Liên hệ tư vấn

Hosting Linux: Dòng Hosting phổ biến nhất hiện nay


Hosting Linux chạy trên hệ điều hành Linux – một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trong ngành công nghiệp Hosting do giá cả phải chăng và tính linh hoạt rất cao. 

Mạnh Đức MDIGI

Hosting Linux là gì?

Linux hosting là một loại web hosting sử dụng hệ điều hành Linux. Nó đã trở nên phổ biến vì nó có giá rẻ hơn, dễ tuỳ biến và dễ quản lý hơn các loại Hosting chạy trên hệ điều hành khác. 

hosting-linux-la-gi

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về dịch vụ Hosting Linux là gì, ai nên sử dụng dịch vụ này, cách chọn máy chủ Hosting cho trang web của bạn và cách bạn có thể bắt đầu với dịch vụ Hosting Linux ngay hôm nay!

Hầu hết các dịch vụ Hosting giá rẻ đều sử dụng Linux làm hệ điều hành vì nó là một dạng mã nguồn mở và quan trọng nhất là nó miễn phí.

Gói LAMP (Linux, Apache , MySQL PHP) là một cấu hình máy chủ web ưa thích vì nó là mã nguồn mở và hoạt động cho phần lớn các ứng dụng trên Internet. Những loại máy chủ này thường được ưa thích hơn vì chúng cho phép kiểm soát nhiều hơn đối với máy chủ và do đó mang lại hiệu suất và bảo mật tốt hơn so với dịch vụ Windows Hosting.

Các tính năng của hosting Linux

Dịch vụ Hosting Linux được xây dựng xung quanh phần mềm Nguồn mở LinuxApache trong khi dịch vụ Hosting Windows sử dụng quyền truy cập của Microsoft như Windows Server, Microsoft SQL ServerMáy chủ thông tin Internet (IIS). 

Kể từ những ngày đầu của internet, Linux đã là một hệ điều hành phổ biến được sử dụng bởi nhiều công ty khác nhau. Nhiều công ty web Hosting sử dụng Linux làm nền tảng dịch vụ của họ cho khách hàng. Đây sẽ được coi là một ‘máy chủ Linux‘.

cac-tinh-nang-cua-hosting-linux

Các tính năng chính khi sử dụng gói Hosting Linux là:

 • Bạn có thể nâng cấp và cài đặt phần mềm và tập lệnh bổ sung trên trang web của mình, điều này không thể thực hiện được với tất cả các máy chủ web chạy Windows
 • Băng thông không giới hạn.
 • Miễn phí và không giới hạn subdomain.
 • Cung cấp MySQL, FTP account không giới hạn.
 • Hỗ trợ tạo không giới hạn email account.
 • Tự động backup dữ liệu định kỳ.
 • Cơ chế bảo mật, chống virus, malware nâng cao.
 • Cấp phát chứng chỉ SSL miễn phí. 
 • Kết hợp công nghệ CloudLinux bảo vệ toàn diện máy chủ khỏi các cuộc tấn công ảo hóa.
 • Hosting Linux có giá cả phải chăng hơn nhiều so với nhà cung cấp dịch vụ Hosting Windows.
 • Hosting Linux ổn định và an toàn hơn so với các Hosting Windows của chúng.
 • Các hệ điều hành Linux đi kèm với nhiều loại phần mềm mà chủ doanh nghiệp có thể sử dụng ngay mà không cần mua thêm Bản quyền. Giúp cho các dịch vụ Hosting Linux trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn vượt lên dẫn trước đối thủ cạnh tranh đồng thời tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện!
 • Lưu trữ trên Hosting Linux là một cách tuyệt vời để các chủ doanh nghiệp vượt lên trên đối thủ cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hoặc tiêu tốn nhiều ngân sách!

Ưu nhược điểm của hosting Linux

Cũng như Hosting windows hay bất kỳ các dạng Hosting chạy trên hệ điều hành nào khác thì Hosting Linux cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó:

Hosting-Linux

Ưu điểm

 • Dịch vụ Hosting Linux cung cấp tính linh hoạt và sử dụng các công nghệ mã nguồn mở như Apache, PHP MySQL.
 • Dịch vụ Hosting này là một trong những lựa chọn hợp lý và giá cả phải chăng nhất.
 • Trong những năm qua, Linux đã nổi tiếng về sự ổn định và an toàn.
 • Các cài đặt bảo mật trên máy chủ Linux rất hiệu quả và tiên tiến khi so sánh với nền tảng Windows.

Trong thế giới công nghệ hiện nay, tính linh hoạt rất được mong đợi vì nó đảm bảo tính phù hợp trong một sân chơi luôn thay đổi. Dịch vụ Hosting Linux rất linh hoạt vì nó tương thích với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau.

Nhược điểm

 • Nhược điểm của việc sử dụng giải pháp Linux được Hosting là không có nhiều hỗ trợ sẵn có cho các tùy chỉnh hoặc sự cố khắc phục sự cố có thể phát sinh. Điều quan trọng là phải nghiên cứu máy chủ Hosting web mà bạn xem xét để đảm bảo rằng họ có kinh nghiệm với dịch vụ Hosting Linux.
 • Dịch vụ Hosting web Linux thiếu khả năng tương thích với một số công nghệ và ứng dụng tập lệnh dựa trên Windows chính.
 • Một số ngôn ngữ lập trình như ASP và các phần mở rộng của nó không phù hợp trên hệ điều hành Linux.
 • Hosting Linux không hữu ích cho việc chuyển các trang web đã được viết kịch bản hoặc thiết kế cho môi trường hoặc nền Windows.

Tại sao nên sử dụng Hosting Linux?

Hosting Linux có rất nhiều đặc điểm khiến cho người dùng không thể bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

tai-sao-nen-dung-linux-hosting

Sử dụng bảng điều khiển cPanel

Một công cụ đã giúp Linux trở nên phổ biến đó là cPanel – bảng điều khiển hàng đầu trong ngành để quản lý web hosting. cPanel dựa trên web, vì vậy bạn có thể truy cập từ mọi nơi. Bên cạnh đó, cPanel có giao diện trực quan cho phép người dùng tạo tài khoản email, cài đặt các ứng dụng như WordPress hoặc Joomla và phân tích thống kê trang web.

Dễ sử dụng

Hosting Linux kết hợp với cPanel đã làm thay đổi cuộc chơi trong thế giới web hosting. Sự kết hợp này cho phép hàng triệu chủ sở hữu trang web (mặc dù không phải chuyên gia) vẫn có thể quản lý trang web của họ một cách dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí

Thông thường Hosting Linux có chi phí thấp hơn so với Hosting Windows, việc phân chia thành các gói Shared Hosting giá rẻ trên hệ điều hành Linux cũng dễ dàng hơn với những nhà cung cấp như MDIGI nên thông thường, Hosting Linux sẽ có giá rất tốt.

Tính ổn định cao

Linux được biết đến ở tốc độ và sự ổn định. Khả năng thích ứng của Linux đã làm cho hệ điều hành này trở nên tuyệt vời đối với các máy chủ web. Đồng thời các tính năng của Linux mang lại để giải quyết vấn đề rất cụ thể và không dẫn đến thời gian chết của hệ thống.

Trên thực tế, Linux có thể được tối ưu hóa và cấu hình để giải quyết các yêu cầu về hiệu suất, cho phép triển khai hàng triệu máy chủ web với tính ổn định cao. Nếu bạn có một CMS – ví dụ như WordPress – đang chạy trên máy chủ Linux, khả năng cao là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất xảy ra bởi sự cố máy chủ.

Linh hoạt

Một số lượng lớn các giải pháp có sẵn được phát triển cho máy chủ web Linux. Điều đó có nghĩa là bạn có thể triển khai trang web bằng CMS bạn thích và xử lý các tác vụ quản lý một cách dễ dàng.

Nếu bạn không muốn bị phụ thuộc vào phần mềm của một công ty cụ thể mà yêu cầu tính linh hoạt, thì hosting Linux là sự lựa chọn hoàn hảo.

Linux là phần mềm mã nguồn mở nên nhiều công cụ quản lý trang web có sẵn cho hệ điều hành này cũng là mã nguồn mở. Từ đó đã tạo ra sự linh hoạt vượt xa so với hosting Windows.

Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao

Là hệ điều hành mã nguồn mở, Linux có một mạng lưới rất lớn các nhà phát triển. Họ là một phần của cộng đồng Quản Trị Linux và hỗ trợ thành viên rất tích cực. Vì vậy, nếu quyết định sử dụng hosting Linux, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Ai nên sử dụng hosting Linux?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ hosting Linux mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể bắt đầu thiết lập và quản lý một trang web chỉ trong vòng vài phút.

ai-nen-su-dung-hosting-linux

Hosting Linux phù hợp với:

 • Các doanh nghiệp nhỏ muốn có một phương tiện trực tuyến để thu hút khách hàng.
 • Các công ty yêu cầu bảo mật nâng cao để giữ an toàn cho thông tin của khách hàng.
 • Bất kỳ doanh nghiệp nào cần xử lý hiệu quả các giao dịch bán hàng trực tuyến.
 • Những người viết blog và những người sáng tạo khác muốn giới thiệu tác phẩm của họ trên web (Portfolio).
 • Về cơ bản, bất kỳ ai đang tìm kiếm một lựa chọn chi phí thấp để lưu trữ web mang lại hiệu suất cao đều là đối tượng người dùng tiềm năng của hosting Linux.

Lưu ý quan trọng: Nếu hệ điều hành máy tính của bạn là Windows, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cũng sẽ nhận được Dịch vụ lưu trữ Windows. Hệ điều hành máy tính của bạn tách biệt với (và do đó không liên quan gì đến) hệ điều hành máy chủ lưu trữ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận Dịch vụ lưu trữ Linux ngay cả khi máy tính của bạn đang chạy trên HĐH Windows .

Sự khác biệt cơ bản giữa hosting Linux và hosting Windows

so-sanh-hosting-linux-va-hosting-windows
Tương thích vớiLinuxWindows
Hầu hết CMS (hệ thống quản lý nội dung)
Hầu hết các ứng dụng web
Khung hệ thống (.Net, ASP.Net)
Cửa hàng / cửa hàng trực tuyến
diễn đàn
ứng dụng Windows

Tôi nên chọn loại Hosting Windows hay Linux?

Bạn hay bắt gặp các so sánh giữa Hosting Linux và Windows như chúng tôi có so sánh bên trên. Thế nhưng thực chất 02 loại đó một 9 một 10, không cái nào hoàn hảo và cũng không cái nào vượt trội hơn cái nào.

Khi đưa ra lựa chọn Hosting windows hay Linux thì bạn nên chú ý vào các vấn đề như: 

 • Khả năng hoàn thành dự án (Tạo web, Email, App, Media…) tốt hơn khi dùng Hosting Windows hay Linux?
 • Phần mềm và ngôn ngữ lập trình bạn sẽ sử dụng phù hợp với loại nào?

Nếu bạn dùng website có tính năng thương mại điện tử, có giỏ hàng, có Blog, có nhiều ứng dụng tích hợp…mà không có nhu cầu cài thêm các App từ Windows thì có lẽ Linux là lựa chọn tốt nhất, nó sẽ phục vụ bạn tốt hơn.

Xem thêm: Phân vân giữa Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?

Mua hosting Linux ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn có nhu cầu thuê Hosting Linux thì vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của MDIGI. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Hiện nay, MDIGI cung cấp các gói Hosting như:

Loại hostingMô tả
Cloud Hosting LinuxLà dạng hosting Linux trên môi trường đám mây, có tốc độ nhanh, giá cả phải chăng và bảo mật dữ liệu cao hơn so với hosting Linux thông thường.
Hosting WindowsLà dạng hosting dành riêng cho hệ điều hành Windows, sử dụng phần mềm quản lý Plesk để quản lý hosting.
Database HostingLà dạng hosting dành riêng cho việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, tăng cường bảo mật cho cơ sở dữ liệu và tránh các rủi ro liên quan đến bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
Laravel HostingLà dạng hosting dành riêng cho Laravel – một framework PHP được tối ưu cho nhà phát triển website. Laravel được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.
Cloud Hosting WindowsLà dạng hosting Windows trên môi trường đám mây.
Hosting LinuxLà dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
Podcast HostingLà dạng hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung podcast.
MongoDB HostingLà dạng hosting dành riêng cho quản lý cơ sở dữ liệu MongoDB.
Nodejs HostingLà dạng hosting dành riêng cho Node.js – một môi trường thời gian chạy phổ biến để xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng.
WordPress HostingLà dạng hosting được tối ưu cho các trang web WordPress với tính năng cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột và hiệu suất tối ưu cho các trang web WordPress.
Reseller HostingLà dạng hosting dành cho các nhà phân phối hosting cho người dùng cuối.
Shared HostingLà gói hosting phổ biến nhất dành cho người dùng cuối. Tài khoản quản trị của người dùng chỉ có quyền quản lý trong phạm vi của gói Shared Hosting của họ. Giá thành của gói này thường rẻ và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Hosting Linux có an toàn hơn hosting Windows?

Hosting Linux chạy trên hệ điều hành Linux – một mã nguồn mở nên thông thường khả năng tuỳ biến và vá lỗi của nó sẽ tốt hơn so với Windows. Do đó, hội những người lập trình sẽ thích chọn Hosting Linux hơn vì nó an toàn hơn.

Web hosting Linux và Windows loại nào tốt hơn?

Không có so sánh cụ thể Web Hosting Linux hay Windows tốt hơn. Đúng ra phải so sánh rằng Hosting nào là phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Khi bạn biết rõ nhu cầu của mình là gì thì Hosting đó sẽ phù hợp nhất.

Ví dụ, khi bạn muốn thiết kế một website có khả năng tích hợp các ứng dụng và phần mềm của Windows để quản lý hoặc tính năng nâng cao trên website. Thì lúc này bắt buộc bạn phải lựa chọn Hosting Windows.

Còn lại, khi bạn làm một website Thương mại điện tử, giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng…thì Hosting Linux sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn

Nên chọn Hosting SSD của nhà cung cấp Hosting nước ngoài hay nhà cung cấp Hosting Việt Nam?

Câu hỏi này khá là khó để trả lời vì chưa thể biết được nhu cầu chính xác của bạn về Hosting SSD là như nào.

Nếu như bạn quan tâm về giá thành và khách hàng của bạn ở nước ngoài thì bạn nên chọn Hosting nước ngoài.

Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật tốt, giá cao hơn một chút (5-10%) và khách hàng của bạn ở Việt Nam thì có lẽ bạn nên chọn Hosting Việt Nam.

Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website và Domain?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải xem Gói Hosting bạn mua là gói nào và đơn vị bạn thuê Hosting nữa.

Bởi vì: Số lượng website và Domain là do các đơn vị cung cấp Hosting tự quy định. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để xem các gói phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website, Domain?

Tôi có nghe nói đến Dịch vụ Quản lý Hosting, vậy thì Dịch vụ này là gì?

Dịch vụ quản lý Hosting (Managed Hosting) là dịch vụ mà đơn vị cung cấp hosting sẽ thay mặt bạn quản lý toàn bộ hoạt động của Hosting để đảm bảo Website của bạn luôn được hoạt động liên tục và ổn định.

Điều này trái ngược hoàn toàn với các gói Unmanaged Hosting, là các gói mà bạn sẽ tự mình quản lý lấy.

Tôi có thể dùng thử Hosting trước khi mua không?

Đương nhiên là có, để nâng cao chất lượng dịch vụ thì hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Dịch vụ Hosting tại Việt Nam và trên thế giới đều hỗ trợ cho khách hàng dùng thử Hosting 07 ngày.

Có gói Hosting nào dành riêng cho Website WordPress không?

Có, bạn có thể tham khảo các gói WordPress Hosting của MDIGI.

WHM là gì?

WHM (Web Host manager) là một phần mềm quản lý hosting toàn diện nhất. Giúp người quản trị hệ thống quản lý một cách đơn giản, trực quan.

Kết luận

Như vậy, Hosting Linux thường được sử dụng bởi các nhà phát triển web để chạy các ứng dụng web viết bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như PHP, Python và Ruby. Nó có nhiều ưu điểm như tính ổn định, độ bảo mật cao, độ ổn định và khả năng tùy chỉnh cao.

Tùy vào điều kiện thực tế, nhu cầu thực tế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn Hosting Linux hay Hosting Windows cho phù hợp nhé.


Đánh giá: 

5/5 (1)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 24/06/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận