Liên hệ tư vấn

Unmanaged Hosting là gì? Ưu nhược điểm của Unmanaged Hosting


Ở Việt Nam chúng ta chắc ít khi nghe tới các gói Hosting có quản lý (Managed Hosting) và hosting không quản lý (Unmanaged Hosting). Thế nhưng thực tế thì vẫn nhiều khách hàng có nhu cầu riêng đối với Hosting mà họ thuê. Ở bài này MDIGI sẽ giới thiệu bạn gói Unmanaged Hosting.

Mạnh Đức MDIGI

Unmanaged hosting là gì?

unmanaged-hosting-la-gi

Nếu bạn muốn đưa trang web của mình lên mạng internet, bạn sẽ cần một gói dịch vụ Hosting. MDIGI có nhiều loại gói có sẵn như Shared Hosting, Máy chủ Riêng ảo (VPS) và Dedicated Server . Nếu bạn đang mua VPS hoặc Máy chủ chuyên dụng thì rất có thể bạn cũng sẽ phải chọn giữa dịch vụ Managed Hosting và Unmanaged Hosting.

Nói một cách đơn giản, dịch vụ Unmanaged Hosting là dịch vụ Hosting cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với Server của bạn, trong khi dịch vụ Managed Hosting mang lại trải nghiệm dễ dàng hơn và mức độ hỗ trợ cao hơn. 

Cả hai tùy chọn đều có giá trị của chúng, nhưng nó phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa dịch vụ Managed Hosting và Unmanaged Hosting.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn dịch vụ Managed Hosting, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích và làm nổi bật sự khác biệt giữa Managed Hosting và Unmamaged Hosting. Mời bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu về unmanaged hosting

Khi bạn đưa trang website của bạn lên trên mạng tức là bạn buộc phải sử dụng một dịch vụ Hosting của đơn vị cung cấp nào đó. Hầu hết trong số đó đều là các gói Hosting Unmanaged.

Tức là bạn sẽ quản lý hoàn toàn Hosting hoặc Server đó, bạn chịu trách nhiệm về các vấn đề như: tốc độ, bảo mật và tính khả dụng của máy chủ. Mặt khác, bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý, tốc độ và bảo mật cho trang web của riêng bạn.

Có thể nhà cung cấp đã tối ưu hết cho bạn, nhưng công việc của bạn sẽ khá là nhiều đấy!.

Ưu nhược điểm của unmanaged hosting là gì?

uu-nhuoc-diem-cua-Unmanaged-Hosting

Mỗi gói dịch vụ Managed Hosting và Unmanaged Hosting sẽ đều có các ưu nhược điểm riêng của chúng. Vấn đề là của bạn và bạn cần cân đối ngân sách và nguồn lực sao cho phù hợp:

Ưu điểm của unmanaged hosting

 • Chi phí định kỳ gần như không phát sinh gì do tất cả đều được bạn tự quản lý
 • Linh hoạt khi muốn cài đặt thêm các ứng dụng hay các Plugin
 • Quyền truy cập không giới hạn trong phạm vi tài khoản của bạn cho phép

Nếu bạn có kiến thức kỹ thuật để xử lý các bản cập nhật, bảo mật và bảo trì trang web của riêng mình thì gói Unmanaged Hosting sẽ mang lại rất nhiều giá trị và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Nhược điểm của unmanaged hosting

 • Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo trì
 • Bạn hoàn toàn phải thực hiện công tác bảo mật, cập nhật cho hệ thống
 • Tự bạn sao lưu, CDN và một số tính năng khác…

Ai nên sử dụng unmanaged hosting?

ai-nen-su-dung-unmanaged-hosting

Các doanh nghiệp lớn?

Các gói Unmanaged Hosting thường phù hợp hơn cho cả các doanh nghiệp lớn hơn có tài nguyên và nhân lực để xử lý tất cả những thứ cần thiết hoặc cho những người có kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức kỹ thuật. 

Các gói này có giá cả phải chăng hơn nhiều và chúng cung cấp cho bạn sự tự do hoàn toàn trên trang web. Mặc dù bạn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa, nhưng sự tự do mà bạn có được giúp bạn toàn quyền xử lý mọi thứ trên hệ thống và website của bạn.

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ?

Trong nhiều trường hợp, chủ sở hữu trang web thuê quản trị website hoặc các kỹ thuật viên có trình độ khác để quản lý máy chủ và tài nguyên của trang web. 

Đây không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn có đủ nguồn lực. Nhưng không phải mọi doanh nghiệp nhỏ đều có thể đủ khả năng để thêm một người khác vào bảng lương.

So sánh unmanaged hosting và managed hosting

so-sanh-managed-hosting-va-unmanaged-hosting

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về unmanaged hostingmanaged hosting là gì và cả hai đều hoạt động như thế nào, bạn có thể quyết định cái nào phù hợp với mình.

Các loại trang web khác nhau có thể phù hợp với những gói khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đưa ra các so sánh chi tiết để bạn có thể dễ dàng hơn khi đưa ra sự lựa chọn cho mình:

So sánh tổng quát

Unmanaged hostingManaged hosting
Thường chỉ có sẵn mỗi hệ điều hành.Được cài đặt sẵn hệ điều hành và các tính năng, phần mềm khác.
Phù hợp cho người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật.Phù hợp với người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm.
Chi phí tiết kiệm hơn.Chi phí cao hơn.
Người dùng tự kiểm soát.Nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ kiểm soát.

So sánh chuyên sâu

Unmanaged hostingManaged hosting
Quản lý máy chủTất cả việc quản lý máy chủ đều thuộc về bạn. Bạn sẽ phải điều phối và lên lịch backup cũng như cập nhật plugin khi cần thiết.Đơn vị cung cấp Hosting sẽ làm điều này thay cho bạn
Cài đặt phần mềm phổ biếnBạn sẽ tự cài đặt phần mềm mà bạn cảm thấy phù hợp cho website của mình.Đơn vị cung cấp sẽ cài đặt ở mức cơ bản nhất, phù hợp với hầu hết website.
cPanel
Bảo mậtTính bảo mật của hệ thống tỷ lệ thuận với kiến thức kỹ thuật của bạn.Được nhà cung cấp xử lý, nâng cấp, vá lỗ hổng bảo mật thường xuyên.
Bảo trì phần cứngBạn tự thiết lập các công cụ, cài đặt bảng điều khiển, hệ điều hành và duy trì các công cụ.Đơn vị cung cấp sẽ làm thay bạn.
Hỗ trợ24/7/365Bạn tự hỗ trợ bạn
Mức độ kiểm soátToàn quyền kiểm soát hệ thống và websiteNhà cung cấp dịch vụ sẽ quản lý hệ thống và website thay bạn.
Giá cảGiá rẻ hơn Managed Hosting nhiềuCao hơn Unmanaged Hosting

Danh sách các nhà cung cấp Unmanaged hosting tốt nhất hiện nay

#1 MDIGI

MDIGI là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các gói Hosting từ cấu hình trung bình tới các dòng Hosting cao cấp, sử dụng 100% là hosting SSD như:

 • Cloud Hosting Linux: Là một dạng Hosting Linux trên môi trường Cloud, có nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ, giá thành và độ an toàn dữ liệu hơn so với Hosting Linux thông thường.
 • Hosting Windows: Hosting dành riêng cho hệ điều hành windows Sử dụng phần mềm quản lý Plesk để quản lý hosting.
 • Database Hosting: Hosting dành riêng cho việc lưu trữ Database, tăng cường bảo mật dữ liệu trong database, tránh mọi rủi ro về bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
 • Laravel Hosting: Hosting dành riêng cho Laravel – một frame PHP được tối ưu cho những nhà phát triển website. Laravel đang ngày càng được nhiều người trên thế giới tin tưởng sử dụng.
 • Cloud Hosting Windows: Là một dạng Hosting windows trên môi trường Cloud.
 • Hosting Linux: Là dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
 • Podcast Hosting: Hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung Podcast.
 • MongoDB Hosting
 • Nodejs Hosting
 • WordPress Hosting: Tối ưu hóa cho các website WordPress với việc hỗ trợ cài đặt chỉ bằng 1 click, tối ưu hóa về hiệu suất cho các website WordPress.
 • Reseller Hosting: Hosting dành cho các đại lý phân phối Hosting cho người dùng cuối.
 • Shared Hosting: Là gói Hosting mà các khách hàng là người dùng cuối thường sử dụng. Tài khoản quản trị của khách hàng chỉ có quyền trong phạm vi gói Shared Hosting của họ. Giá thành gói này bao giờ cũng rẻ nhất và hiệu suất đủ dùng.
 • Một số các gói cao cấp đặc biệt khác…

Tất cả các gói Hosting, server trên đều được chúng tôi hỗ trợ quản lý (Managed Hosting) để giúp bạn giảm bớt tối đa tài nguyên và nhân lực vào việc đó.

Thực hư việc có Hosting Free WordPress? Khám phá cùng MDIGI

GreenGeeks

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng năng lượng xanh vào việc lưu trữ website trên thế giới. 

Đội ngũ quản lý GreenGeeks có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web chất lượng cao, giá cả phải chăng. Tài khoản của bạn sẽ chỉ sử dụng phần cứng máy chủ tốt nhất, các nhà cung cấp mạng đáng tin cậy nhất và các chương trình phần mềm cập nhật nhất có sẵn ở mọi nơi trên internet. 

Ngoài ra, tài khoản GreenGeek của bạn sẽ có dấu ấn tích cực đối với môi trường khi các gói Hosting được sử dụng năng lượng gió, gấp 3 lần lượng năng lượng mà trang web của bạn sẽ sử dụng.

HostGator

Thành lập từ những năm 2002, Hai thập kỷ và hơn 2,5 triệu trang web đang hoạt động trên toàn hệ thống đủ cho thấy HostGator là một trong những đơn vị uy tín trên thế giới về dịch vụ Hosting, server.

Với việc chỉ có 2 trung tâm dữ liệu (đều đặt tại Mỹ), HostGator đã làm rất tốt ở Sao Paolo, Sydney và Nhật Bản, tất cả đều đạt thời gian phản hồi dưới 205ms.

Họ cũng cho kết quả tốt tại Singapore và London (221 ms) nhưng ở Bangalore thì chậm hơn một chút với 717ms.

Với mức trung bình trên toàn thế giới là 190 ms, chúng tôi xếp HostGator là đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting nước ngoài hạng A!

Những câu hỏi thường gặp

Lợi ích khi sử dụng unmanaged hosting là gì?

Nếu bạn muốn một mức giá rẻ hơn và mức độ kiểm soát cao hơn, thì dịch vụ lưu trữ máy chủ Unmanaged Hosting là sự lựa chọn chắc chắn. Ưu điểm hoặc ưu điểm của loại Hosting này bao gồm:

 • Toàn quyền truy cập root vào máy chủ của bạn. Điều này cho phép bạn thực hiện bất kỳ tùy chỉnh nào bạn muốn.
 • Bảng điều khiển lưu trữ đầy đủ tính năng như cPanel. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý trang web của mình.
 • Kiểm soát nhiều hơn đối với các bản sao lưu và bảo mật cũng như thực hiện theo cách bạn muốn.
 • Gói lưu trữ không được quản lý rẻ hơn nhiều.

Những ai nên sử dụng unmanaged hosting?

Những yếu tố như quy mô doanh nghiệp, trình độ chuyên môn kỹ thuật và ngân sách đều sẽ đóng vai trò quyết định cuối cùng.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn thử một kiểu Hosting và nó không phù hợp với bạn, thì bạn luôn có thể chuyển đổi kế hoạch. Về lâu dài, việc đưa ra quyết định tốt nhất trước khi bạn bắt đầu sẽ dễ dàng hơn.

Nên chọn Hosting windows hay Hosting Linux?

Để trả lời câu hỏi này, MDIGI đã có 1 bài viết giới thiệu rất chi tiết. Mời bạn tham khảo thêm: Phân vân giữa Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn

Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website và Domain?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải xem Gói Hosting bạn mua là gói nào và đơn vị bạn thuê Hosting nữa.

Bởi vì: Số lượng website và Domain là do các đơn vị cung cấp Hosting tự quy định. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để xem các gói phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website, Domain?

Tôi có nghe nói đến Dịch vụ Quản lý Hosting, vậy thì Dịch vụ này là gì?

Dịch vụ quản lý Hosting (Managed Hosting) là dịch vụ mà đơn vị cung cấp hosting sẽ thay mặt bạn quản lý toàn bộ hoạt động của Hosting để đảm bảo Website của bạn luôn được hoạt động liên tục và ổn định.

Điều này trái ngược hoàn toàn với các gói Unmanaged Hosting, là các gói mà bạn sẽ tự mình quản lý lấy.

Tôi có thể dùng thử Hosting trước khi mua không?

Đương nhiên là có, để nâng cao chất lượng dịch vụ thì hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Dịch vụ Hosting tại Việt Nam và trên thế giới đều hỗ trợ cho khách hàng dùng thử Hosting 07 ngày.

Có gói Hosting nào dành riêng cho Website WordPress không?

Có, bạn có thể tham khảo các gói WordPress Hosting của MDIGI.

WHM là gì?

WHM (Web Host manager) là một phần mềm quản lý hosting toàn diện nhất. Giúp người quản trị hệ thống quản lý một cách đơn giản, trực quan.

Cách kiểm tra dung lượng hosting như nào?

Để kiểm tra dung lượng Hosting, thường có nhiều cách. MDIGI sẽ giới thiệu 2 cách đơn giản nhất đó chính là truy cập vào bảng điều khiển Hosting để kiểm tra dung lượng Hosting của bạn.

Để xem hướng dẫn chi tiết, vui lòng tham khảo: Hướng dẫn kiểm tra Dung lượng Hosting trên Cpanel và Direct Admin

Kết luận

Unmanaged Hosting giúp cho bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn với Hosting của mình. Thế nhưng khi bạn không có nhiều thời gian và chuyên môn kỹ thuật thì Managed Hosting có thể sẽ phù hợp hơn.


Đánh giá: 

(0 lượt)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 24/06/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận