Liên hệ tư vấn

Nofollow Link là gì? Các bước kiểm tra Nofollow Link


Bạn có biết rằng các liên kết trên website của bạn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang website trên các công cụ tìm kiếm như thế nào không? Có một thuộc tính HTML quan trọng mà bạn nên biết để kiểm soát cách các công cụ tìm kiếm xử lý các liên kết – Đó chính là Nofollow: Nofollow là gì? Các bước kiểm tra Nofollow Link. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Nofollow Link là gì?

Nofollow Link là một thuộc tính HTML được sử dụng để chỉ định cho các công cụ tìm kiếm rằng một liên kết không nên được tính vào xếp hạng của trang web được liên kết. Nofollow cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các công cụ tìm kiếm khỏi lập chỉ mục nội dung của trang web được liên kết.

<a href="https://ahrefs.com">blue text</a>

Follow là trái ngược với nofollow, nghĩa là một liên kết được theo dõi (followed) sẽ được các công cụ tìm kiếm coi là một phiếu bầu cho trang web được liên kết và có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của nó.

<a href="https://ahrefs.com">blue text</a>

Lịch sử hình thành rel=”nofollow”

Thuộc tính rel=“nofollow” được giới thiệu vào năm 2005 bởi Google, Yahoo và Microsoft nhằm chống lại spam trong các bình luận trên blog và các diễn đàn. Mục đích ban đầu của nofollow là để ngăn chặn các webmaster khỏi việc giả tạo PageRank bằng cách tạo ra các liên kết không liên quan hoặc không chất lượng.

2009 Google chống lại việc giả tạo PageRank

Tuy nhiên, vào năm 2009, Google đã thay đổi cách xử lý các liên kết nofollow và cho biết rằng họ sẽ không bỏ qua hoàn toàn các liên kết này, mà sẽ phân phối PageRank của chúng theo cách khác. Điều này có nghĩa là các liên kết nofollow vẫn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web được liên kết, nhưng không nhiều như các liên kết followed.

2013 trở đi: Google chống lại các liên kết phải trả tiền

Vào năm 2013, Google đã tiếp tục cập nhật chính sách của họ về các liên kết nofollow và yêu cầu các webmaster sử dụng thuộc tính này cho các liên kết được tài trợ (sponsored) hoặc được trả tiền (paid). Mục đích của điều này là để ngăn chặn việc mua bán liên kết nhằm cải thiện xếp hạng của trang web.

Các liên kết Nofollow có giúp ích cho SEO không?

Mặc dù các liên kết nofollow không có tác dụng trực tiếp trong việc tăng PageRank hay xếp hạng của trang web, nhưng chúng vẫn có thể mang lại một số lợi ích cho SEO. Đây là một số lợi ích mà các liên kết nofollow có thể mang lại:

Đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn

Một hồ sơ liên kết tự nhiên và chất lượng sẽ bao gồm cả các loại liên kết khác nhau, bao gồm cả nofollow và followed. Việc có quá nhiều liên kết followed có thể khiến cho hồ sơ liên kết của bạn trông giả tạo hoặc thậm chí bị phạt bởi Google. Do đó, việc có một số lượng hợp lý các liên kết nofollow sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng và uy tín trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Tăng lưu lượng truy cập theo các liên kết

Các liên kết nofollow vẫn có thể thu hút được người dùng nhấp vào chúng và đến trang web của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tăng lượng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Ngoài ra, việc có nhiều người dùng truy cập vào trang web của bạn cũng có thể góp phần cải thiện xếp hạng của bạn theo thời gian.

Bảo vệ khỏi các hình phạt của Google

Các liên kết nofollow sẽ giúp bạn tránh khỏi việc vi phạm các nguyên tắc về chất lượng của Google về việc mua bán hoặc trao đổi liên kết. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị coi là spam hay thao túng PageRank nếu bạn sử dụng thuộc tính nofollow cho các loại liên kết này.

Các bước để kiểm tra liên kết Nofollow trên website của bạn

 1. Bước 1: Tìm kiếm các liên kết được theo dõi (followed) có chứa từ khóa quan trọng trong phần anchor text

  Các loại liên kết này sẽ giúp bạn tăng xếp hạng cho từ khóa đó và nâng cao uy tín cho website của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs hay Moz để phân tích Anchor Text của các backlink đến website của bạn và xem liệu chúng có chứa từ khóa quan trọng hay không.Phân-tích-Anchor-text-của-các-backlink

 2. Bước 2: Tìm kiếm các liên kết được tài trợ (sponsored) và được theo dõi (followed)

  Các loại liên kết này sẽ vi phạm nguyên tắc về chất lượng của Google và có thể khiến website của bạn bị phạt. Bạn nên sử dụng thuộc tính rel=“sponsored” hoặc rel=“nofollow” cho các loại liên kết này để thông báo cho Google rằng bạn không muốn chúng ảnh hưởng đến xếp hạng của website được liên kết. Bạn có thể kiểm tra xem website của bạn có chứa các loại liên kết này hay không bằng cách duyệt qua mã nguồn HTML hoặc sử dụng các công cụ như Screaming Frog hay Sitebulb.Từ-khoá-được-tài-trợ-và-được-theo-dõi

 3. Bước 3: Tìm kiếm các liên kết ra ngoài (outgoing) được theo dõi (followed) và có chứa từ khóa quan trọng trên website của bạn

  Các loại liên kết này sẽ giúp bạn chia sẻ PageRank và uy tín với website được liên kết, nhưng cũng có thể làm giảm xếp hạng cho từ khóa đó trên website của bạn. Bạn nên cân nhắc xem liệu website được liên kết có xứng đáng để nhận được PageRank từ website của bạn hay không, và liệu từ khóa đó có quan trọng với chiến lược SEO của bạn hay không.
  Nếu không, bạn có thể sử dụng thuộc tính rel=“nofollow” hoặc rel=“ugc” (user-generated content) cho các loại liên kết này để ngăn chặn việc mất PageRank. Bạn có thể kiểm tra xem website của bạn có chứa các loại liên kết này hay không bằng cách duyệt qua nội dung của các trang web hoặc sử dụng các công cụ như Ahrefs hay Moz.liên-kết-ngược-về-website

 4. Bước 4: Tìm kiếm các liên kết nội bộ (internal) không được theo dõi (nofollowed)

  Các loại liên kết này sẽ ngăn chặn việc truyền PageRank và uy tín giữa các trang web trong cùng một website. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của SEO nội bộ và làm mất cơ hội để tăng xếp hạng cho các trang web quan trọng. Bạn nên sử dụng thuộc tính rel=“follow” cho các loại liên kết này để tối ưu hóa việc phân phối PageRank trong website của bạn. Bạn có thể kiểm tra xem website của bạn có chứa các loại liên kết này hay không bằng cách duyệt qua mã nguồn HTML hoặc sử dụng các công cụ như Screaming Frog hay Sitebulb.Tìm-kiếm-liên-kết-nội-bộ-không-được-theo-dõi

Câu hỏi thường gặp

Nofollow Link có quan trọng với SEO không?

Nofollow link quan trọng với SEO vì chúng giúp bạn kiểm soát hồ sơ liên kết của trang web, tránh bị phạt bởi Google vì liên kết không chất lượng hoặc spam, và tạo sự cân bằng giữa các loại liên kết khác nhau. Nofollow link cũng có thể mang lại lưu lượng truy cập và thương hiệu cho trang web của bạn nếu được đặt ở những nơi có uy tín và liên quan.

Làm sao để tránh những Outbound Link không tự nhiên?

Để tránh những Outbound Link không tự nhiên, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:
– Không liên kết đến các trang web spam, chất lượng thấp, hoặc không liên quan đến nội dung của bạn.
– Sử dụng thuộc tính rel=“nofollow” cho các liên kết trong nội dung do người dùng tạo, hoặc không cho phép họ chèn link.
– Không liên kết đến các trang web được cung cấp một số loại bồi thường để làm như vậy, chẳng hạn như tiền bạc, hàng hóa, hoặc liên kết đối ứng.
– Đào tạo nhân viên quản lý nội dung trang web để nhận thức được vấn đề trỏ liên kết ra bên ngoài.
– Kiểm tra thường xuyên các liên kết ra ngoài trên trang web của bạn và loại bỏ hoặc thêm thẻ nofollow cho các liên kết có vấn đề.
Nếu bạn đã bị Google phạt vì Outbound Link không tự nhiên, bạn nên gửi yêu cầu xem xét lại sau khi đã sửa chữa các liên kết vi phạm

Trường hợp nào nên sử dụng Nofollow Link?

Bạn nên sử dụng Nofollow Link trong các trường hợp sau:
– Khi bạn liên kết đến một nguồn mà bạn không tin tưởng hoặc không có uy tín.
– Khi bạn đăng bài của khách hoặc nhận bài đăng từ khách trên website của bạn.
– Khi bạn liên kết đến hồ sơ xã hội của bạn hoặc của người khác.
– Khi bạn liên kết đến các nội dung do người dùng tạo ra như bình luận, nhận xét, diễn đàn, v.v.
– Khi bạn liên kết đến các nội dung quảng cáo, tài trợ hoặc được trả tiền.
– Khi bạn liên kết đến các thông cáo báo chí hoặc các nguồn tin không chính thống.
Nofollow Link giúp bạn tránh bị Google phạt khi có quá nhiều liên kết ngoài hoặc liên kết đến các website chất lượng thấp. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm tài nguyên cho website của bạn và không chuyển quyền liên kết cho các website khác.

Tổng quan

Nofollow Link là một thuộc tính HTML quan trọng trong SEO, vì nó giúp bạn kiểm soát cách các công cụ tìm kiếm xử lý các liên kết trên website của bạn. Bạn nên hiểu rõ về lịch sử hình thành, ý nghĩa và lợi ích của Nofollow Link, cũng như cách kiểm tra và sử dụng nó một cách hợp lý để tối ưu hóa chiến lược SEO của bạn.


Đánh giá: 

(0 lượt)
Lưu ý:

*Thông tin trong bài viết đều là những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ sáng tạo tại MDIGI . Mọi hành vi sao chép vui lòng ghi trích dẫn nguồn MDIGI.vn! Xem Điều khoản & điều kiện của Chúng tôi.

*Cập nhật mới nhất ngày: 08/08/2023

Đôi nét về tác giả Misa

Misa

Hiện là Co-Founder, chịu trách nhiệm định hướng phát triển MDIGI lớn mạnh trên nền tảng công nghệ số, giúp khách hàng có thể trải nghiệm được Dịch vụ Uy Tín – Tận Tâm – Chuyên Nghiệp mà chỉ có tại MDIGI.

17 bài viết cùng chủ đề SEO Onpage

Internal Link là gì? Cách tối ưu hoá Internal Link
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận