Liên hệ tư vấn

12 Lưu ý khi mua Hosting chất lượng cao mà bạn nên biết


Kinh doanh Online trên hệ thống website đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, để đáp ứng nhu cầu đó thì hệ thống Server, Hosting cũng không ngừng được đầu tư nâng cấp về cơ sở hạ tầng. Trong đó, Hosting chất lượng cao đang được tập trung phát triển không thua kém gì so với Hosting, server trên thế giới.

Mạnh Đức
hosting-chat-luong-cao

Hosting là gì?

Hosting là một không gian trên máy chủ có đầy đủ các thông số kỹ thuật như Dung lượng bộ nhớ, RAM, CPU… được phân chia theo nhu cầu của khách hàng để lưu trữ các trang website hay các ứng dụng nào đó chạy trên đó.

Bạn sẽ buộc phải thuê Dịch vụ Hosting nếu muốn khởi chạy các website, Webmail, FTP…vì những máy chủ (server) ở đó đã được cấu hình và kết nối mạng 24/7/365 để hỗ trợ bạn.

Các cấu phần tạo nên Hosting chất lượng cao?

Để phân biệt được thế nào là một Hosting chất lượng cao thì bạn phải hiểu được các cấu phần tạo nên Hosting như thế nào. Hãy cùng theo dõi phần bên dưới, MDIGI sẽ phân tích giúp bạn:

cau-phan-tao-nen-hosting-chat-luong-cao

CPU

Cũng giống như một chiếc máy tính của bạn thì Hosting chất lượng cao cũng phải bao gồm CPU. Hiện nay các đơn vị sản xuất phần cứng hàng đầu luôn cung cấp các thiết bị đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Từ các dòng Chip đời cũ đến các loại mắc tiền thế hệ mới nhất.

Khi thuê hosting thì việc quan trọng là tìm hiểu về CPU được sử dụng cho máy chủ đó. CPU quyết định gần 1 nửa những yếu tố cấu thành nên hosting tốt do vậy mà người dùng nên để ý kĩ các thông số trước khi mua. Những thông số lõi của CPU bạn nên quan tâm gồm:

Số lõi (core) của CPU:

Core hay còn gọi là lõi hoặc nhân CPU. Đây là chỉ số về lượng lõi được trang bị trong CPU. Số core càng lớn thì việc xử lý dữ liệu sẽ càng nhanh hơn. Bên cạnh đó, chỉ số Threads cho ta biết có bao nhiêu đường đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều Threads, dữ liệu được lưu thông dễ dàng và hiển nhiên kết quả là CPU sẽ xử lý nhanh hơn. Tuỳ vào nhu cầu website mà người dùng có thể lựa chọn số core CPU thích hợp. 1 CPU máy chủ có thể có từ 2-8 core.

Tốc độ xử lý (Speed):

Tốc độ xử lý của CPU là tần số xung xử lý dữ liệu tính trên một đơn vị thời gian cụ thể như là GHz. Chỉ số này GHz càng lớn thì tốc độ xử lý của CPU càng nhanh. Tuy nhiên đây cũng không phải yếu tố duy nhất để tính toán xem Hosting chất lượng cao chạy có nhanh và ổn định hay không.

Bus:

Tốc độ Bus của CPU là tốc độ của xung truyền dữ liệu trong hệ thống, được tính bằng Mhz (Megahertz). Tốc độ này phải cùng tương thích với tốc độ của Mainboard. Bus Speed (hay còn gọi là FSB-Front Side Bus). Đây chính là tốc độ giao tiếp giữa CPU với mainboard( chính xác là chipset trên mainboard). Ta thấy rằng, 1 CPU có Mutiplier 12.5 và Bus Speed là 20127MHz sẽ có Core Speed là 2514.6MHz. Vậy xung nhịp của một bộ vi xử lý có thể tính qua công thức: Core Speed=Bus Speed x Multiplier.

Thread (Luồng xử lý dữ liệu):

CPU đời mới thường được trang bị thêm công nghệ siêu phần luồng (HyperThreading) giúp bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Công nghệ này giúp tăng hiệu năng xử lý của CPU lên khoảng 20%.

Bộ nhớ trong (Cache)

Là bộ nhớ đệm nằm bên trong CPU, bộ nhớ đệm càng lớn thì việc tiếp nhận và lưu dữ liệu để xử lý nhiều hơn qua đó làm tăng tốc độ xử lý của CPU. Các CPU loại thấp bộ nhớ đệm thường chỉ có khoảng từ 256KB đến 512KB. Các CPU loại cao cấp hiện nay có bộ nhớ đệm từ 2MB đến 8MB (1MB=1024KB). Là dung lượng của vùng nhớ đệm cấp 2 (L2-cache). Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

RAM

RAM server (RAM máy chủ) là thuật ngữ dùng để chỉ một linh kiện trong máy tính. Loại RAM này thường được dùng trong hệ điều hành của server hoặc server system. RAM (Random-access memory) server là linh kiện quan trọng bởi vì nó quyết định số lượng, kích cỡ chương trình được chạy hoặc xử lý cùng một lúc. RAM server cũng quyết định đến lượng dữ liệu có thể truyền tải và xử lý ngay lập tức.

Các loại RAM Server

Hiện nay, có 2 loại RAM server chính đó là Registered và Unbuffered:

RAM Unbuffered (UDIMM) có tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi. Thanh ghi và bộ đệm của RAM Unbuffered không được thiết lập trên Module bộ nhớ mà lại ở trên Mainboard. Với RAM Unbuffered, các lệnh truy xuất được chuyển trực tiếp đến Module bộ nhớ mà không phải qua thanh ghi.

RAM Registered (RDIMM) là loại RAM mà bộ nhớ có chứa các thanh ghi. Các lệnh truy xuất của bộ nhớ RAM này được đưa đến thanh ghi sau đó mới chuyển đến Module bộ nhớ. Sử dụng RAM Registered giúp giảm đáng kể khối lượng bộ nhớ của CPU. Việc truy xuất bộ nhớ sẽ được thực hiện bởi Chip thanh ghi. Vì vậy, CPU giảm bớt được công việc, máy chạy mượt và hiệu quả hơn.

05 thông số RAM Server bạn nên quan tâm

Bus

Bus là tốc độ xử lý dữ liệu của một RAM server. Bus gồm nhiều dây dẫn điện gộp lại với nhau. Nó là hệ thống hành lang để đưa dữ liệu từ các bộ phận của máy tính như Memory, CPU, IO Devices. Bus có chức năng giống như hệ thống dẫn nước, ống to nước sẽ chảy qua nhiều và ngược lại. RAM bus 1333, 1600 là các loại RAM thông dụng ở Việt Nam hiện nay.

Latency

Latency hay còn gọi là CAS – là khoảng thời gian dòng lệnh đến thanh RAM đến khi nó hồi đáp CPU.

Refresh Rate

Refresh Rate (nạp lại/làm mới) là quá trình mà các bộ nhớ động thực hiện việc nạp điện cho tế bào điện tử của RAM server. Quá trình này giúp cho tế bào điện tử của RAM server không bị mất đi dữ liệu.

ECC

ECC là phần quan trọng trong hệ thống máy chủ. Bộ nhớ ECC gồm có 2 loại là Registered ECC và Unbuffered ECC.

Capacity

Capacity là dung lượng của RAM, cũng chính là lượng thông tin mà một RAM có khả năng lưu trữ. Mỗi loại RAM (RAM 1GB, RAM 2GB,… RAM 64GB,…) lại có Capacity khác nhau.

Ổ cứng trang bị cho Hosting chất lượng cao

Lựa chọn loại ổ đĩa lưu trữ là một trong những yếu tố doanh nghiệp cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp Hosting hay VPS. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, SSD đã tăng phổ biến, đặc biệt là cho các dịch vụ Hosting SSD hay VPS SSD. Hầu hết các hosting chất lượng cao hiện nay đều được trang bị ổ cứng SSD.

Trong phạm vi bài viết này, Chúng tôi chỉ nói sơ qua về các cấu phần tạo nên Hosting để bạn có thể hiểu tổng quát. Chi tiết về Ổ cứng Hosting và cách chọn ổ cứng thì mời bạn đọc bài viết: Hosting SSD là gì? So sánh Hosting SSD và Hosting HDD.

Hosting SSD là gì?

SSD là từ viết tắt của Solid State Drives; trong đó “Solid State” là ngành công nghiệp một mạch tích hợp. Đây cũng chính là sự khác biệt lớn nhất giữa một ổ SSD và ổ cứng HDD thông thường.

Hosting SSD là gói Hosting chất lượng cao đặc biệt được thiết kế dành cho các website doanh nghiệp, lượt truy cập thường xuyên hoặc đơn giản là bạn cần một Hosting mạnh mẽ hơn mà không có nhu cầu sử dụng VPS.

Hosting HDD là gì?

Hosting HDD là những ổ đĩa cứng quay thông thường được sử dụng với mục đích là đọc và ghi dữ liệu cơ bản. Mỗi ổ đĩa sẽ có nhiều đĩa, có tốc độ quay nhanh và phủ một lớp bằng chất liệu từ tính.

So với thời điểm hiện tại, công nghệ này đã khá cũ và đang dần được thay thế. Nhưng Hosting HDD vẫn có một số ưu điểm như:

 • Giá thành rẻ và có thể dễ dàng mua trên thị trường.
 • Dung lượng ổ đĩa khá lớn, từ 100GB và lên đến 4TB!

So với Hosting SSD, Hosting HDD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu thấp hơn rất nhiều, tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và dễ bị hư hỏng do phải quay liên tục.

Đường truyền

Vấn đề đường truyền internet hiện nay được các nhà cung cấp lớn tại Việt Nam như Viettel IDC, VNPT, FPT chú trọng nâng cấp rất tốt. Chỉ có một khó khăn duy nhất đó chính là các sự cố đứt cáp quang quốc tế.

Vậy nên, khi lựa chọn Hosting thì bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề đường truyền dữ liệu nhé.

Chất lượng Datacenter

Hiện nay, Viettel IDC, VNPT và FPT có các trung tâm dữ liệu Datacenter chuẩn Tier 3 Quốc tế với tốc độ đường truyền tốt, hạn chế tối đa khả năng chập cháy, mất điện… làm cho tỷ lệ Uptime lên tới 99,99%.

Mỗi năm, thời gian Downtime chỉ chừng 10-15 phút. Nếu chia đều ra 365 ngày thì tỷ lệ này rất thấp.

12 tiêu chí đánh giá hosting chất lượng cao

#1 Cấu hình máy chủ mạnh:

Máy chủ (server) chứa hosting phải có cấu hình mạnh để đảm bảo xử lý trơn tru các truy vấn, yêu cầu của lượng lớn người dùng đang truy cập đồng thời.

Cấu hình máy chủ phụ thuộc vào các yếu tố như MDIGI đã trình bày ở trên: CPU, RAM, Ổ cứng, Đường truyền…

Hiện nay, các đơn vị hàng đầu tại Việt Nam thường đặt hàng trực tiếp các phần cứng từ hãng. Ví dụ như Viettel IDC, mỗi khi nâng cấp hoặc bảo hành bảo trì hệ thống là họ nhập nguyên bộ nguyên kiện từ nhà cung cấp. Ở miền Bắc, Viettel IDC sử dụng linh kiện chính hãng từ Dell; Còn tại miền Nam thì sử dụng của IBM.

Xem thêm: TOP 10 nhà cung cấp Hosting tốt nhất Việt Nam (Cập nhật 2023)

#2 Đường truyền Internet tốc độ cao:

Ngoài cấu hình thì đường truyền Internet của máy chủ cũng phải đạt yêu cầu về tốc độ cao để có thể trao đổi dữ liệu nhanh chóng và không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

#3 Có đội quản trị hệ thống máy chủ chuyên môn cao:

Để tránh các sự cố không may xảy ra, máy chủ chứa hosting cần có đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, chăm sóc, bảo trì và cập nhật liên tục 24/7.

Xử lý nhanh chóng các sự cố phát sinh, bảo dưỡng bảo trì thường xuyên nhằm tránh tối đa mọi rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như tăng cường tính bảo mật cho hệ thống.

Xem thêm: Managed Hosting là gì? Có nên sử dụng Managed Hosting? | Unmanaged Hosting là gì? Ưu nhược điểm của Unmanaged Hosting

#4 Dung lượng hosting chất lượng cao thường lớn:

Hosting chất lượng cao phải có dung lượng lớn để lưu giữ thông tin, hình ảnh, dữ liệu,… của website một cách đầy đủ, nguyên vẹn và an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra Dung lượng Hosting trên Cpanel và Direct Admin

#5 Băng thông lớn:

Băng thông hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin, tiến hành giao dịch, download dữ liệu của người dùng trên website. Vì vậy nhà cung cấp cần đảm bảo băng thông của hosting chất lượng cao đủ lớn để tránh tình trạng hết băng thông, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

#6 Hỗ trợ truy xuất bằng FTP

Hosting chất lượng cao thì cần hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin tốt nhất.

#7 Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều phiên bản ngôn ngữ lập trình

Hosting chất lượng cao thì đương nhiên cần được tối ưu hoá để hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều phiên bản khác nhau của các ngôn ngữ lập trình đó.

Ngoài ra, Hosting chất lượng cao còn cần hỗ trợ tích hợp các phần mềm viết sẵn để tối ưu hoá việc sử dụng cho người dùng.

#8 Uptime hơn 99,99%:

Thời gian uptime gần như tuyệt đối là một tiêu chí cần có của dịch vụ hosting chất lượng cao. Uptime càng lớn tương đương với thời gian hoạt động của máy chủ trong năm lớn, giảm thiểu thời gian chết (downtime).

#9 Hosting chất lượng cao có giao diện quản lý chuyên nghiệp:

Giao diện quản lý hay công cụ quản lý là một trong các trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho công việc của người quản trị website. Từ đó giúp họ thực hiện công việc dễ dàng, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Hiện tại có rất nhiều phần mềm quản lý hosting được các nhà cung cấp tích hợp sẵn. Trong đó, với các Hosting Linux thì thường được sử dụng phần mềm Cpnael DirectAdmin. Còn các Hosting Windows thì thường sử dụng Plesk.

Xem thêm: Phân vân giữa Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?

#10 Khả năng bảo mật cao:

Trên thực tế, các gói hosting nằm trên cùng một máy chủ và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ đó. Chính vì vậy, nếu một trang web bị tấn công thì sẽ tạo nên tác động ít nhiều lên các website khác trực thuộc máy chủ. Do đó, các tính năng bảo mật nâng cao là yêu cầu cần có của dịch vụ hosting chất lượng cao.

Khả năng bảo mật là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một Hosting chất lượng cao. Việc dùng Hosting (Shared Hosting) thì chúng ta mặc định phải chấp nhận một điều tỷ lệ bị tấn công sẽ cao hơn các dịch vụ khác như VPS, Dedicated server, Cloud Server

#11 Hosting chất lượng cao sẽ có Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp:

Một yếu tố khác không thể thiếu và góp phần quan trọng tạo nên chất lượng của hosting chính là dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp. Đội ngũ hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp là một điểm cộng lớn. Đồng thời là lý do khiến khách hàng tin tưởng và đánh giá cao chất lượng dịch vụ nói chung và sản phẩm hosting nói riêng.

#12 Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ và không bị chèn quảng cáo

Hosting chất lượng cao là hosting hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ như: Email Hosting, Email Forwarding, DNS, POP3 Emai, các dịch vụ Backup hàng đầu như Jetpack, Hỗ trợ cài đặt một số các CMS hàng đầu như WordPress nhanh chóng…

Bạn có thể tham khảo thêm về WordPress Hosting trong bài viết: WordPress Hosting: Tốt nhất cho WordPress | Cài đặt bằng 1 Click

Đồng thời, Hosting chất lượng cao thì không bao giờ có các banner quảng cáo, Popup hiện trên các giao diện người dùng. Chỉ có các Hosting miễn phí hoặc Hosting chất lượng kém – giá rẻ thì mới có.

Dịch vụ hosting chất lượng cao của MDIGI

Hiện nay MDIGI cung cấp đầy đủ mọi giải pháp lưu trữ cho website, phần mềm, lưu trữ cho Doanh nghiệp và kể cả Game Hosting.

Dịch vụ Hosting chất lượng cao của MDIGI có các ưu điểm vượt trội như:

 • Hệ thống server được đặt tại các Datacenter chuẩn Tier 3 quốc tế với tỷ lệ Uptime lên tới 99,99%
 • Các máy chủ luôn được cập nhật, nâng cấp với cấu hình phần cứng mới nhất ( Ổ cứng SSD, RAM DDR4, CPU Xeon, CPU Intel Titan…)
 • Server hoạt động trong môi trường Datacenter chuẩn tier 3 quốc tế nên hạn chế tối đa khả năng cháy nổ, mất điện và Downtime luôn rất thấp.
 • Đội ngũ kỹ thuật chuyên biệt để quản lý hệ thống server thường xuyên
 • Đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng am hiểu sâu về các vấn đề kỹ thuật

Câu hỏi thường gặp:

Có những loại Hosting nào ?

Hosting hiện nay có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với từng mục đích, ngôn ngữ lập trình web cũng như phù hợp các yêu cầu khác nhau. Về cơ bản chia làm các loại sau:

 • Cloud Hosting Linux: Là một dạng Hosting Linux trên môi trường Cloud, có nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ, giá thành và độ an toàn dữ liệu hơn so với Hosting Linux thông thường.
 • Hosting Windows: Hosting dành riêng cho hệ điều hành windows
 • Database Hosting: Hosting dành riêng cho việc lưu trữ Database, tăng cường bảo mật dữ liệu trong database, tránh mọi rủi ro về bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
 • Laravel Hosting: Hosting dành riêng cho Laravel – một frame PHP được tối ưu cho những nhà phát triển website. Laravel đang ngày càng được nhiều người trên thế giới tin tưởng sử dụng.
 • Cloud Hosting Windows: Là một dạng Hosting windows trên môi trường Cloud.
 • Hosting Linux: Là dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
 • Podcast Hosting: Hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung Podcast.
 • MongoDB Hosting
 • Nodejs Hosting
 • WordPress Hosting: Tối ưu hóa cho các website WordPress với việc hỗ trợ cài đặt chỉ bằng 1 click, tối ưu hóa về hiệu suất cho các website WordPress.
 • Reseller Hosting: Hosting dành cho các đại lý phân phối Hosting cho người dùng cuối.
 • Shared Hosting: Là gói Hosting mà các khách hàng là người dùng cuối thường sử dụng. Tài khoản quản trị của khách hàng chỉ có quyền trong phạm vi gói Shared Hosting của họ. Giá thành gói này bao giờ cũng rẻ nhất và hiệu suất đủ dùng.

Nên chọn Hosting windows hay Hosting Linux?

Để trả lời câu hỏi này, MDIGI đã có 1 bài viết giới thiệu rất chi tiết. Mời bạn tham khảo thêm: Phân vân giữa Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn


Đánh giá: 

5/5 (1)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 10/05/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận