Liên hệ tư vấn

Hosting SSD là gì? Sự vượt trội của Hosting SSD so với Hosting HDD


Hosting SSD đang là một giải pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Công nghệ lưu trữ SSD có những ưu điểm vượt trội so với HDD về cả hiệu suất và tuổi thọ.

Mạnh Đức
hosting-ssd-la-gi

Hosting SSD là gì?

Hosting là gì?

Hosting là một loại thiết bị để lưu trữ website, media, các file tài liệu hoặc một chương trình nào đó trên mạng internet. Hosting hoạt động giống như một chiếc máy tính của bạn, bao gồm: CPU, RAM, Ổ cứng và các thiết bị thành phần.

Hosting SSD là gì?

Hosting SSD là một loại Hosting dụng các ổ đĩa SSD để lưu trữ dữ liệu của website trên Internet. Hosting SSD được thiết kế dành cho các website doanh nghiệp có lượt truy cập lớn hoặc đơn giản là bạn cần một website có tốc độ truy cập nhanh và xử lý tốt hơn mà không có nhu cầu thuê VPS để sử dụng.

Từ những năm 2013 trở về trước, hầu hết tất cả các dòng máy tính, laptop của chúng ta đều sử dụng một ổ cứng khá lớn, có diện tích bằng 2-3 chiếc Smartphone: Đó chính là loại ổ cứng HDD.

Nhưng từ 2013 tới nay, công nghệ lưu trữ SSD ra đời với rất nhiều sự ưu việt: Về cả hiệu suất, kích thước và tuổi thọ. Duy chỉ có giá thì mắc hơn!

SSD ( viết tắt của từ Solid State Drives) là một loại thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng chất bán dẫn. Nếu như ổ cứng HDD truyền thống là rỗng, có chứa khí Heli, có đĩa từ thì ổ cứng SSD là dạng đặc và không chứa các bộ phận cơ học.

So sánh một chiếc ổ cứng SSD và HDD cùng thông số thì ta dễ dàng thấy: Ổ cứng SSD nhỏ chỉ bằng ¼, mỏng và nhẹ hơn rất nhiều. Đi sâu hơn, MDIGI đã test thử trên hệ thống thì SSD nhanh gấp 10-20 lần ổ cứng HDD và đặc biệt, SSD không sử dụng đĩa từ để lưu dữ liệu nên tuổi thọ nó rất cao và khi hoạt động không gây tiếng ồn.

Đó là một số giới thiệu sơ bộ mà ta đã thấy Hosting SSD mạnh như nào rồi, giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết các Ưu và nhược điểm của Hosting sử dụng ổ cứng SSD (Hosting SSD):

Ưu điểm của Hosting SSD

Hosting SSD mang đến cho người dùng những ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như:

SSD không phân mảnh:

Ổ cứng SSD không có đầu đọc vật lý, cho nên các dữ liệu sẽ được bảo đảm an toàn và không bị phân mảnh.

Để rõ hơn, ta thấy hosting HDD sử dụng các đĩa từ và chổi quét để lưu dữ liệu. Khi đĩa của bạn quay nhiều và bạn ghi đè nhiều dữ liệu vào cũng một vùng sẽ khiến đĩa bị mòn, không đọc được. Lúc đó, vùng không đọc được bị tình trạng BAD – Hay còn gọi là phân mảnh ổ cứng.

Cách để làm ổ cứng HDD nhanh bị hỏng nhất mà không dùng lực vật lý tương tác đó chính là bạn Move các tệp lớn và dán đè nó vào đúng vùng cũ (và Khác tệp cha). MDIGI đã test thử trực tiếp và thấy tốc độ hư hại của nó rất nhanh.

Riêng với ổ cứng SSD, do thiết kế sử dụng các chất bán dẫn dạng đặc và không có các tương tác vật lý ở cấp độ cơ học nên không gây ra tình trạng phân mảnh ổ cứng.

Tốc độ truy xuất nhanh hơn HDD:

Hosting SSD sử dụng ổ cứng bán dẫn SSD nên tốc độ Đọc/ Ghi dữ liệu nhanh hơn gấp 10-20 lần so với Hosting sử dụng ổ cứng HDD.

Tại sao lại như vậy? Đó là do ổ cứng SSD sử dụng công nghệ bán dẫn, không đĩa từ nên không cần chờ đĩa quay mới có thể đọc/ghi dữ liệu. Hơn nữa, chính bản chất công nghệ bán dẫn đã có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các công nghệ khác.

Xét về độ bền:

Ổ cứng SSD không dùng cơ chế cơ học nên vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu trong trường hợp máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ bị ngoại lực tác động. Trong khi đó, đa số các ổ cứng HDD bình thường sẽ bị hư hỏng nếu bị va chạm quá mạnh.

Thứ 2 do ổ cứng SSD sử dụng bán dẫn, là thiết bị dạng đặc, khả năng chịu nhiệt cũng cao hơn do đó tuổi thọ cũng được nâng cao hơn.

Đảm bảo an toàn cho dữ liệu:

Trong ổ cứng HDD có nhiều chuyển động đến từ các bộ phận khác nhau nên rất dễ bị hao mòn. Trong khi đó, ổ cứng SSD lại không có chuyển động của bất kỳ phần nào để truy cập dữ liệu. Do đó, dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn hơn.

Xử lý lượng lớn thông tin nhanh chóng:

Ổ cứng SSD có tốc độ siêu nhanh, có thể xử lý một lượng lớn user truy cập vào website của bạn mà không bị đóng băng do quá tải. Một máy chủ có thể thực hiện nhiều truy vấn hơn tại một thời điểm nhất định.

Không bị sập khi hết hạn sử dụng:

Khi hết hạn sử dụng, hosting SSD chỉ bị hạn chế việc ghi thêm dữ liệu chứ không bị sập. Tất cả dữ liệu trên ổ cứng SSD dễ dàng truy cập và lưu trữ, chuyển sang ổ cứng mới. Quá trình này sẽ do Hosting Provider phụ trách, bạn không cần phải lo lắng.

Gây ít tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng

Do không sử dụng đĩa từ nên khi hoạt động, Hosting sử dụng ổ cứng SSD sẽ không có các hoạt động vật lý như quay đĩa… nên tiếng ồn là không có.

Cũng chính do không sử dụng đĩa từ quay nên không bị mất các công cơ học vô ích cho hoạt động tiêu tốn năng lượng như lực ma sát, lực ly tâm làm quay bánh đĩa. Do đó, Hosting SSD tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Khi mất điện vẫn lưu trữ thông tin người dùng:

Như đã nói ở trên, ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash nên khi mất điện chúng vẫn có thể lưu trữ thông tin của người dùng. Khi gặp sự cố, dữ liệu sẽ không bị mất như sử dụng ổ cứng HDD.

Hỗ trợ cho việc kinh doanh tốt hơn: Tốc độ tải trang nhanh chóng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, khi đó họ sẽ lưu lại trên website của bạn lâu hơn và tăng tỉ lệ chuyển đổi thành doanh thu.

Nhược điểm của Hosting SSD

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng Hosting SSD cũng có một số hạn chế nhất định:

Về giá thành

Giá thành của các hệ thống lưu trữ sử dụng ổ cứng SSD khá cao (Gấp 5-10 lần trên tỷ lệ mỗi Byte) là một vấn đề lớn cho các đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting SSD và cả cho người dùng.

Sẽ không có gì khó khăn nếu như tất cả mọi nhà cung cấp đều sử dụng Hosting SSD. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị vẫn sử dụng công nghệ cũ và họ cho thuê Hosting với mức giá thấp hơn.

Người dùng thì hay quan tâm đến giá cả nhiều hơn nên đôi khi họ không biết được chất lượng mình đang dùng chưa chắc đã phù hợp với số tiền mà họ chi ra.

Về công nghệ

Công nghệ sản xuất ổ cứng SSD hiện nay đang bị chi phối bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới với công nghệ độc quyền và tài nguyên về chất bán dẫn, đất hiếm độc quyền nên công nghệ không được phổ biến toàn cầu. Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến giá thành của Hosting SSD.

Hosting HDD là gì?

Hosting HDD là một dạng hosting công nghệ cũ sử dụng ổ cứng HDD lưu trữ vào đĩa quay phủ vật liệu từ tính.

Ổ cứng HDD bao gồm các đĩa được ghép nối với các đầu từ , thường được bố trí trên một cánh tay truyền động chuyển động , đọc và ghi dữ liệu lên các bề mặt đĩa. Dữ liệu được truy cập theo cách truy cập ngẫu nhiên , nghĩa là các khối riêng lẻ dữ liệu có thể được lưu trữ và truy xuất theo bất kỳ thứ tự nào.

Ổ cứng HDD là một loại lưu trữ cố định , giữ lại dữ liệu được lưu trữ khi tắt nguồn.

Ưu điểm

Với Hosting HDD thì giá thành và dung lượng là 02 yếu tố nổi bật nhất:

Giá thành

Giá thành Hosting HDD rẻ hơn từ 5-10 lần so với Hosting SSD. Sở dĩ như vậy vì công nghệ SSD có chi phí sản xuất cao hơn, chi phí vật tư cao hơn, hàm lượng chất xám cao hơn và đặc biệt SSD có hiệu suất cao hơn gấp 10-20 lần và tuổi thọ cũng cao hơn.

Dung lượng

Hiện nay, các nhà sản xuất tạo ra các ổ cứng HDD có dung lượng từ 100GB cho tới 4TB. Trong khi ổ cứng SSD chỉ dao động trong khoảng 500GB. Sở dĩ như vậy cũng bởi chi phí SSD cao hơn rất nhiều so với chi phí HDD nên nhà sản xuất không bán được hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra Dung lượng Hosting trên Cpanel và Direct Admin

Nhược điểm

Trước khi ra đời ổ cứng SSD thì người ta thậm chí cũng không quan tâm lắm tới các nhược điểm của ổ cứng HDD. Tuy nhiên, SSD đã ra đời và tự nó nêu ra các nhược điểm của HDD:

 • Hoạt động ồn do đĩa quay
 • Tốn năng lượng do thất thoát công cơ học vô ích để tạo lực quay và sinh nhiệt do ma sát
 • Dễ bị phân mảnh ổ cứng
 • Tốc độ đọc ghi thấp
 • Tuổi thọ thấp
 • Khả năng chịu nhiệt và chịu va đập kém

Sự khác nhau giữa hosting SSD và hosting HDD

Để làm rõ sự nổi bật của Hosting SSD và Hosting HDD thì chúng tôi lập 1 bảng so sánh để các bạn cùng theo dõi:

so-sanh-hosting-ssd-va-hosting-hdd
Tiêu chíHosting SSDHosting HDD
Tốc độNhanh hơn nhiều lần so với hosting sử dụng ổ cứng HDD.Chậm hơn nhiều so với hosting sử dụng ổ cứng SSD.
Bảo mật và độ tin cậyỔ cứng SSD không sử dụng các bộ phận cơ học chuyển động, khiến chúng ít bị hỏng hơn rất nhiều.
Mặc dù ổ cứng SSD cuối cùng có thể bị hao mòn và giảm hiệu suất sau nhiều năm sử dụng, nhưng chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD.
Ổ cứng HDD có các bộ phận chuyển động, nên nguy cơ hỏng hóc vẫn luôn là một khả năng có thể xảy ra.
Do đó, lỗi ổ đĩa HDD có thể dẫn đến hỏng và mất dữ liệu. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều giảm thiểu những rủi ro này bằng cách sử dụng các hệ thống sao lưu, nhưng nguy cơ mất dữ liệu vẫn tồn tại, đặc biệt là đối với các trang web động và những trang có lưu lượng truy cập lớn.
Hiệu suấtHiệu suất cao và ổn định hơn nhiều lần so với hosting HDD. hosting SSD hoàn toàn xứng đáng để các cá nhân và doanh nghiệp chi trả thêm chi phí để sử dụng và trải nghiệm hiệu suất vượt trội.Hiệu suất thấp hơn so với hosting sử dụng ổ cứng SSD.
Độ bềnĐộ bền cao hơn hẳn so với việc sử dụng ổ cứng HDD vì cấu tạo vật lý của ổ cứng SSD là cố định.Độ bền thấp hơn so với ổ cứng SSD do phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ. Nếu va chạm mạnh sẽ dễ bị hư hại.
Tiếng ồnHoạt động mượt mà và không gây ra tiếng ồn.Khá rung và có tiếng ồn khi lưu hay xuất dữ liệu.
Sự phân mảnh dữ liệuHosting SSD đảm bảo dữ liệu toàn vẹn, không có hiện tượng phân mảnh do không có đầu đọc vật lý.Hosting HDD sử dụng ổ cứng phân mảnh các dữ liệu cần lưu trữ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của tập tin. 
Giá thànhĐắt hơn so với hosting HDD.Rẻ hơn hosting SSD.

Những yếu tố cần lưu ý khi mua SSD Hosting

Sức mạnh xử lý của SSD Hosting

Bộ nhớ flash đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để tận dụng hết khả năng của chúng. Một SSD Hosting chất lượng phải có bộ xử lý mới nhất, nhanh nhất và đặc biệt có khả năng phân bổ một lượng lớn bộ nhớ chính cho mỗi tài khoản.

Chất lượng của ổ SSD

Một SSD Hosting tốt sẽ không làm giảm chất lượng ổ đĩa. Trong thực tế, nhiều ổ SSD hỏng do các vấn đề về mạch hoặc lỗi là do bị bào mòn.

Vị trí Datacenter và CDN

Trung tâm dữ liệu được đặt tại cùng quốc gia, khu vực với website luôn là một lợi thế lớn đối với tốc độ tải của trang web. Ví dụ, nếu website của bạn phục vụ cho thị trường Việt Nam, bạn nên tìm nhà cung cấp hosting có Datacenter đặt tại Việt Nam.

Đội ngũ hỗ trợ và bảo trì

Trang web bị lỗi đột xuất có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên phải được giải quyết nhanh chóng. Vì vậy, bạn phải lựa chọn đơn vị có đội ngũ kỹ thuật hoạt động 24/7, luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần bất kể thời điểm nào trong ngày.

Những yếu tố khác

Khi mua SSD Hosting, bạn phải quan tâm đến các yếu tố cơ bản, chẳng hạn như các tiện ích bảo mật, tiện ích quản lý web, tỷ lệ uptime và các chính sách ưu đãi liên quan đến website.

Xem thêm: VPS SSD là gì? Mạnh mẽ hơn với tốc độ xử lý x10 lần

Nên mua hosting SSD ở đâu uy tín nhất?

dich-vu-hosting-chat-luong-cao-tai-mdigi

MDIGI: Đơn vị cung cấp giải pháp Digital Marketing toàn diện

MDIGI  được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp, cho thuê các loại dịch vụ như tên miền, hosting, server, email,… Sản phẩm chất lượng của MDIGI có thể đáp ứng tối đa cho nhu cầu của mọi đối tượng người dùng, từ sinh viên, người dùng cá nhân đến các doanh nghiệp lớn.

Hiện tại, các sản phẩm hosting chất lượng cao của MDIGI đều sử dụng ổ cứng SSD trở lên với mức giá hợp “túi tiền” của người dùng Việt Nam. Bao gồm:

Shared Hosting: Hosting giá rẻ đáp ứng nhu cầu lưu trữ của mọi website

Dedicated Server: Cho thuê máy chủ vật lý với tính bảo mật rất cao

VPS: Máy chủ vật lý ảo, đáp ứng hầu hết các nhu cầu hiện nay

Reseller Hosting: Sản phẩm hosting dành cho khách hàng bán lại

Tại sao nên mua hosting tại MDIGI?

Đến với MDIGI, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Chi phí thấp nhất trên thị trường: Hầu hết các sản phẩm hosting của MDIGI đều có giá thành tương đối thấp so với thị trường.
 • Tốc độ nhanh chóng: Website tải nhanh hơn nhờ công nghệ Litespeed Cache, LiteSpeed Memcached (tăng tốc 300%) và Datacenter đặt trực tiếp tại Việt Nam.
 • Thao tác cài đặt đơn giản: Hosting tại MDIGI có thể được cài đặt nhanh chóng chỉ với 1 cú nhấp chuột.
 • Uptime cao: Tỉ lệ uptime luôn đạt ở mức 99%
 • Cung cấp nhiều giải pháp đa dạng: Bên cạnh giải pháp về lưu trữ (cloud storage) và SEO, giải pháp bảo mật cũng là ưu điểm của MDIGI.
 • Chính sách khách hàng được đặt lên hàng đầu: MDIGI cam kết tặng thêm 1 tháng sử dụng miễn phí dịch vụ cho khách hàng nếu ticket hỗ trợ trên 5 phút.

Câu hỏi thường gặp:

Có những loại Hosting nào ?

Hosting hiện nay có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với từng mục đích, ngôn ngữ lập trình web cũng như phù hợp các yêu cầu khác nhau. Về cơ bản chia làm các loại sau:

 • Cloud Hosting Linux: Là một dạng Hosting Linux trên môi trường Cloud, có nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ, giá thành và độ an toàn dữ liệu hơn so với Hosting Linux thông thường.
 • Hosting Windows: Hosting dành riêng cho hệ điều hành windows
 • Database Hosting: Hosting dành riêng cho việc lưu trữ Database, tăng cường bảo mật dữ liệu trong database, tránh mọi rủi ro về bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
 • Laravel Hosting: Hosting dành riêng cho Laravel – một frame PHP được tối ưu cho những nhà phát triển website. Laravel đang ngày càng được nhiều người trên thế giới tin tưởng sử dụng.
 • Cloud Hosting Windows: Là một dạng Hosting windows trên môi trường Cloud.
 • Hosting Linux: Là dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
 • Podcast Hosting: Hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung Podcast.
 • MongoDB Hosting
 • Nodejs Hosting
 • WordPress Hosting: Tối ưu hóa cho các website WordPress với việc hỗ trợ cài đặt chỉ bằng 1 click, tối ưu hóa về hiệu suất cho các website WordPress.
 • Reseller Hosting: Hosting dành cho các đại lý phân phối Hosting cho người dùng cuối.
 • Shared Hosting: Là gói Hosting mà các khách hàng là người dùng cuối thường sử dụng. Tài khoản quản trị của khách hàng chỉ có quyền trong phạm vi gói Shared Hosting của họ. Giá thành gói này bao giờ cũng rẻ nhất và hiệu suất đủ dùng.

Nên chọn Hosting windows hay Hosting Linux?

Để trả lời câu hỏi này, MDIGI đã có 1 bài viết giới thiệu rất chi tiết. Mời bạn tham khảo thêm: Phân vân giữa Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn

Nên chọn Hosting SSD của nhà cung cấp Hosting nước ngoài hay nhà cung cấp Hosting Việt Nam?

Câu hỏi này khá là khó để trả lời vì chưa thể biết được nhu cầu chính xác của bạn.

Nếu như bạn quan tâm về giá thành và khách hàng của bạn ở nước ngoài thì bạn nên chọn Hosting nước ngoài.

Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật tốt, giá cao hơn một chút (5-10%) và khách hàng của bạn ở Việt Nam thì có lẽ bạn nên chọn Hosting Việt Nam.

Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website và Domain?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải xem Gói Hosting bạn mua là gói nào và đơn vị bạn thuê Hosting nữa.

Bởi vì: Số lượng website và Domain là do các đơn vị cung cấp Hosting tự quy định. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để xem các gói phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website, Domain?


Đánh giá: 

(0 lượt)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 10/05/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoàng Anh

Mình có thể mua ổ cứng SSD và các linh kiện khác về để ráp thành hệ thống server riêng được không admin?

Anh Hoai

Ad cho em hỏi hosting hdd nâng cấp lên ssd thì bên mình có hỗ trợ không?