

DNS Server sẽ sử dụng tên máy yêu cầu phân giải để xác định địa chỉ IP tương ứng và gửi trả lời tới máy trạm có yêu cầu, hoặc xác định tên máy cho những địa chỉ IP. Nếu tên của máy không có trong cơ sở dữ liệu của DNS Server, DNS Server sẽ tiếp tục yêu cầu DNS tới các DNS Server cấp cao hơn. Quá trình này tiếp diễn cho tới khi tìm được DNS Server nơi lưu trữ thông tin về máy đích.

Để đảm bảo được tính hệ thống, dễ dàng cho việc tìm kiếm và quản lý thông tin  DNS, các domain và các DNS Server tương ứng được xây dựng theo kiến trúc phân tầng theo qui định chung trên toàn thế giới, theo các quốc gia, các tổ chức, tập đoàn công ty, trường đại học.

Máy chủ quản lý thư điện tử

Dịch vụ trao đổi thư điện tử cùng với dịch vụ Web là một trong những nhu cầu đầu tiên và thường xuyên đối với người sử dụng mạng.

Hệ thống thư điện tử được xây dựng trên cơ sở nền tảng là của công nghệ Internet, do vậy có thể duy trì một cấu trúc đồng nhất cả bên trong cũng như bên ngoài khi phải tương tác với các đối tác. Toàn bộ hệ thống không bị hạn chế bởi chuẩn riêng của nhà sản xuất nào mà được phát triển trên các chuẩn Internet phổ biến đã được kiểm nghiệm thực tế như:

 • LDAP: Cung cấp khả năng truy nhập tới cơ sở dữ liệu thư mục giúp hệ thống thư điển tử trở nên an toàn và chính xác hơn.
 • ESMTP: Một chuẩn truyền thư cho phép việc trao đổi thư và các thông tin trạng thái được tiến hành một cách nhanh chóng.
 • MIME: Đây là chuẩn thư điện tử cho phép hệ thống có thể tương tác và trao đổi các thư điện tử với rất nhiều hệ thống khác nhau
 • HTML: Cung cấp khả năng truy nhập thông qua một trong những ngôn ngữ Internet phổ biến nhất dưới dạng WEB
 • IMAP4/POP3: Cho phép người dùng có thể có nhiều lựa chọn trong việc truy nhập hộp thư của mình.
 • SASL: Đây là module mở rộng cho phép tăng cường khả năng xác thực chính xác và có độ an toàn cao.

Hệ thống máy chủ dịch vụ WEB server

Các ứng dụng Web-based ngày càng phổ biến trong xã hội và đối với các Đơn vị phát triển web thì đây cũng là xu hướng chủ yếu do khả năng triển khai đơn giản, tính linh hoạt trong ứng dụng.

cac-tinh-nang-cua-hosting-linux

Do đó, tại trung tâm tích hợp dữ liệu, các máy chủ dịch vụ Web phải có hiệu suất cao hỗ trợ nhiều tính năng phong phú, giảm thiểu rủi ro an toàn hệ thống nhờ việc giám sát mã nội bộ cũng như mã ngang hàng (peer-based code) đồng thời cung cấp cơ chế kiểm soát truy nhập và xác thực thống nhất thông qua việc hỗ trợ các chuẩn bảo mật mới nhất ở mức transport.

Hệ thống được phát triển trên cơ sở nền ràng ứng dụng Java và các máy ảo Java hiệu suất cao song vẫn cho phép người sử dụng tuỳ biến và phát triển một cách linh hoạt. Ngoài ra với khả năng quản lý đơn giản và dễ dàng đối với các website phức tạp hỗ trợ tới hàng triệu người truy nhập thông qua cơ chế phân quyền quản trị (delegated administration), tính năng quản lý cụm máy chủ web tích hợp sẵn, quản lý máy server ảo, giám sát và quản lý thông qua SNMP và cho phép việc đồng bộ hiệu quả cấu hình giữa các máy chủ với nhau.

Hệ thống cũng hỗ trợ môi trường hosting với số lượng lớn các máy chủ ảo với khả năng mở rộng và nâng cấp dễ dàng song vẫn đảm bảo thời gian phục vụ (uptime) là tối đa thông qua các quá trình giảm sát các tiến trình/ứng dụng trên hệ thống, tự động thực hiện chuyển đổi khi có sự cố xảy ra đồng thời với khả năng tái cấu hình động và quay vòng logfile.

Năng lực của hệ thống có thể hỗ trợ tới hàng ngàn kết nối đồng thời nhờ khả năng đa xử lý phát triển và kiến trúc siêu luồng có khả năng mở rộng cao. Đặc biệt hệ thống có thể hỗ trợ việc mã hoá cứng SSL thông qua các card mạng chuyên dụng giúp gia tăng tốc độ xử lý, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người sử dụng khi cần duyệt các trang web có yêu cầu bảo mật cao

Kết nối máy chủ với các thiết bị mạng.

Thiết bị truyền dẫn

 • Cáp xoắn đôi (Twisted pair cable): Cáp xoắn đôi gồm nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau nhằm chống phát xạ nhiễu điện từ. Do giá thành thấp nên cáp xoắn được dùng rất rộng rãi. Có hai loại cáp xoắn đôi được sử dụng rộng rãi trong LAN là loại có vỏ bọc chống nhiễu và loại không có vỏ bọc chống nhiễu.
 • Cáp đồng trục (Coaxial Cable)
 • Cáp sợi quang (Fiber optic cable): là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn.
tim-hieu-cap-dong-truc

Thiết bị kết nối

 • Wireless Access Point là thiết bị kết nối mạng không dây được thiết kế theo chuẩn IEEE 802.11b, cho phép nối LAN to LAN, dùng cơ chế CSMA/CA để giải quyết tranh chấp, dùng cả hai kiến trúc kết nối mạng là Infrastructure và AdHoc, mã hóa theo 64/128 bit. Nó còn hỗ trợ tốc độ truyền không dây lên tới 11Mbps trên băng tần 2,4 GHz và dùng công nghệ radio DSSS (Direct Sequence Spectrum Spreading).
Wireless-Access-Point
 • Wireless Ethernet Bridge là thiết bị cho phép các thiết bị Ethernet kết nối vào mạng không dây. Ví dụ như thiết bị Linksys WET54G Wireless-G Ethernet Bridge. Nó hỗ trợ bất kỳ thiết bị Ethernet nào kết nối vào mạng không dây dù thiết bị Ethernet đó có thể là một thiết bị đơn hoặc một router kết nối đến nhiều thiết bị khác.
 • Card mạng là một loại card mở rộng được gắn thêm trên máy tính, cung cấp giao tiếp vật lý và logic giữa máy tính với các thiết bị mạng, hệ thống mạng thông qua phương tiện truyền dẫn.
 • Repeater đơn giản chỉ là một bộ khuếch đại tín hiệu giữa hai cổng của hai phân đoạn mạng. Repeater được dùng trong mô hình mạng Bus nhằm mở rộng khoảng cách tối đa trên một đường cáp. Có hai loại Repeater đang được sử dụng là Repeater điện và Repeater điện quang. Dùng để nối hai mạng có cùng giao thức truyền thông
 • Hub là thiết bị có chức năng giống như Repeater nhưng nhiều cổng giao tiếp hơn cho phép nhiều thiết bị mạng kết nối tập trung với nhau tại một điểm. Hub thông thường có từ 4 đến 24 cổng giao tiếp, thường sử dụng trong những mạng Ethernet 10BaseT. Thật ra, Hub chỉ là Repeater nhiều cổng. Hub lặp lại bất kỳ tín hiệu nào nhận được từ một cổng bất kỳ và gửi tín hiệu đó đến tất cả các cổng còn lại trên nó. Hub hoạt động ở lớp vật lý của mô hình OSI và cũng không lọc được dữ liệu. Hub thường được dùng để nối mạng, thông qua những đầu cắm của nó người ta liên kết với các máy tính dưới dạng hình sao. Hub được chia làm hai loại chính: Hub thụ động (Passive hub) và Hub chủ động (Active hub).
 • Bridge là thiết bị cho phép nối kết hai nhánh mạng, có chức năng chuyển có chọn lọc các gói tin đến nhánh mạng chứa máy nhận gói tin. Để lọc các gói tin và biết được gói tin nào thuộc nhánh mạng nào thì Bridge phải chứa bảng địa chỉ MAC. Bảng địa chỉ này có thể được khởi tạo tự động hay phải cấu hình bằng tay. Do Bridge hiểu được địa chỉ MAC nên Bridge hoạt động ở tầng hai (tầng data link) trong mô hình OSI.
 • Modem là thiết bị dùng để chuyển đổi dữ liệu định dạng số thành dữ liệu định dạng tương tự cho một quá trình truyền từ môi trường tín hiệu số qua môi trường tín hiệu tương tự và sau đó trở môi trường tín hiệu số ở phía nhận cuối cùng. Tên gọi Modem thật ra là từ viết tắt được ghép bởi những chữ cái đầu tiên của Modulator/DEModulator – Bộ điều biến/Bộ giải điều biến.
 • Switch là sự kết hợp hài hòa về kỹ thuật giữa Bridge và Hub. Cơ chế hoạt động của Switch rất giống Hub bởi vì là thiết bị tập trung các kết nối mạng lại trên nó. Những cổng giao tiếp trên Switch là những Bridge thu nhỏ được xây dựng trên mỗi cổng giao tiếp tương ứng.
router
 • Router là bộ định tuyến dùng để nối kết nhiều phân đoạn mạng, hay nhiều kiểu mạng (thường là không đồng nhất về kiến trúc và công nghệ) vào trong cùng một mạng tương tác. Thông thường có một bộ xử lý, bộ nhớ, và hai hay nhiều cổng giao tiếp ra/vào.
 • Gateway là thiết bị trung gian dùng để nối kết những mạng khác nhau cả về kiến trúc lẫn môi trường mạng. Gateway được hiểu như cổng ra vào chính của một mạng nội bộ bên trong kết nối với mạng khác bên. Có thể đó là thiết bị phần cứng chuyên dụng nhưng thường là một server cung cấp kết nối cho các máy mà nó quản lý đi ra bên ngoài giao tiếp với một mạng khác.

Máy chủ (Server)

Máy chủ (Server) là: một máy tính được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

may-chu-server-la-gi

Máy trạm (Client)

Máy trạm có thể là bất cứ thiết bị gì thuộc nhóm máy tính cá nhân, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông mình có thể kết nối tới máy chủ thông qua mạng.

Kết luận

Như vậy, bên trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn tất tần tật về Server cho Doanh nghiệp, từ việc xác định nhu cầu sử dụng cho tới lựa chọn nhà cung cấp Server nào tốt, cần mua sắm và lắp đặt những gì để hệ thống hoạt động trơn tru nhất.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại câu hỏi phía bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn.

Chúc Doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển!


Đánh giá: 

5/5 (2)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 26/05/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Server

IPv6 là gì? Những tính năng nổi bật của IPv6
TOP 10 phần mềm Fake IP tốt nhất
TOP 4 cách Fake IP đơn giản nhất và các lưu ý
Hướng dẫn 05 cách Ping IP cực kỳ đơn giản
HTTPS là gì? Có ảnh hưởng đến SEO không?
IIS là gì? Quản trị IIS sao cho hiệu quả
Hướng dẫn quản trị web Server từ A-Z
Server Dell là gì? Tại sao nên chọn Server Dell
Hướng dẫn Cài đặt Server đơn giản từ A-Z
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận