Liên hệ tư vấn

Bối rối giữa rừng Hosting ? Mức giá Hosting bao nhiêu là hợp lý.


Thông thường nhiều chủ doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh là khách hàng của MDIGI có xu hướng tạo website xong rồi để đó không phát triển gì nhiều mà vẫn tốn chi phí duy trì Hosting hàng năm. Nhiều doanh nghiệp có cùng câu hỏi với chúng tôi: Chi phí duy trì Hosting hàng năm là bao nhiêu thì hợp lý? Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ giúp bạn. Xin mời cùng theo dõi!

Sau khi làm website có cần chi phí gì không?

Phải hiểu được mục đích của chủ doanh nghiệp khi thiết kế website là gì? Nếu như làm website và có chiến lược phát triển rõ ràng thì tất nhiên sẽ có những khoản phí đi kèm. 

Còn nếu như làm website xong để đó, bạn sẽ vẫn có một số phí đi kèm, chỉ là không nhiều như khi bạn muốn có một chiến lược Marketing trên website mà thôi.

Vậy các chi phí sau khi thiết lập website là gì? Hãy cùng MDIGI tìm hiểu ở phần ngay bên dưới này:

Chi phí duy trì website hàng năm gồm những gì?

chi-phi-website-gom-nhung-gi

Tên miền

Khi bạn trả tiền cho dịch vụ đăng ký tên miền tức là bạn được tạm thời sở hữu tên miền đó với đúng số năm mà bạn đã gia hạn.

Ví dụ, bạn đăng ký tên miền abc.com với thời gian là 2 năm thì tức là sau 02 năm mà bạn không gia hạn nữa thì tên miền sẽ trở về trạng thái tự do và người khác hoàn toàn có thể đăng ký tên miền đó của bạn.

Tên miền hiện nay ở Việt Nam bao gồm 02 loại: Tên miền Quốc tế và tên miền Việt Nam. Để thấy rõ sự khác biệt, vui lòng theo dõi nội dung ngay bên dưới:

gia-han-ten-mien

Tên miền Quốc tế:

Tên miền quốc tế là những tên miền được cấp bởi tổ chức ICANN (Tập đoàn Internet và cấp số tên miền), dùng chung cho tất cả quốc gia. Tên miền sẽ thuộc quyền sở hữu của bất kì cá nhân, tổ chức nào đã đăng ký mua, sử dụng với ICANN, chỉ khi nào bạn không trả phí hay không tiếp tục gia hạn sử dụng nữa thì thôi.

Các đuôi tên miền quốc tế phổ biến gồm:

.COM: Là ký hiệu viết tắt của từ “Commercial” – thương mại. Là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. 

.NET: Viết tắt của từ “Network” – mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website

.ORG: Viết tắt của từ “Organization” – tổ chức. Thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.INFO: Viết tắt của từ “Information” – thông tin. Thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. 

.BIZ: Đây là cách đọc của từ “Business” – thương mại, thường dùng cho các trang web nhỏ để kinh doanh

.EDU: Viết tắt của “Education” – giáo dục, được sử dụng với các trang web về đào tạo, giáo dục. 

.NAME: Nghĩa là tên, là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân.

Tên miền Việt Nam:

Là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Tên miền . vn có thể được đăng ký trực tuyến bằng Hồ sơ điện tử thông qua hệ thống các Nhà đăng ký chính thức của VNNIC.

Tên miền Việt Nam thường có đuôi cấp cao nhất là .vn. Ví dụ như: abc.vn, abc.com.vn, abc.gov.vn…

Giá tên miền Việt Nam và các loại phí, quy định sử dụng… được quy định theo Thông tư 208/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính Việt Nam.

Chứng chỉ SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer, là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt (browser). Tiêu chuẩn này hoạt động và đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều riêng tư và toàn vẹn. 

ssl

SSL hiện tại cũng là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu website trên toàn thế giới, nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet được an toàn.

Đối với riêng dịch vụ bảo mật chứng chỉ SSL hiện nay có rất nhiều loại gói cho bạn lựa chọn. 

Nếu công ty bạn lớn:

Lúc này bạn nên mua riêng các gói SSL được gắn tên doanh nghiệp của bạn lên trên đó. Giá trung bình dao động từ 250,000đ đến 8,000,000đ/năm.

Nếu công ty bạn quy mô vừa và nhỏ:

Lúc này bạn sẽ có một giải pháp tối ưu hơn rất nhiều để tiết kiệm chi phí. Đó là bạn nên tìm những đơn vị cung cấp Hosting có tích hợp sẵn bảo mật SSL trong đó như MDIGI chẳng hạn. 

Và như vậy bạn sẽ chỉ cần thanh toán chi phí Hosting hàng năm mà không lo về giá của các gói bảo mật SSL nữa.

Dịch vụ web hosting – lưu trữ web

Đây là một trong những dịch vụ bắt buộc khi bạn làm website. Trừ khi doanh nghiệp của bạn có hệ thống server để lưu trữ, còn không bạn vẫn sẽ phải tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting để duy trì website của mình.

web-hosting-1

Dịch vụ Hosting giúp cung cấp cho bạn một hệ thống phần cứng và hạ tầng cần thiết để bạn có thể lưu trữ toàn bộ các File, tệp và dữ liệu website của mình, giúp cho website luôn Uptime 24/24 để tiếp cận khách hàng mọi lúc.

Ở Việt Nam, thông thường chi phí Hosting sẽ gần sát với giá quốc tế, có cao thì chỉ cao hơn một chút không đáng kể và chất lượng cũng ngày được cải thiện rất nhiều.

Tuỳ vào đặc thù doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ Hosting như:

Loại hostingMô tả
Cloud Hosting LinuxLà dạng hosting Linux trên môi trường đám mây, có tốc độ nhanh, giá cả phải chăng và bảo mật dữ liệu cao hơn so với hosting Linux thông thường.
Hosting WindowsLà dạng hosting dành riêng cho hệ điều hành Windows, sử dụng phần mềm quản lý Plesk để quản lý hosting.
Database HostingLà dạng hosting dành riêng cho việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, tăng cường bảo mật cho cơ sở dữ liệu và tránh các rủi ro liên quan đến bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
Laravel HostingLà dạng hosting dành riêng cho Laravel – một framework PHP được tối ưu cho nhà phát triển website. Laravel được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.
Cloud Hosting WindowsLà dạng hosting Windows trên môi trường đám mây.
Hosting LinuxLà dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
Podcast HostingLà dạng hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung podcast.
MongoDB HostingLà dạng hosting dành riêng cho quản lý cơ sở dữ liệu MongoDB.
Nodejs HostingLà dạng hosting dành riêng cho Node.js – một môi trường thời gian chạy phổ biến để xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng.
WordPress HostingLà dạng hosting được tối ưu cho các trang web WordPress với tính năng cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột và hiệu suất tối ưu cho các trang web WordPress.
Reseller HostingLà dạng hosting dành cho các nhà phân phối hosting cho người dùng cuối.
Shared HostingLà gói hosting phổ biến nhất dành cho người dùng cuối. Tài khoản quản trị của người dùng chỉ có quyền quản lý trong phạm vi của gói Shared Hosting của họ. Giá thành của gói này thường rẻ và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.
Thông thường, giá hosting Windows sẽ cao hơn giá Hosting Linux.

Hỗ trợ kỹ thuật

Mỗi khi website của bạn có vấn đề gì đó xảy ra, hoặc đơn giản là bạn muốn nâng cấp tính năng cho website hoặc thay đổi giao diện thì đương nhiên bạn sẽ phải thuê một đối tác chuyên nghiệp để làm điều đó.

support

Tuỳ vào mức độ nâng cấp, tu sửa mà chi phí sẽ khác nhau.

Các loại chi phí khác

Chúng tôi đưa vào các loại phí khác vì đây là những tuỳ chọn của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có chiến lược phát triển website rõ ràng thì đây sẽ là những chi phí họ phải tính đến:

– Chi phí thuê quản trị website

Thay vì phải dùng tới nhân viên kinh doanh kiêm nhiệm nhiều thứ thì bạn hoàn toàn có thể thuê một đơn vị hỗ trợ quản trị website cho mình. Hoặc bạn cũng có thể thuê một người chuyên về quản trị website để giúp bạn điều đó.

quan-tri-website
Quản trị website là làm gì?

Quản trị website bao gồm các công việc như:

– Tối ưu SEO

– Tạo content

– Thiết kế giao diện chuẩn UX/UI

– Bảo mật cho hệ thống website

– Hỗ trợ Marketing Online

– Báo cáo phân tích hàng tháng

– Quản trị Hosting, server

Chi phí quản trị website là bao nhiêu?

Nếu như bạn thuê nhân viên để quản trị website thì chi phí sẽ dao động từ 8,000,000đ – 10,000,000đ  (thời giá 2023)

Còn nếu như bạn thuê dịch vụ quản trị website từ các Agency thì chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều. Sẽ dao động từ 3,000,000đ – 9,000,000đ/tháng tuỳ vào nhu cầu muốn phát triển của bạn.

– Chi phí Quảng cáo

Chi phí quảng cáo đối với website sẽ bao gồm:

– Chi phí Google Ads

– Chi phí Facebook Ads (Click web)

Chiến dịch Videos Youtube

Đối với các doanh nghiệp làm kinh doanh Online thì chắc chắn chi phí cho Quảng cáo Online là phù hợp. Tuỳ vào tình hình thực tế mà Doanh nghiệp có thể đưa ra các mức ngân sách khác nhau.

– Chi phí Content, SEO…

Nếu nói về chi phí SEO thì đây có lẽ là một trong những chi phí khá lớn của Doanh nghiệp. Chỉ những doanh nghiệp có tình hình tài chính đủ tốt mới có thể nghĩ đến việc làm SEO.

Không phải chỉ vì SEO tốn nhiều tiền mà còn tốn nhiều thời gian của bạn. Một Dự án SEO thông thường có thời gian từ 10-12 tháng. Nếu như trong toàn bộ thời gian đó, bạn không chịu được phi phí do chỉ chi ra mà chưa thu về được thì tốt nhất là nên chạy Quảng cáo Online. Điều đó sẽ giúp tình hình tài chính doanh nghiệp của bạn bớt căng thẳng hơn.

Tại sao cần phải gia hạn Hosting?

Như đã trình bày ở trên, Hosting chính là một dịch vụ cung cấp cho bạn một cơ sở hạ tầng cần thiết để lưu trữ toàn bộ website của bạn trên đó, đồng thời Hosting luôn được kết nối internet 24/24 để khách hàng luôn tiếp cận được website của bạn.

chi-phi-gia-han-hosting

Nếu như Tên miền như là địa chỉ số nhà giúp khách hàng nhớ đến bạn thì Hosting được ví như mảnh đất để bạn xây nhà trên đó. Vì vậy, nếu như bạn không thể sở hữu được mảnh đất đó thì tất yếu bạn phải đi thuê.

Gia hạn Dịch vụ Hosting được xem như là chi phí bắt buộc khi Doanh nghiệp xây dựng website của mình. Chất lượng Hosting tốt hay chưa tốt thì tuỳ thuộc vào mức giá Hosting và uy tín của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tại MDIGI, chúng tôi luôn cung cấp Hosting chất lượng cao, ổ cứng SSD mới nhất giúp website của bạn tải nhanh hơn, mượt mà hơn và giữ được chân khách hàng lâu hơn.

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu 1 năm là hợp lý?

Mỗi đơn vị cho thuê Hosting sẽ có một mức giá cho thuê khác nhau. Không phải chỉ ở Việt Nam mà ở bất cứ nước nào cũng thế. Giá Hosting giữ các đơn vị có sự chênh lệch là do:

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-thanh-hosting

Hạ tầng khác nhau

Hạ tầng cơ sở sẽ là cái đầu tiên khi nhắc tới Dịch vụ Hosting. Nếu như đơn vị Hosting đặt server của mình tại các Datacenter bình thường, không đạt chuẩn Quốc tế thì đương nhiên chi phí sẽ thấp hơn. 

Thay vào đó là sự ổn định sẽ thấp hơn, tỷ lệ Uptime có khi không đạt 99%, đường truyền cũng có thể kém hơn. Giá Hosting được đặt tại các Datacanter Tier-3 sẽ cao hơn vì chất lượng của chúng tốt hơn.

Phần cứng khác nhau

Hiện có rất nhiều loại Hosting trên thị trường, nơi mà khách hàng không tìm hiểu kỹ sẽ không biết được mình đang dùng loại nào. 

Phần cứng Hosting mà bạn nên quan tâm bao gồm:

RAM

Các  thanh RAM mà các đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting cung cấp hiện nay thường là các thanh DDR4 – loại cao cấp nhất. Nó cho tốc độ xử lý nhanh hơn.

CPU

CPU hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, theo như MDIGI thấy rằng mỗi đơn vị lại có những CPU khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về loại này vì CPU chiếm tới 60-70% độ mạnh của một Hosting.

Ổ cứng

Hiện có 02 loại ổ cứng trên thị trường là HDD và SSD. Loại tốt nhất chính là SSD, vậy nên nếu hosting mà giá quá rẻ thì khả năng cao là Hosting HDD.

Thông thường, các Hosting có cấu hình cao như: Sử dụng CPU chất lượng cao, RAM lớn, ổ cứng SSD sẽ có giá hosting cao hơn so với các cấu hình CPU yếu, RAM thấp và ổ cứng HDD

Ước chừng chi phí thuê Hosting cho Doanh nghiệp

Dưới đây chúng tôi sẽ ước lượng sơ bộ chi phí để Doanh nghiệp có thể nắm được và có cơ sở căn cứ tốt nhất:

Nếu doanh nghiệp bạn quy mô nhỏ, khối lượng Media, sản phẩm trên website không nhiều thì giá Hosting từ khoảng 2,000,000VNĐ/ năm là hợp lý

Nếu doanh nghiệp bạn quy mô vừa phải, website có khoảng 1000 sản phẩm, có tính năng thương mại điện tử thì chi phí cho hosting tầm 5,000,000-8,000,000VNĐ

Nếu doanh nghiệp bạn trên 5,000 sản phẩm và có tính năng TMĐT: Chi phí Hosting ước chừng 10,000,000 – 12,000,000 VNĐ

Nếu doanh nghiệp bạn có trên 10,000 sản phẩm và có tính năng TMĐT và nhiều tính năng cao cấp khác thì chi phí lúc đó bạn sẽ cân đối lại. Nhưng khoảng dưới 20,000,000VNĐ/ năm là hợp lý. Còn nếu bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ website cao cấp hơn, nhanh hơn, bảo mật hơn như: Server riêng, VPS, Cloud… thì chi phí có thể cao hơn.

Câu hỏi thường gặp

Hosting Linux có an toàn hơn hosting Windows?

Hosting Linux chạy trên hệ điều hành Linux – một mã nguồn mở nên thông thường khả năng tuỳ biến và vá lỗi của nó sẽ tốt hơn so với Windows. Do đó, hội những người lập trình sẽ thích chọn Hosting Linux hơn vì nó an toàn hơn.

Web hosting Linux và Windows loại nào tốt hơn?

Không có so sánh cụ thể Web Hosting Linux hay Windows tốt hơn. Đúng ra phải so sánh rằng Hosting nào là phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Khi bạn biết rõ nhu cầu của mình là gì thì Hosting đó sẽ phù hợp nhất.

Ví dụ, khi bạn muốn thiết kế một website có khả năng tích hợp các ứng dụng và phần mềm của Windows để quản lý hoặc tính năng nâng cao trên website. Thì lúc này bắt buộc bạn phải lựa chọn Hosting Windows.

Còn lại, khi bạn làm một website Thương mại điện tử, giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng…thì Hosting Linux sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn

Nên chọn Hosting SSD của nhà cung cấp Hosting nước ngoài hay nhà cung cấp Hosting Việt Nam?

Câu hỏi này khá là khó để trả lời vì chưa thể biết được nhu cầu chính xác của bạn về Hosting SSD là như nào.

Nếu như bạn quan tâm về giá thành và khách hàng của bạn ở nước ngoài thì bạn nên chọn Hosting nước ngoài.

Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật tốt, giá cao hơn một chút (5-10%) và khách hàng của bạn ở Việt Nam thì có lẽ bạn nên chọn Hosting Việt Nam.

Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website và Domain?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải xem Gói Hosting bạn mua là gói nào và đơn vị bạn thuê Hosting nữa.

Bởi vì: Số lượng website và Domain là do các đơn vị cung cấp Hosting tự quy định. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để xem các gói phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website, Domain?

Tôi có nghe nói đến Dịch vụ Quản lý Hosting, vậy thì Dịch vụ này là gì?

Dịch vụ quản lý Hosting (Managed Hosting) là dịch vụ mà đơn vị cung cấp hosting sẽ thay mặt bạn quản lý toàn bộ hoạt động của Hosting để đảm bảo Website của bạn luôn được hoạt động liên tục và ổn định.

Điều này trái ngược hoàn toàn với các gói Unmanaged Hosting, là các gói mà bạn sẽ tự mình quản lý lấy.

Tôi có thể dùng thử Hosting trước khi mua không?

Đương nhiên là có, để nâng cao chất lượng dịch vụ thì hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Dịch vụ Hosting tại Việt Nam và trên thế giới đều hỗ trợ cho khách hàng dùng thử Hosting 07 ngày.

Có gói Hosting nào dành riêng cho Website WordPress không?

Có, bạn có thể tham khảo các gói WordPress Hosting của MDIGI.

WHM là gì?

WHM (Web Host manager) là một phần mềm quản lý hosting toàn diện nhất. Giúp người quản trị hệ thống quản lý một cách đơn giản, trực quan.


Đánh giá: 

5/5 (3)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 13/05/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận