Liên hệ tư vấn

Xu hướng SEO mới nhất cho năm 2023


“Năm 2022 là một năm đầy biến động với các ngành nghề. Không chỉ các lĩnh vực thương mại, kinh doanh mà còn cả lĩnh vực SEO. Với 12 xu hướng SEO được cập nhật, bạn nên nắm bắt và áp dụng cho mình để đạt hiệu quả tốt nhất.”

Mạnh Đức MDIGI

1. Xu hướng SEO tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng

Trong tháng 5/2021 Google thông báo rằng họ sẽ đưa các thông số về trải nghiệm người dùng vào quy chế đánh giá xếp hạng của mình.

Các thông số này giúp đo lường và đánh giá trải nghiệm của người dùng mỗi khi truy cập website. Hiểu được điều này, các webmaster đã nhanh chóng nắm bắt và sử dụng các công cụ đo lường như Light House và Page Speed Insight với mức độ gia tăng trung bình 70%.

Xu hướng SEO tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng

Các thông số đo lường này bao gồm:

1.1.Core Web Vitals

Web Vitals là một sáng kiến của Google nhằm thống nhất các chỉ số đo lường trên trang web. Các thông số này phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn tối ưu website của mình như nào. Nó được tạo ra để giúp người dùng trải nghiệm tốt nhất trên website của bạn.

Tại sao Core web vitals lại quan trọng

Chính cái tên của nó đã nói lên tầm quan trọng rồi. Tuy nhiên bạn sẽ tự hỏi: Nếu như nó quan trọng như vậy thì có phải cứ website có trải nghiệm người dùng tốt thì sẽ lên top #1 của kết quả tìm kiếm không?

Đương nhiên là không, Google đã nhanh chóng khẳng định rằng: Trải nghiệm tuyệt vời trên trang là một yếu tố trong 200+ các yếu tố mà họ dùng để xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm.

Core web vitals quan trọng đối với xu hướng SEO
Một trang website cần có trải nghiệm tốt

Điều này đồng nghĩa với việc Google nói với bạn rằng, đừng lăn tăn nữa hãy mau chóng cải thiện chỉ số Core Web Vitals của mình cho sáu tháng tới đi ( Google cập nhật nó vào tháng 5/2021). Như vậy, bạn có khá nhiều thời gian để tối ưu lại website của mình.

Xu hướng SEO hiện tại cũng đã và đang tập trung vào tối ưu các chỉ số tải trang vì Google hiểu được rằng người dùng của họ ngày càng mất kiên nhẫn với việc chờ đợi.

Và nếu có gặp khó khăn với chỉ số Core web Vitals thì đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 03 bộ chỉ số của nó:

Largest Contentful Paint (LCP) ( Loading ):

Tốc độ tải nội dung trên trang. Google nói rằng, giới hạn tốt nhất cho chỉ số này là dưới 2,5s.

Khi người dùng truy cập trang web của bạn. Đầu tiên tất cả nội dung trên trang sẽ được Load và tải lên trình duyệt cho người dùng. Thông thường, nếu trang web có thời gian tải nội dung quá lâu sẽ không giữ chân được người dùng. Do đó, Google cho rằng website của bạn không hấp dẫn người dùng và kết quả là trang web của bạn sẽ rớt hạng.

LCP khác với các phép đo tốc độ trang khác. Nhiều chỉ số tốc độ trang khác (như TTFB và First Contextual Paint) không nhất thiết đại diện cho việc người dùng mở một trang web như thế nào.

Mặt khác, LCP tập trung vào những gì thực sự quan trọng khi nói đến tốc độ trang: khả năng xem và tương tác với trang của bạn.

Bạn có thể kiểm tra điểm LCP của mình bằng Google PageSpeed ​​Insights .

google-page-speed-insight

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số LCP trong Google Search Console:

lcp-data-google-search-console

Cũng giống như Google PageSpeed ​​Insights, dữ liệu trong Search Console đến từ Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome.

Nhưng không giống như PageSpeed ​​Insights, bạn có thể xem dữ liệu LCP trên toàn bộ trang web của mình . Vì vậy, thay vì phân tích từng trang ngẫu nhiên, bạn sẽ có được danh sách các URL tốt, xấu… hoặc ở đâu đó ở giữa.

Nói đến, Google có các nguyên tắc LCP cụ thể . Họ chia tốc độ LCP thành ba nhóm: Tốt, Cần cải thiện và Kém.

Tuy nhiên, mức ranh giới của nó vẫn rất khó xác định vì nhiều trang web rất tốt nhưng điểm số lại không cao chỉ vì một mục đích nào đó mà họ dùng những hình ảnh độ phân giải rất cao để thể hiện nội dung. Công việc của đội ngũ kỹ thuật website lúc này chính là tối ưu lại toàn bộ:

 • Xóa mọi tập lệnh của bên thứ ba không cần thiết: nghiên cứu tốc độ trang gần đây của backlinko cho thấy rằng mỗi tập lệnh của bên thứ ba làm chậm một trang đi 34 mili giây .
 • Nâng cấp máy chủ lưu trữ web: Lưu trữ tốt hơn = tổng thời gian tải nhanh hơn (bao gồm cả LCP).
 • Thiết lập tải chậm : Tải chậm khiến hình ảnh chỉ tải khi ai đó cuộn xuống trang của bạn. Có nghĩa là bạn có thể đạt được LCP nhanh hơn đáng kể.
 • Loại bỏ các phần tử lớn của trang: Google PageSpeed ​​Insights sẽ cho bạn biết liệu trang của bạn có phần tử làm chậm LCP của trang hay không.
 • Giảm thiểu CSS của bạn: CSS cồng kềnh có thể trì hoãn đáng kể thời gian LCP .

First Input Delay (FID):

FID

Thời gian phản hồi cho lần tương tác đầu tiên. Đây là chỉ số đo lường khả năng tương tác của người dùng. Khi họ truy cập vào website của bạn, tuy nội dung được hiển thị tốt nhưng khi khách hàng thao tác lần đầu tiên trên trang của bạn, thời gian họ chờ để website của bạn xử lý yêu cầu đó được đo lường bởi chỉ số FID.

Ví dụ về các tương tác bao gồm:

 • Chọn một tùy chọn từ menu
 • Nhấp vào một liên kết trong điều hướng của trang web
 • Nhập email của bạn vào một trường
 • Mở “văn bản accordion” trên thiết bị di động

Ví dụ như người dùng bấm “Xem thêm” một dịch vụ khác của bạn và chờ chuyển hướng đến trang đó. Tuy nhiên thời gian chờ trên trang quá lâu làm cho họ thoát khỏi trang của bạn. Điều này rõ ràng làm ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Google coi chỉ số FID là quan trọng trong trang vì nó thể hiện cách người dùng trực tiếp tương tác với trang.

Về mặt kỹ thuật, FID đo lường thời gian một điều gì đó xảy ra trên một trang. Vì vậy, theo nghĩa đó, đó là điểm tốc độ trang. Nhưng nó vượt xa hơn một bước và đo thời gian người dùng thực sự làm điều gì đó trên trang của bạn.

Đối với một trang có 100% nội dung (như một bài đăng trên blog hoặc các bài báo), FID có lẽ không phải là vấn đề lớn. “Tương tác” thực sự duy nhất là cuộn xuống trang. Hoặc chụm để phóng to và thu nhỏ. Nhưng đối với trang đăng nhập, trang đăng ký hoặc trang khác mà người dùng cần nhanh chóng nhấp vào một thứ gì đó, FID rất LỚN.

trang-dang-nhap-se-co-fid-lon

Với một trang đăng nhập như vậy, thời gian tải nội dung không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là bạn có thể bắt đầu nhập chi tiết đăng nhập của mình nhanh như thế nào.

Cùng với đó, đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện điểm FID của trang web của mình.

 • Giảm thiểu (hoặc trì hoãn) JavaScript: Người dùng gần như không thể tương tác với một trang trong khi trình duyệt đang tải JS lên. Vì vậy, giảm thiểu hoặc trì hoãn JS trên trang của bạn là chìa khóa cho FID.
 • Xóa mọi tập lệnh của bên thứ ba không quan trọng: Cũng giống như với FCP, các tập lệnh của bên thứ ba (như Google Analytics, bản đồ nhiệt, v.v.) có thể tác động tiêu cực đến FID.
 • Sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt: Điều này giúp tải nội dung trên trang của bạn nhanh hơn. Điều này giúp trình duyệt của người dùng của bạn vượt qua các tác vụ tải JS nhanh hơn.

CLS: Cumulative Layout Shift: ( Visual Stability : Ổn định về thị giác )

CLS

Là một trong những thay đổi lớn nhất trong năm 2021, đến nay CLS vẫn là xu hướng SEO để các nhà phát triển website và SEO cần phải cập nhật để tránh tình trạng người dùng gặp phải trường hợp nội dung trang web đột ngột thay đổi.

Nguyên nhân như sau: Do các hình ảnh ban đầu chưa Load kịp nên bố cục các phần từ trên website của bạn lúc này tạm gọi là Layout-1. Đến lúc bạn muốn bấm một thao tác nào đó thì hình ảnh này bỗng dưng load xong, tạo ra sự co dãn trên trang, lúc này gọi là Layout-2.

Chính vì sự thay đổi đột ngột từ Layout-1 sang Layout-2 gây ra sự biến động vị trí của các phần tử trên trang, làm cho người truy cập nhấp chuột sai. Từ đó mang lại những trải nghiệm rất tệ cho người dùng.

cumulative-layout-shift

Ta hay gặp các hiện tượng này trên các trang Download miễn phí hoặc các trang chứa nhiều quảng cáo. Google đã cho biết nó sẽ trở thành một yếu tố xếp hạng vào tháng 5/2021, có nghĩa là nó sẽ tác động đến kết quả tìm kiếm, vì vậy nó là thứ mà tất cả các nhà tiếp thị nên có trên radar của họ.

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu CLS.

 • Sử dụng thứ nguyên thuộc tính kích thước đặt cho bất kỳ phương tiện nào (video, hình ảnh, GIF, đồ họa thông tin, v.v.): Bằng cách đó, trình duyệt của người dùng biết chính xác phần tử đó sẽ chiếm bao nhiêu dung lượng trên trang đó. Và sẽ không thay đổi nó ngay lập tức khi trang tải đầy đủ.
 • Đảm bảo các phần tử quảng cáo có không gian dành riêng: Nếu không, chúng có thể đột ngột xuất hiện trên trang, đẩy nội dung xuống dưới, lên trên hoặc sang một bên.
 • Thêm các phần tử giao diện người dùng mới dưới màn hình đầu tiên: Bằng cách đó, chúng không đẩy nội dung xuống mà người dùng “mong đợi” ở nguyên vị trí của nó.

Chú ý: Khi nào thay đổi này có hiệu lực? Bản cập nhật về trải nghiệm trên trang đang được Google hoàn thiện và họ sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8 năm 2021.

1.1.Xu hướng SEO: Tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile Friendly)

Vào năm 2019, Bạn có thể đã nghe nói Google triển khai chiến lược Lập chỉ mục ưu tiên cho các thiết bị di động. Điều này đồng nghĩa với việc Google sẽ xét xem bài viết hoặc trang của bạn được bố cục cho dạng Desktop hay Mobile để đánh chỉ mục.

Tầm quan trọng của Mobile Friendly

Theo tạp chí CNBC, gần ¾ dân số thế giới sẽ sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet vào cuối năm 2025. Điều này lại càng có ý nghĩa hơn khi gắn nó vào với tính năng Mobile Friendly của Google.

tinh-than-thien-voi-mobile-1024x539

Nếu bạn vẫn đang làm SEO cho Desktop mà chưa tập trung cho phiên bản Mobile thì hiện tại thứ hạng website của bạn trên máy tính để bàn có thể tốt. Nhưng thứ hạng trên Mobile của bạn đôi khi không đảm bảo. Với lượng người dùng càng ngày càng tăng khi sử dụng thiết bị di động để lướt web thì xem xét tối ưu cho phiên bản Mobile là việc cần làm.

Kiểm tra tính thân thiện với Mobile

Bạn có thể kiểm tra mức độ hiệu quả website của mình bằng công cụ kiểm tra tính thân thiện Mobile miễn phí của Google. Sau đó, bạn có thể báo cáo kết quả “Tính thân thiện với Mobile” trong Google Search Console.

google-mobile-friendly-test-1024x860

Để Google có thể xác định được website của bạn có thân thiện với các thiết bị di động hay không thì trước tiên bạn cần chắc chắn rằng các con Bot của Google có thể truy cập được vào website của bạn và thu thập dữ liệu hay không.

Để làm được điều này, bạn cần kiểm tra xem URL của mình đã được google index hay chưa, tiếp theo là kiểm tra các lệnh chặn trong tệp robots.txt.

Tính năng tải từng phần

Google hỗ trợ tính năng tải từng phần để tối ưu trải nghiệm người dùng cũng như ưu tiên load những nội dung quan trọng nhất trước.

Bạn hình dung, khi áp dụng phương pháp tải từng phần, tất cả nội dung quan trọng sẽ hiển thị lên trước cho bạn xem. Khi đó các nội dung kém phần quan trọng hơn sẽ không được hiển thị ngay, từ đó làm cho website nhẹ hơn và load nhanh hơn.

Google cũng có tính năng đo lường tỷ lệ Click chuột và tỷ lệ cuộn trên trang – ứng với tỷ lệ vuốt màn hình trên các thiết bị di động. Chính nhờ vào việc cuộn trang mà các nội dung không quan trọng sẽ dần dần được hiển thị sau. Từ đó tối ưu hoá cho việc tải trang, đặc biệt là trên các thiết bị di động.

Xu hướng SEO cũng phát triển theo công nghệ. Khi người dùng sử dụng Smartphone để lướt web thì các nhà phát triển cũng cần tập trung vào điều đó. Tuy nhiên, nếu như tối ưu không đúng cách thì bạn có thể đã ẩn đi các nội dung phụ khỏi sự tìm kiếm của Google. Điều này vô hình chung làm Google không thể thấy hết được nội dung của bạn để đánh giá xếp hạng. Vì vậy, bạn nên làm việc với đội ngũ kỹ thuật của mình để xử lý tốt nhất vấn đề này.

1.2.Tính an toàn khi duyệt web

Trang của bạn có đang chứa các phần mềm độc hại hay các phần mềm không mong muốn như: các tệp, ứng dụng có hành vi lừa đảo, tạo cảm giác tiêu cực cho người dùng, phần mềm đánh cắp thông tin cá nhân, phần mềm tuyên truyền nội dung xấu…

Bạn nên kiểm tra kỹ trên website của mình xem có những phần mềm hoặc những tệp như vậy không. Nếu có hãy nhanh chóng loại bỏ nó khỏi website của mình nếu không muốn bị dính các án phạt từ Google. Đó cũng là 1 trong những xu hướng SEO mới trong năm 2023.

1.3.Sử dụng Giao thức HTTPS: Xu hướng SEO tuy cũ nhưng quan trọng

Nguồn gốc của HTTPS

Khi Internet ra đời, người ta sử dụng giao thức www, tức là dạng world wide web – Đó là dạng sơ khai nhất. Sau này, phát triển hơn nữa thì hệ thông website sử dụng giao thức HTTP với nhiều điểm cải tiến hơn.

Sau đó, xuất hiện giao thức HTTPS và chúng được Google coi là một trong những yếu tố ưu tiên xếp hạng. Bằng cách sử dụng các chứng chỉ SSL kết hợp với giao thức HTTP chúng ta có giao thức HTTPS. Nó hỗ trợ mã hoá thông tin cực kỳ tin cậy, nó giúp cho bạn bảo mật toàn bộ thông tin trên trình duyệt của mình.

httpssl-1024x371

Một cách dễ hiểu, bảo mật SSL hoạt động như sau:

Bạn sử dụng trình duyệt Chrome để tác động tới một website A với IP là 152.179.xx.xx. Nếu website A này sử dụng SSL thì giao thức HTTPS sẽ được kích hoạt và hiện lên hình ổ khoá màu xanh trên ô URL trình duyệt.

Về nguyên lý, bạn hiểu rằng nếu như bạn không sử dụng giao thức HTTPS thì khi bạn tương tác với website A, trình duyệt của bạn và website A đang trao đổi thông tin với nhau. Trong lúc này, giả sử có 1 hacker đột nhập được vào quá trình trao đổi thông tin này giữa trình duyệt của bạn và website A, chúng đã có toàn bộ thông tin của bạn vì chúng chưa hề được mã hoá.

Nhưng nếu bạn cài bảo mật SSL, tất cả thông tin trao đổi giữa trình duyệt của bạn và website A đã được mã hoá mà chỉ có trình duyệt của bạn và website A mới có thể đọc được và hiểu được. Nếu như Hacker có đột nhập và có thông tin đó cũng không thể làm gì vì chúng đã được mã hoá. Nó rất an toàn cho bạn hay những người thường xuyên làm việc với internet.

Các thông tin trao đổi giữa bạn và website bao gồm:

Thông tin cá nhân, các tài khoản cá nhân trên internet, địa chỉ Email, địa chỉ nơi ở, số điện thoại. Đặc biệt là thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và các tài khoản thanh toán khác. Chính vì thế mà Google họ rất quyết đoán trong việc triển khai giao thức https.

Một cách chủ quan, Google cũng là đơn vị cung cấp chứng chỉ SSL nên việc họ ưu tiên xếp hạng có những website sử dụng giao thức https cũng là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng.

Như vậy, Giao thức HTTPS ra đời dựa trên việc bảo mật thông tin tối đa cho người dùng. Giúp họ không bị lộ các thông tin cá nhân và đặc biệt là các thông tin trên thẻ thanh toán, thẻ ngân hàng và các thông tin nhạy cảm trên thẻ tín dụng.

1.4.Không có nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu

Google đã nói rằng: “

Hiện nay, phần lớn các trang đều chứa văn bản và nội dung có thể đọc được mà không cần thu phóng. Nhưng gần đây, họ nhận thấy nhiều trường hợp những trang này hiển thị quảng cáo xen kẽ gây phiền nhiễu cho người dùng. Tuy nội dung cơ bản xuất hiện trên trang và Google có thể lập chỉ mục nội dung đó, nhưng hình ảnh của quảng cáo xen kẽ có thể che khuất nội dung. Điều này có thể gây khó chịu cho người dùng vì họ không thể dễ dàng tiếp cận nội dung họ mong đợi khi nhấn vào kết quả tìm kiếm.

Những trang hiển thị quảng cáo xen kẽ gây phiền nhiễu tạo ra trải nghiệm kém hơn cho người dùng so với những trang khác chứa nội dung có thể tiếp cận ngay lập tức. Đây có thể là vấn đề trên những thiết bị di động có màn hình nhỏ. Để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm trên thiết bị di động, sau ngày 10 tháng 1 năm 2017, những trang mà người dùng không thể dễ dàng tiếp cận nội dung khi truy cập qua kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động có thể bị giảm thứ hạng.”

Và đây là một số hình thức làm người dùng khó tiếp cận nội dung do quảng cáo:

Hiển thị một cửa sổ bật lên che nội dung chính ngay sau khi người dùng chuyển đến một trang qua kết quả tìm kiếm hoặc trong khi họ đang xem qua trang đó.

pop-up-gay-phien-nhieu

Quảng cáo xen kẽ

Hiển thị quảng cáo xen kẽ độc lập khiến người dùng phải đóng trước khi truy cập nội dung chính.

quang-cao-gay-phien-nhieu-3

Bố cục Quảng cáo xem kẽ khó phân biệt

Dùng một bố cục trong đó màn hình đầu tiên của trang có nội dung giống với quảng cáo xen kẽ độc lập, nhưng nội dung gốc lại được đặt bên dưới đường ranh giới phần hiển thị.

quang-cao-gay-phien-nhieu-2

Backlink (còn được gọi là “liên kết đến”, hoặc “liên kết một chiều”) là các liên kết từ một trang web này đến một trang web khác. Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác coi các liên kết backlink là “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Các trang có số lượng liên kết ngược cao có xu hướng có thứ hạng công cụ tìm kiếm không phải trả tiền cao.

Backlinks về cơ bản là phiếu bầu từ các trang web khác. Mỗi phiếu bầu này nói với các công cụ tìm kiếm: “Nội dung này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích”.

Vì vậy, bạn càng có nhiều “phiếu bầu”, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Sử dụng liên kết trong thuật toán công cụ tìm kiếm không có gì mới. Trên thực tế, các liên kết Backlinks đã hình thành nền tảng của thuật toán ban đầu của Google (được gọi là “ PageRank ”). Sau đó, Google nâng cao thuật toán của mình lên thành TrustRank. Về cơ bản 2 thuật toán này đều nói về Backlink. Tuy nhiên, TrustRank nâng cao hơn và phức tạp hơn.

pagerank-citation

Mặc dù Google đã thực hiện hàng nghìn thay đổi đối với thuật toán của mình kể từ đó, các liên kết backlink vẫn là một tín hiệu xếp hạng quan trọng.

Ví dụ: một nghiên cứu trong ngành mà chúng tôi đã tiến hành cho thấy rằng các liên kết vẫn là tín hiệu xếp hạng chính của Google .

tong-so-luong-backlinks

Và Google đã xác nhận rằng Backlinks vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng nhất của họ.

backlinks-la-1-trong-3-yeu-to-quan-trong-nhat

2.3   Thời kỳ của xu hướng SEO và Truyền thông báo chí

Một chuyên gia tìm kiếm của Google – John Mueller, gần đây đã tuyên bố rằng một liên kết backlink chất lượng cao từ một trang web tin tức hàng đầu có giá trị hơn hàng triệu liên kết chất lượng thấp từ các trang web khác.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang làm PR cho thương hiệu của mình tốt thì bạn có thể sẽ tốt hơn nếu phối hợp với một công ty SEO truyền thống.

Đồng thời, John còn khẳng định SEO kỹ thuật và các mối quan hệ truyền thông là một sự kết hợp mạnh mẽ cho tương lai của công cụ tìm kiếm.

3.Nội dung đáp ứng nguyên tắc E-E-A-T của Google

Đã bao giờ bạn đọc một bài viết trên website và tự đặt câu hỏi cho bản thân: Tại sao tôi lại tin bài viết này? Tại sao tôi lại tin tưởng người này và tại sao tôi tin tưởng trang web này? Đặc biệt là các thông tin liên quan tới sức khoẻ và tài chính.

Để giải quyết điều đó, Google đã phát minh ra E-A-T: 03 tín hiệu vô cùng quan trọng để đánh giá xếp hạng cho website.

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2022, Google tiếp tục cập nhật bổ sung thêm một chữ “E” mới: Experience – Trải nghiệm. Từ đó tạo nên bộ nguyên tắc đánh giá chất lượng E-E-A-T.

Bạn có thể thấy rằng, vào năm 2018 khi EAT được triển khai mạnh mẽ, rất nhiều các website về Sức khoẻ đã mất đi phần lớn lượng traffic vì ngay từ đầu họ đã không xây dựng chiến lược nội dung theo EAT.

Ví dụ điển hình:

Một website rất nổi tiếng về sức khoẻ và Yoga đã mất 5 triệu lượt truy cập chỉ trong 1 đêm.

Tuy nhiên, đến nay ( 8/2021) họ đã lấy lại toàn bộ traffic về website của mình.

prevention-mat-5-trieu-luot-truy-cap-1-thang

Một website khác rất nổi tiếng về lĩnh vực y học và sức khoẻ. Họ mất hơn 10 triệu lượt truy cập hàng tháng. Và đến nay (08/2021), họ gần như không thể phục hồi.

draxe-estimated-mat-10-trieu-traffc-1-thang

3.1.E-E-A-T là gì

E – E – A – T (Experience – Expertise – Authoritativeness – Trustworthness): là viết tắt của Trải nghiệm người dùng, chuyên môn, thẩm quyền và đáng tin cậy. Nó xuất phát từ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google — một tài liệu dài 168 trang và một tài liệu bổ sung dài 1 trang được người đánh giá chất lượng của con người sử dụng để đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản  tài liệu này trực tuyến vào năm 2013 và cập nhật thêm vào 15/12/2022 để “ các webmaster hiểu những gì Google tìm kiếm trong một trang web”.

EEAT là khái niệm cốt lõi hướng dẫn webmaster xây dựng nội dung

Ngay từ khi được khai sinh vào năm 1998, Google đã liên tiếp cải tiến bởi sự thao túng kết quả từ các webmaster. Đến năm 2021, đứng giữa một biển thông tin vô cùng rộng lớn thì thông tin đáng tin cậy ngày càng quan trọng hơn nữa.  

Tất nhiên, EEAT không được sử dụng giống nhau cho mọi truy vấn tìm kiếm ngoài đó. EEAT đặc biệt quan trọng đối với nội dung web mô tả những thứ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của khách truy cập. Đây được gọi là các trang web YMYL (Your Money Your Life).

ymyl-la-gi

Các trang web YMYL là gì

Những trang website dạng này thường có nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống vật chất, sức khoẻ và tinh thần của người truy cập. Ngay cả việc thanh toán trực tuyến cũng là một phần trong YMYL.

Dưới đây là một số ví dụ mà Google đã đưa ra về Your Money Your Life:

 • Tin tức và sự kiện hiện tại,
 • Công dân, chính phủ và luật pháp,
 • Tài chính,
 • Mua sắm,
 • Sưc khỏe và sự an toàn,
 • Những nhóm người trong một lĩnh vực,
 • Và rất nhiều yếu tốt khác , bao gồm nhiều thứ và quyết định khác có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người.

Google đặc biệt quan tâm tới những website kiểu như này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người truy cập. Trong thời đại thông tin bùng nổ như ngày nay, bạn có thể thấy tin giả mạo tràn lan mọi ngóc ngách trên mạng xã hội, mạng internet, báo lá cải thì việc xây dựng các tiêu chí EEAT lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để làm điều này, Google sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau để xác định mức độ đáng tin cậy của một trang web. Nó cũng có các hệ thống để đánh giá chuyên môn và thẩm quyền của những người được gọi là chuyên gia. Cùng với nhau, những tín hiệu này giúp Google hiểu rõ hơn về những trang web nào cần xếp hạng và những trang web nào phải loại bỏ.

3.2.EEAT bao gồm những gì?

Như đã nói trước đây, EEAT là viết tắt của Trải nghiệm người dùng, chuyên môn, tính xác thực (hoặc thẩm quyền) và độ tin cậy. Tất cả những thứ này đều được kết nối với nhau và được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một trang web. Các trang web có LỢI NHUẬN tốt có thể xuất hiện trong mọi lĩnh vực, mọi ngành – nó không chỉ giới hạn ở các trang web YMYL.

Trải nghiệm người dùng (Experience)

Giờ đây, để đánh giá các kết quả của trên bảng xếp hạng Google một cách thoả đáng hơn, E-A-T nay có thêm E: trải nghiệm (“experience” trong tiếng Anh). Nội dung này có chứng tỏ được rằng nó được tạo ra nhờ một mức độ kinh nghiệm nhất định (chẳng hạn như thực sự dùng sản phẩm, thực sự ghé thăm một địa điểm hoặc trao đổi với người có kinh nghiệm) hay không? Nhiều khi bạn quan tâm nhiều nhất đến nội dung của người có trải nghiệm trực tiếp về chủ đề đó.

Ví dụ: Nếu bạn tìm thông tin về cách điền tờ khai thuế cho đúng, thì có lẽ bạn muốn xem nội dung của một chuyên gia về mảng kế toán. Nhưng nếu bạn tìm kiếm các bài đánh giá về phần mềm khai thuế, có lẽ bạn lại cần loại thông tin khác, có thể đó là một cuộc thảo luận trên diễn đàn giữa những người có kinh nghiệm riêng về từng dịch vụ.

Trải nghiệm người dùng còn liên quan tới giao diện trang, bố cục, nội dung trên trang có được trình bày phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng hay không. Để đo lường chính xác, Google có đầy đủ công cụ để xác định liệu bài viết hoặc nội dung này có đúng ý định tìm kiếm hay không.

Cũng giống như khi bạn muốn mua một vài bộ quần áo, thời trang; Bạn sẽ rất hứng thú và mặc thử, trải nghiệm thử, dành nhiều thời gian hơn ở đúng Shop đó. Bạn hiểu ý của Google rồi chứ?

Chuyên môn (Expertise)

Tính chuyên môn là một điều hết sức dễ hiểu. Một chuyên gia đầu ngành, một giáo sư, một bác sỹ chuyên khoa, một kỹ sư lâu năm trong ngành… tất cả họ đều là người có chuyên môn vì họ được đào tạo bài bản, có trình độ và có kỹ năng, kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định.

Đó chính là tính chuyên môn.

Đối với các nội dung trên website cũng như vậy, tính chuyên môn được đánh giá bởi: tác giả, Nội dung, trích dẫn nguồn, trích dẫn số liệu… và tất cả điều này là từ một nguồn tin cậy đã được xác thực như: Các chính phủ, trường Đại học, Bệnh viện lớn, các Doanh nghiệp đầu ngành…

Tính-chuyên-môn-cao---Expertis

Riêng đối với nội dung trên các trang website your Money Your Life thì tính chuyên môn càng được đánh giá cao.

Bạn có sẵn sàng để một người kỹ sư đến khám bệnh cho mình? Tất nhiên là không. Bởi vậy, bạn cần tính chuyên môn!

Tính Uỷ quyền hay Thẩm quyền (Authoritativeness):

Khi xét đến tính thẩm quyền hay uỷ quyền. Google xây dựng các thuật toán dựa trên các mối quan hệ thực tế trong cuộc sống:

 • Nếu bạn là một chuyên gia trong ngành, những lời bạn nói ra có được các yếu tố sau:
 • Dẫn chứng cụ thể, khách quan
 • Có được sự đánh giá cao và đồng ý từ những bạn bè đồng nghiệp
 • Có được sự chấp nhận của các cơ quan có thẩm quyền đối với chuyên ngành của bạn
 • Có đạt được các giải thưởng, danh hiệu trong các cuộc thi
 • Các chuyên gia nổi tiếng có trích dẫn lời của bạn không
 • Nó đã được sử dụng trong các nghiên cứu nào chưa
 • Bạn đã có trang Wikipedia của mình hay chưa
authoritativeness-1024x576

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ đó chính là: Khi nhắc tới Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, người ta nhắc tới Abraham Lincoln. Khi nhắc tới Vladimir Putin người ta nhắc ông là Tổng thống Nga chứ không phải là người làm SEO nổi tiếng thế giới.

Và khi nhắc tới website của bạn thì họ sẽ nhắc tới điều gì?

Tính tin cậy (Trustworthness)

Google xây dựng tính tin cậy cũng dựa trên thực tế cuộc sống. Hầu hết các thuật toán Google tạo ra đều là như vậy, đều đi giải quyết các bài toán thực tế diễn ra.

Bạn thử hỏi, thế nào là một người đáng tin cậy?

trustworthiness-word-collage-600w-204065089
 • Bạn sẽ không bất ngờ về sự trùng hợp giữa câu trả lời của bạn với các tiêu chí của Google đâu:
  • Bạn có chịu trách nhiệm về lời nói của mình ( hay chịu trách nhiệm với nội dung được xuất bản trên website)
  • Một địa chỉ cụ thể, thông tin rõ ràng về bản thân và Doanh nghiệp. Bạn có chưa?
  • Giờ giấc làm việc, sinh hoạt? Các Quy định chung trên trang, các hình thức thanh toán, hỗ trợ khách hàng?
  • Các nội dung bạn xuất bản với số liệu thực tế đã được dẫn nguồn ở đâu hay số liệu bạn tự phân tích?
  • Các chủ đề có tạo sự thống nhất? Những nội dung bạn xuất bản trên website với những gì bạn thực sự làm có đồng nhất với nhau ?

Chỉ cần nhớ rằng sự tin cậy, giống như tính có thẩm quyền, là một khái niệm tương đối. Mọi người và trang web không thể được coi là đáng tin cậy trong mọi lĩnh vực. Chúng tôi là một nguồn thông tin đáng tin cậy về xu hướng SEO , nhưng không phải về các bản tin thời sự hay Đua xe F1 hoặc tài chính kinh doanh.

3.3.E-E-A-T có phải là một yếu tố Ranking?

eat-la-mot-yeu-to-xep-hang

Vào tháng 3 năm 2020, Google đã khẳng định răng EEAT chính thức là một “Ranking Factor” hay yếu tố xếp hạng của Google.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng: E-A-T là các yếu tố thuộc về tư duy của con người. Với Google, họ có thể tạo ra rất nhiều các thuật toán thông minh nhưng không thể tạo ra các con bot có tư duy và cảm xúc như con người được.

Cụ thể nhất: Tính thẩm quyền, Sự tin cậy hay tính chuyên môn đều chỉ là đánh giá mang tính chất cảm quan của con người. Còn với việc sử dụng các bit dữ liệu để tổng hợp và cập nhật trên hệ thống thì không thể tạo ra trải nghiệm giống con người thực.

Cách giải quyết của Google

 • Tuy vậy, Google đã nghĩ ra các cách giải quyết EEAT rất khôn ngoan và khoa học:
  • Thứ nhất, Các kỹ sư Search Engineers của Google luôn cập nhật tư duy của họ vào các điều chỉnh cho thuật toán để phù hợp hơn
  • Thứ hai, Google hiển thị các kết quả tìm kiếm cho nhiều người đánh giá để họ đánh giá nội dung liệu có phù hợp hay không. Và đương nhiên, người dùng không thể biết được kết quả thống kê là như nào. Điều này đã xảy ra rất nhiều khi bạn truy cập các video trên Youtube giai đoạn 2018-2019.
  • Google sử dụng sự phản hồi kết quả từ những thay đổi trong thuật toán của họ. Nếu kết quả mang lại trải nghiệm tích cực họ sẽ tiếp tục thay đổi và ngược lại, nếu kết quả của thử nghiệm mang lại sự tiêu cực thì họ sẽ ngừng thử nghiệm. Có thể bạn sẽ chưa hiểu rõ lắm về hành động này của Google, để đơn giản bạn hình dung như sau: Google áp dụng EEAT vào các thuật toán của mình và tất nhiên nó xảy ra sự xáo trộn thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Sau khi áp dụng một thời gian, họ tổng hợp các số liệu về trải nghiệm người dùng như: Số lần bấm chuyển hướng trên trang, Thời gian người dùng tương tác trên trang, Tỷ lệ CTR vào các trang, tỷ lệ phiên thoát… Và họ so sánh với số liệu khi chưa thay đổi thuật toán. Và như vậy, nếu như kết quả tốt họ sẽ áp dụng và không tốt họ sẽ tinh chỉnh thêm các thuật toán của mình.

3.4.Cải thiện EEAT cho SEO

Khi nói về EEAT, MDIGI sẽ luôn áp dụng những nguyên lý thực tế để giải quyết vấn đề thực tế. Điều này giúp bạn dễ dang hình dung và thực hiện chúng cho website của mình cũng như cách mà chúng tôi vẫn thực hiện:

cai-thien-eat-seo

Đầu tiên, bạn phải thực sự là chuyên gia trong ngành

Sự thực là, một người chuyên gia trong ngành không sớm thì muộn cũng sẽ được cộng đồng công nhận về giá trị và những đóng góp của họ. Với E-A-T cũng như vậy, khi bạn là một chuyên gia trong ngành của mình, bạn chia sẻ những khám phá và kiến thức của mình thì chắc chắn về lâu dài nó sẽ hoàn toàn được cải thiện.

Thứ hai: Kiểm tra thương hiệu của bạn

Bạn cần xem xét rằng, mọi người đang nói gì về bạn. Các trang website khác đang nói như nào về bạn. Thông tin từ bạn có giá trị hay không, những nội dung bạn chia sẻ có thực sự hữu ích cho độc giả.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi khách hàng của mình. Gọi cho họ hoặc gởi cho họ một mẫu khảo sát. Bạn thực hiện càng nhiều lần thì số liệu càng chuẩn hơn. Từ đó bạn sẽ biết làm gì để tốt hơn.

Thứ ba: Kiểm tra lại nội dung trên website của bạn

Là một Agency về Digital Marketing từ những năm 2013. Chúng tôi biết rằng, hầu hết trong các dự án SEO thì việc thuê lực lượng viết Content bên ngoài là điều không thể thiếu. Vì vậy, có thể trong quá khứ bạn đã thuê những Content như vậy với nội dung ngắn và hiện tại bây giờ không còn phù hợp nữa.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ hoặc bổ sung thêm nội dung cho phù hợp với yêu cầu của hiện tại và đặc biệt là phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của độc giả. Có như vậy thì website của bạn mới dần được cải thiện tốt hơn.

Thứ tư, thuê một chuyên gia phụ trách viết bài cho bạn

Thuê một chuyên gia ở đây là thuê họ đảm nhiệm một mục nào đó trong website của bạn. Ví dụ, trên website của bạn có mục tài chính, đầu tư, kinh doanh và Doanh nghiệp. Ứng với mỗi lĩnh vực này nên có một chuyên gia phụ trách.

Mỗi chuyên gia này sẽ có trang thông tin của riêng họ cũng như hồ sơ thể hiện đầy đủ họ là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Ví dụ: Bạn thuê tác giả một chuyên mục kinh doanh là Tiến sỹ Lê Thẩm Phán. Trong hồ sơ tác giả trên website của bạn cần thể hiện đầy đủ hồ sơ như: các trang mạng xã hội của tác giả, thông tin tác giả, hồ sơ năng lực bao gồm bằng cấp, chứng chỉ, các dự án, báo chí nói gì về tác giả …

Điều này không những tăng tính chuyên môn mà còn tăng tính thẩm quyền và uy tín rất nhiều.

Thứ năm: Quảng bá thương hiệu:

Đây là một cách rất tốt để tăng EEAT cho website của bạn. Một trong những dẫn chứng hùng hồn cho việc này chính là khởi điểm từ khi Grab đổ bộ vào Việt Nam.

Ban đầu không ai biết Grab là gì, nhưng bằng chiến lược Quảng bá thương hiệu miễn phí của mình. Họ yêu cầu các đối tác mặc đồng phục với màu xanh vô cùng bắt mắt đi trên khắp con đường tại các thành phố. Với một chiến dịch như vậy đã mang lại cho Grab sự thành công rất lớn.

Nó lớn đến mức, nhiều người đã quên mất khái niệm Xe ôm là gì mà thay vào đó họ gọi nó là Grab.

Đối với website của bạn cũng như vậy, bạn có thể quảng bá nó trên khắp các diễn đàn, trang mạng, các kênh SEM, các kênh Offline, Mạng xã hội… Điều này giúp mọi người biết đến bạn nhiều hơn, giúp bạn định vị thương hiệu tốt hơn và cuối cùng là tăng uy tín cho website của mình.

Chú ý: Đôi khi việc quảng bá quá phô trương sẽ mang tới cho bạn một tác dụng ngược lại. Một chiến dịch quảng bá khôn ngoan nên tiếp cận đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ.

Đó là những gì bạn có thể làm ngay, làm tốt ngoài đời thực. Riêng về các yếu tố kỹ thuật để tăng EEAT, bạn cần chú ý:

Tại sao lại rộng khắp mà lại có tập trung?

Có phải bạn đang thắc mắc về điều đó phải không? Rất đơn giản, việc phủ website rộng khắp không có gì là khó hiểu. Bởi mỗi khi có một backlinks đổ về website của bạn nó tương ứng với một phiếu bầu rằng nội dung của bạn xứng đáng được tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Thế còn tập trung ở đây là gì? Đó là bạn chỉ nên triển khai hệ thống Backlinks dựa trên các ngành và lĩnh vực liên quan đến ngành của bạn.

Ví dụ: website của bạn trong lĩnh vực tài chính thì bạn không thể trỏ Backlinks từ trang web thời trang làm đẹp, mẹ và bé về được. Nếu như vậy Google sẽ không hiểu được nội dung của bạn thực sự tập trung nói về thời trang hay là tài chính.

Nhà phân tích xu hướng quản trị web Marie Haynes của Google khẳng định rằng: EEAT phần lớn dựa trên các liên kết và đề cập từ các trang web có thẩm quyền.

Theo Marie Haynes, cô ấy nói rằng Google thật sự rất thông minh trong việc hiểu được số lượng và chất lượng các Backlinks. Vì vậy bạn nên ưu tiên liên kết các Backlinks chất lượng cao hơn là nhiều các Backlinks chất lượng thấp.

Thứ bảy: Kiếm tra tính đúng đắn của nội dung

Tại sao người dân Việt Nam thích quan tâm đến các thông tin trên báo chính thống? Vì đơn giản nguồn tin tức này đúng đắn và đáng tin cậy. Nó được bảo trợ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đó là câu chuyện tương tự với website của bạn. Bạn nên trích dẫn các nguồn tin cậy để đảm bảo nội dung của bạn chính xác và phù hợp. Bạn biết đấy, các trang website uy tín thường được tạo ra bởi các tổ chức có chuyên môn cao và đã được công nhận. Vì vậy, việc tham khảo thông tin và trích dẫn từ họ sẽ làm tăng tính đúng đắn của nội dung website bạn lên rất nhiều.

Ví dụ, tại Việt Nam bạn có thể tham khảo nội dung trên các trang GOV của chính phủ, các trang báo điện tử chính thống, các website của tập đoàn lớn, các bệnh viện lớn hoặc tổ chức uy tín… Đó là những nguồn thông tin vô giá dành cho bạn.

Thứ tám: Nhận thêm đánh giá

Tiêu chí này đặc biệt quan trọng trong SEO Local (Google My Business). Việc nhận nhiều đánh giá 5* từ khách hàng hay các Local Guide giúp cho địa điểm của bạn dễ dàng hiển thị tại vị trí ưu tiên.

Với các ngành nhà hàng ăn uống, dịch vụ tại chỗ thì việc Google My Business của họ được xếp hạng cao và nhiều đánh giá 5* sẽ có lượng chuyển hoá thành khách hàng cực cao.

Đặc biệt, sẽ cao hơn nữa nếu như các đánh giá 5* này là cụ thể, chi tiết và nó đến từ các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh nó cũng có hạn chế là người ta tạo ra những hội nhóm trao đổi 5* đánh giá nhằm thao túng các kết quả hiển thị. Trong năm 2020, Google đã khắt khe hơn rất nhiều trong việc tạo ra một Google My Business mới và MDIGI tin chắc rằng tương lai tới Google sẽ ra những thuật toán mới để triệt để hơn nữa những hành vi thao túng kết quả tìm kiếm dạng này.

Thứ chín: Tạo một kênh Wikipedia

Việc sở hữu một kênh Wikipedia để chia sẻ thông tin là một việc rất tốt cho EEAT của bạn. Nó dường như đã khẳng định uy tín của bạn rất nhiều.

Bạn hình dung điều này: Wikipedia thường nêu ra các định nghĩa giải thích một vấn đề nào đó. Thông thường, người tra cứu thông tin sẽ tin tưởng thông tin từ wikipedia hơn rất nhiều so với một trang website nào đó. Vì vậy, khi bạn có một trang của mình trên wikipedia thì thực sự điều đó rất tốt.

Tuy nhiên, để tạo một trang cho mình trên đó không phải là một điều dễ dàng. Trên wikipedia Tiếng Việt hiện tại chỉ có 1,269,449 bài viết và 814,336 thành viên (01/8/2021).

Dù sao, bạn cũng nên thử.

Cuối cùng, EEAT rất tốt cho SEO. Để thực hiện nó bạn cần quan tâm đến 09 nội dung mà chúng tôi đã trình bày như trên.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế khi bắt tay vào làm bạn mới thấy thực sự khó khăn. Và đương nhiên thành quả dành cho bạn chắc chắn sẽ không tệ đâu!

4.Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng quan trọng

 

Có vẻ như năm 2018 đến nay bạn đã nghe rất nhiều về Công nghệ 4.0, chuyển đổi số, IoT và AI. Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: Tại sao mình vừa mới tìm kiếm một cuốn sách mà một lúc sau lại hiện quá trời quảng cáo sách chưa?

Bạn có hay để ý rằng, khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó thì vị trí của nó lại rất gần bạn hay chưa?

Bạn cũng có để ý rằng, khi bạn chỉ cần nhập một thông tin như “ợ hơi” thì nó sẽ hiện cho bạn rất nhiều chủ đề liên quan đến dạ dày không?

Và bạn đã biết được AI được sử dụng ra sao trong việc tối ưu hoá tìm kiếm chưa?

Thuật toán AI của Google đặc biệt đáng chú ý. Được tiết lộ cách đây vài năm, thuật toán – được gọi là RankBrain – đóng một vai trò quan trọng trong các yếu tố xếp hạng của Google cho các kết quả trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

AI-SEO

Greg Corrado , một nhà khoa học cấp cao của Google, người đã giúp phát triển RankBrain, trước đây đã nhấn mạnh khả năng học hỏi độc đáo của công cụ: “Các tín hiệu khác, tất cả đều dựa trên những khám phá và hiểu biết mà những người trong lĩnh vực truy xuất thông tin đã có, nhưng không có học hỏi.” Điều này có lẽ có nghĩa là RankBrain sẽ chỉ cải thiện theo thời gian, khiến AI trở thành xu hướng SEO hàng đầu.

Vì vậy, câu hỏi lớn là, làm cách nào để bạn tối ưu hóa SEO cho RankBrain? Mặc dù gã khổng lồ công cụ tìm kiếm sẽ không chia sẻ thông tin chi tiết, nhưng các chuyên gia tin rằng tín hiệu trải nghiệm người dùng là yếu tố quyết định chính. Chúng có thể bao gồm các yếu tố từ tỷ lệ nhấp chuột đến thời gian trên trang. Bạn cần thu hút và thu hút người đọc bằng nội dung hữu ích, được tổ chức tốt. Công cụ kiểm tra SEO Onpage có thể giúp bạn đánh giá sức mạnh của trang dựa trên các điểm như khả năng đọc, liên kết backlinks, v.v.

4.1.Vậy thì AI trong SEO là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI đã vĩnh viễn thay đổi cách Google vận hành bộ máy tìm kiếm của mình. Người dùng hiện nay ngày càng có trải nghiệm tốt hơn khi tìm kiếm dựa vào thiết bị họ dùng, vị trí của họ, lịch sử họ tìm kiếm, thông tin nhân khẩu học…và hàng trăm thứ nữa. Dường như, Google ngày càng cá nhân hoá việc tìm kiếm, nâng cao tối đa kết quả tìm kiếm của mình dựa trên các dữ liệu họ thu thập được.

Đó chính là việc sử dụng AI trong SEO.

AI đã thâm nhập vào tận sâu các thuật toán của Google và chính điều đó làm các thuật toán ngày càng trở nên thông minh hơn. Nhờ đó mới có sự ra đời, cải tiến và cập nhật thuật toán từ Google với tần suất 500-600 lần/ năm mà cũng chính nhờ đó mà việc tìm kiếm thông tin của người dùng ngày càng tốt hơn rất nhiều.

4.2.AI được sử dụng ở đâu

Xác định mối quan hệ giữa các nội dung trong bài, bài viết này với bài viết khác. Giữa các chuyên mục với nhau và giữa các website với nhau.

Xác định Chủ đề của website

AI thông minh tới mức, chúng hiểu được nội dung của bạn và sắp xếp các chủ đề thành nhóm lại với nhau.

Tối ưu hoá chuyển đổi:

Nếu như bạn đã từng sử dụng Công cụ Google Analytics của Google thì sẽ thấy tại đó có rất nhiều các thông số người dùng. Bằng cách sử dụng AI để phân tích các dữ liệu đó, họ có thể đề xuất cho bạn các phương pháp tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi và các cách tối ưu hoá trang website của mình để nó trở nên tốt hơn.

Tự động tối ưu hoá tìm kiếm

Google không những dựa trên số liệu thông tin thu thập được từ cá nhân của bạn mà nó còn sử dụng AI để phân tích thông tin. Từ đó đề xuất cho bạn các lựa chọn phù hợp nhất.

Ví dụ, bạn là nữ và có sở thích mua sắm thời trang Online. Google có thể biết chính xác bạn là nữ và chính xác việc bạn thích mua sắm. Còn họ biết bằng cách nào thì đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan tới chiếc Laptop và Smartphone của bạn.

Quay lại chủ đề, họ sử dụng AI để phân tích. Và bạn để ý, trong các tìm kiếm của bạn sẽ không bao giờ gợi ý các sản phẩm như Thuốc lá, bóng đá, SEO, Digital Marketing mà thay vào đó sẽ là các sản phẩm thời trang, mua sắm…

Bạn thấy không, AI đã đi sâu vào việc hỗ trợ tìm kiếm từ lâu rồi.

5.Nội dung dài sẽ tốt hơn

Google đã thực sự thay đổi! Nếu như trước kia, họ thường đánh giá cao các bài viết theo từng chủ đề sâu và riêng lẻ thì hiện tại. Họ đã thay đổi và ưu tiên các bài viết với nội dung dài hơn.

noi-dung-dai

5.1.Tầm quan trọng của nội dung dài

Theo báo cáo Content Marketing của SemRush:

 • Bài viết dài hơn 3,000 từ sẽ nhận được nhiều hơn gấp 03 lần truy cập và gấp 04 lần lượt chia sẻ.
  • Số Backlinks trả về cho những bài viết hơn 3,000 từ tăng gấp 3,5 lần so với các bài viết từ 900-1200 từ.

Tuy nhiên, nội dung dài không có nghĩa là bạn viết lan man, dông dài. Mà nó cần tập trung vào một chủ đề nhất định. Mục đích cuối cùng là truyền đạt một thông tin có ích tới người đọc.

5.2.Cách để xây dựng một nội dung dài

 • Bạn nên xây dựng theo kết cấu sau:
  • Nghiên cứu chủ đề bài viết
  • Xây dựng hệ thống H2, H3, H4…
  • Hiểu biết sâu về lĩnh vực
  • Liên kết đến các trang chất lượng cao
  • Nội dung hỗ trợ việc chia sẻ dễ dàng

5.3.Xếp hạng Google Passage

Thay vì việc ưu tiên các trang đơn lẻ với nội dung chuyên sâu thì giờ Google áp dụng thuật toán Google Passage. Cụ thể, họ đã tìm ra cách để xếp hạng không chỉ một bài đơn lẻ mà còn xếp hạng được một đoạn văn nằm trong văn bản.

Đôi khi nó còn được gọi là “Tìm kiếm không cần Click chuột” bởi khi người dùng tìm kiếm gì đó thì kết quả trả về là nguyên một đoạn văn mô tả ý đồ tìm kiếm của người dùng. Đó là một bước tiến rất lớn.

Google Passage cũng là một nhân tố rất quan trọng làm cho việc triển khai một nội dung dài được xếp hạng tốt hơn.

Cách hoạt động của Google Passage

Thay vì tìm kiếm sự liên quan trong toàn bộ trang thì giờ Google tìm kiếm sự liên quan trong từng đoạn văn bản để hỗ trợ người dùng của mình.

Ví dụ, bài viết này Chúng tôi viết về chủ đề Xu hướng SEO. Trong chủ đề chính này chúng tôi chia làm 12 chủ đề nhỏ. Trong đó có phần số 5: Nội dung dài sẽ tốt hơn.

Như vậy, khi người dùng tìm kiếm từ khoá “Nội dung dài có tốt” thì Google sẽ hiện kết quả là 1 đoạn văn trong bài viết của MDIGI trong phần 5 này để giải thích cho người dùng “Nội dung dài có thật sự tốt”

Nếu bạn chưa hiểu, hãy coi ví dụ sau:

9 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2021
12 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2021

Đây: Ở đây chúng tôi tìm kiếm một chiếc cửa kính chắn tia UV. Hình bên phải thể hiện chính xác những gì tôi muốn: Đó là một đoạn văn giải thích.

Để được hiển thị đoạn văn dạng này, ngoài việc tối ưu về nội dung, UX/UI, trải nghiệm người dùng. Bạn cần phải có thêm một kỹ năng, đó là thêm “Snipet Bait”.

snipet-bait
12 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2021

Để có thể thêm Snipet Bait vào vị trí Feature Snipet thì bạn cần một khối nội dung dài từ 40-60 ký tự ( theo SEM Rush ). Bởi vì SEM Rush đã nghiên cứu ~7 triệu đoạn Snipet và nhận ra rằng, điểm chung của chúng là chứa từ 40-60 ký tự.

Như vậy, với thuật toán này bạn sẽ không cần bấm vào website mà vẫn có thể tìm kiếm được những thứ mình cần. Đây là một đỉnh cao mới trong công nghệ tìm kiếm của Google.

5.4.Thuật toán SMITH của Google

Thuật toán mới của Google: SMITH dựa trên thuật toán BERT (Biểu diễn mã hóa hai chiều) để cho phép Google hiểu rõ hơn về ý định và mục đích của các trang dài hơn, chuyên sâu hơn với tần suất của nội dung. Điều này cũng cho phép khả năng chứa nhiều chủ đề (liên quan) trên một trang, thay vì dành các trang đích khác nhau cho các chủ đề khác nhau.        

6.Tìm kiếm bằng giọng nói

Nhờ những đổi mới như Trợ lý Google, Siri của Apple và Alexa của Amazon, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói đã đi được một chặng đường dài. Khi công nghệ trở nên tốt hơn, nó cũng trở nên phổ biến hơn. 

Trên thực tế, tỷ lệ hộ gia đình được dự đoán sở hữu một chiếc loa thông minh vào năm 2022 là 55% .

Để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, hãy xem xét các từ khóa của bạn. Xác định các cụm từ dài hơn mà mọi người sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày. 

Tìm kiếm bằng giọng nói có xu hướng hoạt động tốt hơn với cách phát âm dài hơn, nghe tự nhiên hơn. Khi mọi người nhập, họ có xu hướng viết tắt. Ví dụ: một người có thể tìm kiếm bằng giọng nói, “Các xu hướng SEO mới cho năm 2022 là gì?” nhưng hãy nhập các từ, “xu hướng SEO mới năm 2022”

7.Tìm kiếm không Click chuột sẽ phát triển

Bạn đã từng tìm kiếm một quán ăn ngon, một nơi nghỉ chân hay một khu vui chơi tại nơi nào đó bạn mới đặt chân tới hay chưa?

Câu này chắc chắn 90% là bạn đã từng. Vậy thì chắc chắn bạn hiểu được ý nghĩa của việc tìm kiếm không nhấp chuột:

7.1.Google My Business:

Google-My-Business

Là một dạng hiển thị tìm kiếm không cần nhấp chuột khi bạn muốn tìm từ khoá dạng “dịch vụ + tên địa phương”. Tại đây, Google sẽ gợi ý cho bạn các đơn vị cung cấp dịch vụ được cho là tốt nhất để giới thiệu đến bạn. Trên đó có đầy đủ các thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại, thậm chí là số đánh giá sao, số lượt đánh giá

7.2.Đoạn trích nổi bật

Đây là một yếu tố được Google giới thiệu từ năm 2017, nó tóm lược nội dung một cách ngắn gọn nhất để hiển thị cho bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó vẫn là Xu hướng SEO của năm 2023.

featured-snippet-la-gi

Các đoạn trích nổi bật hiển thị một lượng lớn thông tin, thường được cấu trúc dưới dạng Hỏi và Đáp hoặc gạch đầu dòng ngắn gọn, hướng dẫn cách thực hiện. Ngoài ra còn có các đoạn trích phong phú, bao gồm hình ảnh, đánh giá dựa trên sao, giá sản phẩm và các thông tin tương tự. Để tạo đoạn trích, hãy tập trung vào các truy vấn dựa trên câu hỏi và các từ khóa có liên quan. 

8.Google Discover sẽ cải thiện trải nghiệm

Được giới thiệu vào năm 2017. Google Discover giúp người dùng tìm kiếm ngay cả khi họ không yêu cầu. Đó là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích người dùng. Từ các yếu tố nhân khẩu học, thói quen, địa phương, cách di chuyển… đều được tổng hợp lại và phân tích.

Từ đó, Google có thể cá nhân hoá từng người dùng, hiểu được họ và biết họ muốn gì.

Google Discover đã tuyên bố hơn 800 triệu người dùng đang hoạt động. Nội dung được xếp hạng dựa trên các thuật toán kiểm tra chất lượng nội dung và sự quan tâm của người dùng. 

Mặc dù Google không thông báo về yếu tố chính xác nào, nhưng dựa trên kiến thức về AI và IoT thì có thể khẳng định đó là các yếu tố: lịch sử vị trí, lịch sử duyệt web, sử dụng ứng dụng, lịch, lịch sử tìm kiếm cũng như vị trí nhà riêng và cơ quan đều có liên quan.

Tại sao Google làm được điều đó?

Rất dễ để hiểu, vì họ đã tạo ra đầy đủ một hệ sinh thái xung quanh bạn:

 • Hệ điều hành Android: Họ có toàn bộ thông tin của bạn
 • Chrome: Thu thập dữ liệu duyệt web của bạn
 • Google maps: Họ có lịch sử vị trí của bạn
 • Google Spacework: Email, các ứng dụng lưu trữ, tiện ích, lịch…
 • Google Duo: Quản lý gọi Video call
 • Google Meet: Video call làm việc nhóm…
 • Và rất nhiều ứng dụng khác nữa…

Với hệ thống ứng dụng và nền tảng đồ sộ như vậy họ đủ cơ sở để phân tích tất cả các thông tin về bạn và đưa ra chính xác nhu cầu tìm kiếm cho bạn.

9.Nội dung Video càng cần thiết hơn

Chắc hẳn bạn đã một lần xem video trực tuyến trên Youtube. Và bạn có thấy rằng, việc xem một video đôi khi sẽ thú vị và hấp dẫn hơn ngồi nghiên cứu tài liệu bằng dạng ký tự và hình ảnh?

9.1.Tầm quan trọng của Video Content

Theo Cisco, Online video sẽ chiếm 82% tổng lưu lượng truy cập trực tuyến vào năm 2022. Và điều đó có thể vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thế giới về video.

Mặc dù thực tế là hiện đang có nhiều video hơn bao giờ hết, HubSpot tuyên bố rằng 43% mọi người thích nội dung video hơn.

9.2.Cách tối ưu hoá Video

Phân chia Video thành nhiều phần nội dung

chia-noi-dung-video-1

Việc phân chia Video như vậy không chỉ giúp Google hiểu được bạn đang muốn nói gì mà quan trọng nhất là Người xem biết được bạn đang nói gì và sẽ nói gì. Đồng thời, nó còn giúp họ nhanh chóng bỏ qua phần không muốn xem mà không cần phải dò từng đoạn.

Tối ưu hoá Video chuẩn SEO

toi-uu-video-cho-seo

Trong bất kỳ một Video nào trên Youtube bạn cũng đều thấy một khu vực là Tiêu đề, phần mô tả và phần Tag. Google dựa trên tất cả các yếu tố đó để tìm ra Video của bạn.

Bonus: Để Video của bạn được ưu tiên hiển thị trên Youtube thì bạn nên sản xuất những nội dung phù hợp và có ích cho người xem. Số lượt like và share video cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của video trên bảng tìm kiếm đấy.

Cung cấp một bản dịch

phat-trien-doan-dich

Để tăng khả năng YouTube và Google có thể hiểu mọi từ trong video của bạn, hãy tải lên bản dịch của riêng mình.

Tự phát triển kênh Youtube

YouTube đã là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới và YouTube vẫn đang phát triển. (Trên thực tế, theo một nghiên cứu của người sáng lập JumpShot và Moz, Rand Fishkin, công cụ tìm kiếm của YouTube phổ biến hơn Bing gấp 2 lần).

Như vậy để khẳng định, Youtube là một kênh cực kỳ phổ biến để bạn có thể tiếp cận nhiều lượt truy cập hơn cho kênh của mình cũng như website của mình.

Nhúng (Embed) Video có nội dung tương tự vào bài viết trên Blog

Việc nhúng Video của bạn vào bài viết trên Blog không những giúp cho Blog của bạn đáng tin cậy hơn, chuyên nghiệp hơn mà đặc biệt còn giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi tìm hiểu nội dung trong bài viết của bạn.

Không dừng lại ở viết dùng thị giác để tiếp cận thông tin, bây giờ người dùng có thể sử dụng cả thính giác để tìm hiểu nội dung của bạn. Điều này rõ ràng làm người dùng trở nên hứng thú hơn và cuối cùng mang lại nhiều lợi ích hơn cho website của bạn.

10. Xu hướng seo Tìm kiếm trực quan ( Visual Search )

10.1.Vai trò của Visual Search

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn Visual Search để tìm kiếm. Nó được sử dụng chủ yếu để mọi người nhìn vào hình ảnh để tìm kiếm. Trong tương lai gần, việc sử dụng hình ảnh để mua sắm sẽ không còn quá xa vời.

Nổi bật nhất, có thể lấy các ví dụ: Việc phát triển kinh doanh trên Instagram đối với các mặt hàng thời trang, các căn hộ dịch vụ tại Đà lạt rất phát triển chỉ bằng việc đăng các hình ảnh của người bán lên.

amazon-visual-search-1024x605

Xem qua những số liệu dưới đây bạn sẽ rõ.

 • Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần.
 • Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng
 • 36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search

10.2.Cách tối ưu hoá Visual Search

 • Tối ưu hoá hình ảnh của bạn
 • Tạo nên trang giàu nội dung hơn
 • Tối ưu trang cho Mobile Friendly
 • Tối ưu Onpage

10.3.Đồng thời: Hiển thị nhiều hơn và ít kể hơn

Ngày nay, SEO bị ảnh hưởng bởi ngữ cảnh, thay vì chỉ từ khóa và số lượng từ. Hãy suy nghĩ: đồ họa hấp dẫn, video và thậm chí cả quảng cáo âm thanh. Chúng ta đang ở trong một thế giới mà sự chú ý đang bị chia cắt và bất kỳ sự chú ý nào có thể kiếm được đều cần được nuôi dưỡng cẩn thận. SEO chỉ là bước khởi đầu của cuộc hành trình. SEO không chỉ cần thu hút sự chú ý mà còn phải chuyển đổi sự chú ý đó.

11.Hiểu rõ ý định người dùng ( Search intent )

Search Intent là một chủ đề khá hot trên tất cả các diễn đàn SEO thế giới và tại Việt Nam. Đó cũng giải thích cho việc, nội dung nào trên website không phù hợp với người dùng sẽ không được xếp hạng.

Để làm tốt điều này, bạn cần phải hiểu:

11.1.Mục đích tìm kiếm của người dùng

Tại sao họ bấm từ khoá này chứ không phải từ khoá khác?

Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây thì sẽ hiểu tại sao Search Intent lại quan trọng vậy.

search-intent-1024x535

Trước tiên, để hiểu được tại sao họ nhấp từ đó thì ta nên biết trước khi nhập từ khoá đó, họ muốn gì?

Ví dụ, bạn nhập từ “Dịch vụ SEO” thì có 02 khả năng chính xảy ra. Một là bạn là người muốn tìm dịch vụ SEO để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Hai là bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ SEO một cách chung chung. Tỷ lệ giữa 02 khả năng là như nhau 50:50.

Ví dụ 2: Bạn nhập từ “Dịch vụ SEO HCM” vẫn có 02 khả năng chính xảy ra như ví dụ 1. Vấn đề ở đây là: Tỷ lệ sẽ không còn là 50:50 nữa mà lúc này sẽ nghiêng về phương án bạn là chủ doanh nghiệp muốn tìm dịch vụ SEO hơn.

Từ 02 ví dụ trên cho thấy, ứng với mỗi từ khoá sẽ cho ra những ý định tìm kiếm khác nhau của người dùng. Nếu như phân biệt được điều đó rồi, chúng ta chuyển qua bước 2:

11.2.Xây dựng nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm sẽ vẫn là xu hướng SEO 2023

Tuỳ thuộc vào việc thấu hiểu tâm lý con người và mức độ am hiểu ngành thì người sáng tạo nội dung sẽ có những cách tiếp cận người dùng khác nhau. Tuy nhiên, nội dung luôn luôn cầm bám sát ý định của người dùng.

12.Local SEO sẽ càng đóng vai trò quan trọng

Khi mọi người nghĩ về Internet, họ thường nghĩ đến việc phủ sóng toàn cầu của nó. Thực tế là hầu hết mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hàng hóa và dịch vụ tại nơi gần họ nhất. Chẳng hạn, họ có thể đang tìm kiếm một nhà hàng lân cận. 

Kết quả tìm kiếm “snack pack”
Kết quả tìm kiếm “snack pack”

SEO Local rất quan trọng – và nó đang phát triển. Sự phát triển này một phần là do sự gia tăng của các tìm kiếm không nhấp chuột – điều mà một số nhà tiếp thị SEO đang coi là trạng thái bình thường mới.

Trong tìm kiếm không nhấp chuột, truy vấn của người dùng được trả lời thông qua chính SERP. Do đó, họ không nhấp vào bất kỳ kết quả xếp hạng nào. Một lý do giải thích cho sự gia tăng của các tìm kiếm bằng không nhấp chuột là sự gia tăng của các đoạn trích nổi bật chúng tôi đã nêu ở trên. 

Nhiều tìm kiếm không nhấp chuột là các tìm kiếm cục bộ hiển thị kết quả trên SERP trong khu vực riêng chuyên hiển thị Google Doanh nghiệp.

Vậy, làm thế nào để bạn đưa doanh nghiệp của mình vào khu vực đó? Bắt đầu bằng cách tạo trang Google My Business.

Kết luận:

Như vậy, xu hướng SEO ngày càng được cập nhật liên tục theo hướng có lợi cho người dùng. Là một đơn vị làm SEO, MDIGI luôn mong muốn mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất. Mong rằng, với 12 xu hướng SEO trên đây có thể giúp bạn cải thiện SEO cho doanh nghiệp của mình.


Đánh giá: 

5/5 (1)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 09/02/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

14 bài viết cùng chủ đề Kinh nghiệm SEO

Index là gì? Tất tần tật về Index trong SEO
Làm sao để tăng Organic Traffic trong 30 ngày
Xu hướng SEO mới nhất cho năm 2023
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tam Trần

hay