Liên hệ tư vấn

Phân vân Hosting Linux và Hosting Windows? Chọn cái nào?


Lựa chọn Hosting Linux hay Hosting Windows là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp khá nhiều khi tư vấn dịch vụ cho khách hàng của mình. Mỗi loại đều có một đặc điểm khác nhau và phù hợp với một loại website khác nhau.

Khái niệm hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ website trên các máy chủ chạy hệ điều hành Linux giúp cho người dùng tạo website và lưu trữ website của mình. Hosting Linux là một trong những Hosting tốt và phổ biến nhất hiện nay.

hosting-linux-la-gi

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến được sử dụng rộng rãi trên các máy chủ, cho phép các nhà phát triển cài đặt và chạy các ứng dụng web được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như PHP, Python, Ruby, Node.js và nhiều ngôn ngữ khác. 

Hosting Linux cung cấp cho người dùng một môi trường phát triển ổn định và đáng tin cậy để triển khai và quản lý các ứng dụng web.

Khái niệm hosting Windows là gì?

Hosting Windows là một dịch vụ Hosting giúp lưu trữ website được viết bằng ngôn ngữ ASP.NET của Windows phát triển. Hosting Windows được chạy trên hệ điều hành Windows của Microsoft.

hosting-windows-tai-mdigi

Với hosting Windows, người dùng có thể sử dụng các công nghệ lập trình như ASP.NET, .NET Framework, SQL Server và các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Microsoft. Hosting Windows cung cấp một môi trường phát triển chuyên nghiệp cho các nhà phát triển web sử dụng các công nghệ của Microsoft và hỗ trợ các ứng dụng web được viết bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C#, VB.NET, ASP.NET, và nhiều ngôn ngữ khác.

So sánh hosting Linux và hosting Windows

Để làm nổi bật sự khác biệt giữa 02 Hosting phổ biến nhất thế giới hiện nay, Chúng tôi làm một so sánh để bạn có thể hiểu hơn về chúng:

Hosting-Linux-vs-hosting-windows

Điểm giống nhau giữa hosting Linux và Windows

 • Đều là dịch vụ được cung cấp cho việc lưu trữ website, các tệp tin, các hình ảnh, media…
 • Đều hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: PHP, Ruby, Python JavaScript.
 • Cả hai đều cung cấp nhiều loại phần mềm quản lý như cPanel hoặc Plesk để giúp người dùng quản lý và triển khai ứng dụng web.
 • Cả hai đều có khả năng tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người dùng.

Điểm khác nhau giữa hosting Linux và Windows

 • Khác nhau về hệ điều hành: Hosting Linux sử dụng hệ điều hành Linux, còn hosting Windows sử dụng hệ điều hành Windows Server.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình: Hosting Linux thường hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: PHP, Ruby, Python, Perl. Còn Hosting Windows thì chủ yếu tập trung hỗ trợ ngôn ngữ ASP.NET, Hosting windows cũng hỗ trợ ngôn ngữ PHP nhưng không tốt bằng Hosting linux.
 • Cơ sở dữ liệu: Hosting Windows thường sử dụng cơ sở dữ liệu SQL Server của Microsoft, trong khi Hosting Linux sử dụng các cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL PostgreSQL.
 • Giá thành: Hosting Windows thường có giá thành cao hơn so với Hosting Linux.
 • Quản lý: Hosting Windows cung cấp các công cụ quản lý dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, trong khi Hosting Linux thường yêu cầu kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý.

Tuy nhiên, việc chọn giữa Hosting Windows và Hosting Linux phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và sở thích của người dùng.

Nên chọn hosting Linux hay hosting Windows?

Như bên trên MDIGI có phân tích về Hosting windows và Hosting Linux, chúng hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình khác nhau và hỗ trợ các tính năng khác nhau.

so-sanh-hosting-linux-va-hosting-windows

Phần này chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ sự phù hợp khi sử dụng Hosting Linux hoặc Windows trước khi bạn bắt đầu vào việc thiết kế website của mình:

Hosting Linux phù hợp với doanh nghiệp nào?

Hosting Linux thường phù hợp với các doanh nghiệp hoặc tổ chức có kiến thức kỹ thuật về hệ điều hành Linux, hoặc muốn phát triển các ứng dụng web dựa trên các mã nguồn mở phổ biến như PHP, Python, Ruby, Perl, MySQL, PostgreSQL

Ngoài ra, vì tính ổn định và bảo mật của hệ điều hành Linux, hosting Linux cũng thường được sử dụng cho các dịch vụ yêu cầu tính bảo mật cao, như trang web thương mại điện tử hay hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Hosting Windows phù hợp với Doanh nghiệp nào?

Hosting Windows thường phù hợp với các doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng các ứng dụng phần mềm chạy trên nền tảng Windows Server, chẳng hạn như các ứng dụng .NET hoặc ASP.NET. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng các ứng dụng phần mềm đó, hosting Windows có thể là lựa chọn tốt. 

Nếu website của bạn có các tính năng cần tích hợp các phần mềm của hệ điều hành windows thì chắc chắn bạn phải cần sử dụng Hosting windows.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng các ứng dụng chạy trên nền tảng mã nguồn mở như PHP, Python hoặc Node.js, thì hosting Linux có thể phù hợp hơn.

Mua hosting Windows và Linux ở đâu tốt nhất hiện nay?

Chúng tôi chưa thực sự trải nghiệm hết tất cả các đơn vị cung cấp hosting trên thế giới nên chưa thể giúp bạn đưa ra ý kiến rằng đơn vị nào tốt nhất hay đơn vị nào tốt hơn. Tuy nhiên thông qua tìm hiểu các cộng đồng review đánh giá trên Trustpilot và các nền tảng đánh giá khác. Chúng tôi đưa ra các đơn vị cho mỗi loại Hosting như sau:

tu-van-hosting

Đơn vị cung cấp Hosting Linux tốt 

 1. MDIGI – Là chúng tôi: Vì MDIGI là nhà cung cấp dịch vụ nên chúng tôi hiểu rõ về dịch vụ của mình.
 2. AWS (Amazon Web Services)
 3. DigitalOcean
 4. Linode
 5. Vultr

Ngoài ra còn rất nhiều cái tên khác nổi tiếng như: A2 hosting, BlueHost, Hawkhost, DreamHost…

Chú ý: Việc lựa chọn đơn vị cung cấp hosting Linux tốt nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Đơn vị cung cấp Hosting windows tốt

Một số đơn vị được đánh giá cao trong lĩnh vực cung cấp hosting windows bao gồm:

 1. Microsoft Azure
 2. Amazon Web Services (AWS)
 3. GoDaddy
 4. HostGator
 5. Bluehost
 6. DreamHost
 7. InMotion Hosting

Tất cả các đơn vị trên đều cung cấp dịch vụ hosting windows chất lượng với nhiều tính năng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng đa dạng. 

Chú ý: Để chọn được đơn vị phù hợp nhất, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố như giá cả, độ tin cậy, tốc độ, tính năng, hỗ trợ khách hàng, v.v.

Câu hỏi thường gặp

Mua hosting ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn có nhu cầu thuê Hosting thì vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của MDIGI. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Hiện nay, MDIGI cung cấp các gói Hosting chất lượng cao như:

Loại hostingMô tả
Cloud Hosting LinuxLà dạng hosting Linux trên môi trường đám mây, có tốc độ nhanh, giá cả phải chăng và bảo mật dữ liệu cao hơn so với hosting Linux thông thường.
Hosting WindowsLà dạng hosting dành riêng cho hệ điều hành Windows, sử dụng phần mềm quản lý Plesk để quản lý hosting.
Database HostingLà dạng hosting dành riêng cho việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, tăng cường bảo mật cho cơ sở dữ liệu và tránh các rủi ro liên quan đến bảo mật, an toàn dữ liệu và chống tấn công.
Laravel HostingLà dạng hosting dành riêng cho Laravel – một framework PHP được tối ưu cho nhà phát triển website. Laravel được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.
Cloud Hosting WindowsLà dạng hosting Windows trên môi trường đám mây.
Hosting LinuxLà dạng hosting phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và được đa số nhà phát triển website PHP tin dùng.
Podcast HostingLà dạng hosting được tạo ra để dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung podcast.
MongoDB HostingLà dạng hosting dành riêng cho quản lý cơ sở dữ liệu MongoDB.
Nodejs HostingLà dạng hosting dành riêng cho Node.js – một môi trường thời gian chạy phổ biến để xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng.
WordPress HostingLà dạng hosting được tối ưu cho các trang web WordPress với tính năng cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột và hiệu suất tối ưu cho các trang web WordPress.
Reseller HostingLà dạng hosting dành cho các nhà phân phối hosting cho người dùng cuối.
Shared HostingLà gói hosting phổ biến nhất dành cho người dùng cuối. Tài khoản quản trị của người dùng chỉ có quyền quản lý trong phạm vi của gói Shared Hosting của họ. Giá thành của gói này thường rẻ và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Hosting Linux có an toàn hơn hosting Windows?

Hosting Linux chạy trên hệ điều hành Linux – một mã nguồn mở nên thông thường khả năng tuỳ biến và vá lỗi của nó sẽ tốt hơn so với Windows. Do đó, hội những người lập trình sẽ thích chọn Hosting Linux hơn vì nó an toàn hơn.

Web hosting Linux và Windows loại nào tốt hơn?

Không có so sánh cụ thể Web Hosting Linux hay Windows tốt hơn. Đúng ra phải so sánh rằng Hosting nào là phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Khi bạn biết rõ nhu cầu của mình là gì thì Hosting đó sẽ phù hợp nhất.

Ví dụ, khi bạn muốn thiết kế một website có khả năng tích hợp các ứng dụng và phần mềm của Windows để quản lý hoặc tính năng nâng cao trên website. Thì lúc này bắt buộc bạn phải lựa chọn Hosting Windows.

Còn lại, khi bạn làm một website Thương mại điện tử, giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng…thì Hosting Linux sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Có được dùng thử Hosting không?

Có, nhiều đơn vị sẵn sàng cho bạn trải nghiệm dùng thử hosting trước khi mua. Mời bạn theo dõi thêm tại: Hosting dùng thử 07 ngày | Test mát máy – Không mua không sao

Khi mua Hosting cần quan tâm các thông số nào, cách cấu hình ra sao?

Mời bạn xem thêm tại: Web Hosting là gì? Hướng dẫn cấu hình Web Hosting chi tiết

Chi phí thuê Hosting bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ví dụ website của bạn nhỏ và ít truy cập thì nên dùng Hosting với cấu hình vừa phải.

Khi lượng truy cập tăng lên thì bạn nên tăng cấu hình lên và đương nhiên chi phí sẽ tăng lên.

Để biết chi tiết về mức chi phí như nào, mời bạn theo dõi bài viết: Bối rối giữa rừng Hosting ? Không biết chi phí Hosting bao nhiêu là hợp lý.

Mua/ thuê Hosting có phức tạp không?

Thực ra việc thuê hosting khá là đơn giản. Cũng giống như khi bạn vào một trang Thương mại điện tử và mua món hàng bình thường. Điểm khác biệt ở đây là khi thuê hosting thì bạn sẽ phải cấu hình một chút.

Xem thêm: Không biết cách Mua Hosting và mua ở đâu? MDIGI giúp bạn

Nên chọn Hosting SSD của nhà cung cấp Hosting nước ngoài hay nhà cung cấp Hosting Việt Nam?

Câu hỏi này khá là khó để trả lời vì chưa thể biết được nhu cầu chính xác của bạn về Hosting SSD là như nào.

Nếu như bạn quan tâm về giá thành và khách hàng của bạn ở nước ngoài thì bạn nên chọn Hosting nước ngoài.

Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật tốt, giá cao hơn một chút (5-10%) và khách hàng của bạn ở Việt Nam thì có lẽ bạn nên chọn Hosting Việt Nam.

Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website và Domain?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải xem Gói Hosting bạn mua là gói nào và đơn vị bạn thuê Hosting nữa.

Bởi vì: Số lượng website và Domain là do các đơn vị cung cấp Hosting tự quy định. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để xem các gói phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Hosting có thể chứa được tối đa bao nhiêu website, Domain?

Tôi có nghe nói đến Dịch vụ Quản lý Hosting, vậy thì Dịch vụ này là gì?

Dịch vụ quản lý Hosting (Managed Hosting) là dịch vụ mà đơn vị cung cấp hosting sẽ thay mặt bạn quản lý toàn bộ hoạt động của Hosting để đảm bảo Website của bạn luôn được hoạt động liên tục và ổn định.

Điều này trái ngược hoàn toàn với các gói Unmanaged Hosting, là các gói mà bạn sẽ tự mình quản lý lấy.

Tôi có thể dùng thử Hosting trước khi mua không?

Đương nhiên là có, để nâng cao chất lượng dịch vụ thì hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Dịch vụ Hosting tại Việt Nam và trên thế giới đều hỗ trợ cho khách hàng dùng thử Hosting 07 ngày.

Có gói Hosting nào dành riêng cho Website WordPress không?

Có, bạn có thể tham khảo các gói WordPress Hosting của MDIGI.

WHM là gì?

WHM (Web Host manager) là một phần mềm quản lý hosting toàn diện nhất. Giúp người quản trị hệ thống quản lý một cách đơn giản, trực quan.

Dịch vụ Quản lý Hosting là gì?

Dịch vụ Quản lý hosting (Managed Hosting) là một dịch vụ của nhà cung cấp Hosting đưa tới cho người dùng nhằm hỗ trợ khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và nguồn lực trong việc vận hành Server, hosting.

Ngoài ra còn có gói Hosting khác là Hosting không Quản lý (Unmanaged Hosting), là gói Hosting mà khi bạn thuê nó, nhà cung cấp sẽ trao cho bạn tài khoản quản trị để bạn toàn quyền quản lý nó. Nếu bạn đủ nhân lực kỹ thuật để quản trị hệ thống, quản trị website thì điều này là rất tốt. Thế nhưng nhà cung cấp Hosting sẽ không chịu trách nhiệm nếu có xảy ra bất kỳ sự cố nào mà lỗi là từ bạn.

Có bao nhiêu loại phần mềm quản lý Hosting?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các phần mềm quản lý hosting khác nhau:

 • Cpanel
 • Plesk
 • DirectAdmin
 • AApanel
 • Webmin
 • Virtualmin
 • Vân vân…

PHP hosting là gì?

PHP Hosting là tên gọi chung cho các Hosting hỗ trợ mã nguồn mở PHP. Chi tiết bạn có thể tham khảo trong bài viết: PHP Hosting là gì? TOP 5 PHP Hosting tốt nhất nên biết

MongoDB Hosting là gì?

MongoDB Hosting là một dạng Hosting hỗ trợ tối đa cho cơ sở dữ liệu MongoDB.

Đối với người mới bắt đầu, dịch vụ Hosting MongoDB yêu cầu tài nguyên đáng kể và máy chủ mạnh mẽ. Chưa kể, bạn sẽ cần quyền truy cập root cho nó. Hai yếu tố này loại trừ khả năng sử dụng các gói Shared Hosting giá rẻ cho MongoDB. Thay vào đó, bạn sẽ cần các máy chủ riêng, nghĩa là ít nhất bạn sẽ cần có VPS.


Đánh giá: 

5/5 (2)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 13/05/2023

Đôi nét về tác giả Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn năm 2018 nhưng đã bắt đầu với Digital Marketing từ những năm 2015. Với kinh nghiệm thực chiến từ hàng trăm dự án, Mạnh Đức muốn mang những gì tốt nhất cho khách hàng của MDIGI.

33 bài viết cùng chủ đề Hosting

TOP 8 phần mềm quản lý Hosting tốt nhất 2023
Các Scripts Quan trọng trên WHM/CPanel
Tổng quan về WHM [Phần 6]: Reseller trên WHM
Shared Hosting là gì? Có tốt cho SEO website không?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận